ท้าชิง

เป็นที่รู้กันว่านับแต่กลืนแบรนด์ National เมื่อปีที่ผ่านมา Panasonic ก็รุกหนักอย่างเอาเป็นเอาตายในทุกหน่วยธุรกิจ ล่าสุดขอล้มแชมป์เจ้าตลาด Digital Video Camera หรือ Camcorder อย่าง SONY ภายใน 3 ปี พร้อมหว่านงบการตลาด 100 ล้านบาทปูพรมอัดทุกสื่อกับกล้องวิดีโอระบบดิจิตอล 5 รุ่นใหม่ จับกลุ่มมือสมัครเล่นอายุ 22-24 ปีขึ้นไป ชูจุดขายที่แตกต่างด้วยระบบ Mega O.I.S. ป้องกันภาพสั่นไหว ลิขสิทธิ์เฉพาะ Panasonic รวมถึงเลนส์ Leica ช่วยให้ภาพคมชัดและระบบควบคุมแบบปุ่มเดียว (one touch navigator) และจุดขายหลัก 3CCD ช่วยเพิ่มความสว่างและเป็นธรรมชาติมากกว่า CCD เพียงตัวเดียว แต่ทั้งนี้ก็ทำให้ราคาของ 3CCD สูงกว่า 1CCD ประมาณ 15-20%

เพื่อให้การเปิดตัวทดสอบประสิทธิภาพของกล้อง 5 รุ่นล่าสุดเป็นไปอย่างสมบูรณ์ พานาโซนิค ซิว เซลล์ (ประเทศไทย) จึงนำสื่อมวลชนและ dealer ร่วมร้อยชีวิตไปยังกฤษดาดอย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้นานาพรรณ ร่มจากบ่อสร้างถูกลำเลียงแจกจ่ายให้กับผู้ร่วมงานท่ามกลางแดดซึ่งสาดแสงแรงจ้า

“ปัจจุบันผู้บริโภคยุคดิจิตอล ต้องการกล้องที่มีคุณภาพสูง สะดวก ใช้งานง่าย ในราคาที่เหมาะสม ไม่แพงจนเกินไป เราพยายามทำคุณภาพกล้องให้ดีขึ้นตามแนวคิด “High Technology in Value Price”
มร.โยชิฮิสะ มาเอนากะ ผู้อำนวยการส่วนการขายและการตลาด บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด บอก

ปี 2548 ตลาดรวมมูลค่าประมาณ 2,800 ล้านบาท หรือ 140,000 เครื่อง เติบโตจากปีที่แล้วซึ่งมีทั้งหมด 110,000 เครื่อง และ Panasonic คาดว่าจะครองตลาดได้ 30% ขณะที่ SONY เป็นผู้นำด้วยส่วนแบ่งกว่า 40%
ปัจจัยขับเคลื่อนตลาดกล้องวิดีโอระบบดิจิตอลมาจาก การท่องเที่ยวที่เติบโตขึ้นคนใช้กล้องวิดีโอดิจิตอลถ่ายรูปเก็บเหตุการณ์ต่างๆ และสามารถเก็บภาพนิ่งได้อีกด้วย รวมถึงสินค้าไอทีที่เติบโตเป็นปัจจัยเสริม อีกทั้งความต้องการใช้งานคุณภาพสูง เช่น creative work

การท้าชิงบัลลังก์ SONY ในตลาดกล้องวิดีโอระบบดิจิตอล ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก 2547 หากแต่เสมือนหนึ่งเป็นสัญญาณเตือนต่อเนื่องไปยัง SONY หลังจากที่ Panasonic เปิดตัวกล้องดิจิตอล Lumix เมื่อปลายปีมาแล้ว ว่าแบรนด์ร่วมสัญชาติญี่ปุ่นนาม Panasonic กำลังวิ่งไล่กวด SONY อย่างเอาเป็นเอาตายในทุกผลิตภัณฑ์ แม้ขณะนี้ไม่มีใครรู้ว่าวันที่ยักษ์ล้มจะมาถึงเมื่อใด

Website

http://panasonic.co.th