เมื่อแคนนอนเจาะตลาดวัยรุ่น พรีเซ็นเตอร์ก็ต้อง in trend

ในงานเปิดตัวพรินเตอร์รุ่นใหม่ วรินทร์ ตันติพงศ์พาณิช ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไป ส่วนคอนซูเมอร์ซิสเต็มโปรดักส์ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง ได้ยกขบวนพรินเตอร์รุ่นใหม่ในตระกูล Pixma และ Selphy ครอบคลุมทุกกลุ่มตลาด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มออฟฟิศหรือมืออาชีพ กลุ่มโมบายล์พรินเตอร์ และกลุ่มโฮมพรินเตอร์ และงานนี้ วรินทร์ ยังได้เปิดตัว “น้องแป้ง” อรจิรา แหลมวิไล พรีเซ็นเตอร์สาวคนใหม่ของแคนนอน พร้อมกันด้วย

ในงาน น้องแป้งถือโอกาสทำหน้าที่พรีเซ็นเตอร์ด้วยการสาธิตการใช้พรินเตอร์รุ่นใหม่ ซึ่งเธอบอกว่า การพิมพ์ถือเป็นวิถีชีวิตของเธอ ในฐานะนักศึกษา เธอใช้พรินเตอร์พิมพ์รายงานและพรีเซ็นเตชั่น กับบทบาทนางแบบและดารา เธอก็ต้องพิมพ์ผลงานเป็น portfolio และด้วยความเป็นคนรุ่นใหม่ การถ่ายรูปและพิมพ์ภาพเป็นกิจกรรมที่เธอใช้พักผ่อนร่วมกับเพื่อนๆ และครอบครัว

“ปีนี้ เราต้องการสร้างสีสันให้กับตลาด ซึ่งเราเลือกใช้น้องแป้ง เพราะช่วงนี้เขาเป็นที่รู้จักดีในวงการ เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ และเป็นตัวแทนของผู้ใช้ทุกตลาดของแคนนอนทั้ง learning, professional และ family น้องแป้งจะช่วยทำให้เห็นว่า พรินเตอร์ของเราง่ายมาก ใครๆ ก็ทำได้” วรินทร์ บอกถึงเหตุผลเบื้องหลังของการเลือกดารา และเลือกน้องแป้งเป็นพรีเซ็นเตอร์

จากเดิมที่ใช้ภาพลักษณ์ครอบครัว การใช้น้องแป้งเป็นพรีเซ็นเตอร์ทำให้ลุคของแคนนอนเด็กลงและสนุกสนานขึ้น จึงง่ายต่อการขยายฐานไปยังกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งวรินทร์หวังเป็นลูกค้ากลุ่มใหม่ และคาดว่าปีนี้ ยอดขายน่าจะโตขึ้นไม่ต่ำกว่า 15% และหวังจะครองตำแหน่งผู้นำตลาดเป็นปีที่ 7 ด้วยส่วนแบ่งตลาดที่สูงกว่าปี 2547 ซึ่งอยู่ที่ 39%

พรินเตอร์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวงานนี้

1. พรินเตอร์กลุ่มโฮมออฟฟิศ องค์กร และผู้ใช้ระดับมืออาชีพ หรือพรินเตอร์กลุ่ม All-in-One ได้แก่ Pixma MP110, Pixma MP130, Pixma MP760 และ Pixma MP780 ซึ่ง 2 รุ่นหลังเหมาะกับองค์กรขนาดใหญ่
2. โมบายล์พรินเตอร์รุ่น Pixma iP90 สำหรับโน้ตบุ๊กและสมาร์ทโฟน
3. พรินเตอร์พกพา Selphy DS700 (self-photography) สำหรับผู้ใช้ตามบ้านเน้นความบันเทิง ด้วยฟังก์ชันเชื่อมต่อกับโทรทัศน์และอุปกรณ์มือถือ

Profile

อรจิรา แหลมวิไล หรือ แป้ง อายุ 19 ปี ปัจจุบัน กำลังศึกษาอยู่คณะบริหารธุรกิจ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผลงานการแสดง เช่น โฆษณายาสีฟันใกล้ชิด โฆษณาฟิล์มสีฟูจิ ภาพยนตร์สุริยะฆาต ภาพยนตร์สายล่อฟ้า ละครคุณชายจำแลง นางแบบ และพิธีการรายการ Gamers Zone

1. สัดส่วนรายได้ของแคนนอน
– กลุ่มอิงค์เจ็ตพรินเตอร์ 78%
– กลุ่มเลเซอร์พรินเตอร์ 15% และ
– 7% จากกลุ่มอื่น เช่น สแกนเนอร์ โปรเจกเตอร์ เป็นต้น

2. ค่าเฉลี่ยรายได้กลุ่มพรินเตอร์ของแคนนอน
– กลุ่มโฮมพรินเตอร์ 65% และ
– ออฟฟิศพรินเตอร์ 35%

3. ตลาดพรินเตอร์ และตลาด All-in-One Printer

ปี 2547
– 1. ตลาดพรินเตอร์ทั้งหมด (ประมาณ) กว่า 7 แสนเครื่อง
– 2. ตลาด All-in-One Printer 160,000 เครื่อง (20%)

ปี 2548 (คาดการณ์)
– 1. ตลาดพรินเตอร์ทั้งหมด (ประมาณ) กว่า 8 แสนเครื่อง
– 2. ตลาด All-in-One Printer กว่า 2 แสนเครื่อง (30%)

Website

www.canon.co.th