ฟูจิฟิล์มพร้อมลุยตลาดดิจิตอล

“ทุกครั้งที่คุณถ่ายภาพ สิ่งที่คุณได้รับคือภาพที่สวยงาม แต่สิ่งที่เราได้รับคือประสบการณ์อันล้ำค่า…ทุกประสบการณ์ได้ถูกนำมาวิจัยและพัฒนาเกิดเป็นระบบซอฟต์แวร์อัจฉริยะภายใต้ชื่อ Image Intelligence…”

นั่นคือคอนเซ็ปต์โฆษณาชุดใหม่ของฟูจิฟิล์ม ต่อเนื่องจากโฆษณาชุด “สลับกระเป๋า” เมื่อปีก่อนที่มีจุดประสงค์เพื่อบอกถึงจุดยืนว่า “ฟูจิฟิล์มคือผู้นำเทคโนโลยีภาพ” ขณะที่ชุดใหม่มีนัยแห่งการประกาศตัวว่า ฟูจิฟิล์มกำลังก้าวเข้าสู่สเต็ปที่ 2 ซึ่งเป็นขั้นของการสื่อสารว่า “เพราะอะไร ฟูจิฟิล์มจึงผู้นำทุกเทคโนโลยีภาพ”

Image Intelligence คือซอฟต์แวร์ เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของฟูจิฟิล์ม ตอบสนองการถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพสีคมชัดเหมือนจริงและทำงานเร็วขึ้น เช่น ในกล้องถ่ายรูป ซอฟต์แวร์จะช่วยให้จับภาพได้คมชัดและเร็วขึ้น หรือดิจิตอลมินิแล็บ ซอฟต์แวร์ก็จะทำให้หัวอ่านทำงานได้เร็ว โทนสีเหมือนจริง และมีเทคนิคพิเศษในการตกแต่งภาพ

ทั้งนี้เพื่อรุกธุรกิจอัดภาพดิจิตอลอย่างจริงจังของฟูจิ ก็เพื่อให้ รับกับกระแสเติบโตของตลาดกล้องดิจิตอลที่บริษัทคาดการณ์ว่าจะเติบโตกว่า 40% ขณะที่ตลาดฟิล์มจะลดลงอีก 10%

นอกจากนี้ ฟูจิฟิล์มยังปลี่ยนแปลงสัดส่วนรายได้ของบริษัทปีนี้ในส่วนที่มาจากกล้องดิจิตอล โดยตั้งเป้าเอาไว้สูงถึง 24% เพิ่มจาก 17% ในปี 2547 พร้อมทั้งมีแผนจะนำขบวนพาเหรดกล้องรุ่นใหม่ๆ 13 รุ่นมาทยอยเปิดตัวในปีนี้ โดยเน้นเจาะตลาดกลุ่ม Entry level มากขึ้น และตั้งเป้ายอดขายถึง 88,000 ตัว จากตลาดรวมกว่า 7 แสนตัว

ขณะที่ตลาดดิจิตอลมินิแล็บซึ่งฟูจิฟิล์มครองตลาดอยู่กว่า 50% ก็มีแผนขยายศูนย์บริการเพิ่มอีก 110 แห่ง พร้อมเตรียมนำ Frontier 550 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ Frontier ยุคใหม่ที่สามารถอัดภาพด้วยความเร็วสูงถึง 1,200 ภาพต่อชั่วโมง และโซลูชั่นใหม่ๆ ซึ่งสอดรับซอฟต์แวร์ Image Intelligence

หลังจากผ่านพ้นสเต็ปสองในการสร้างความเชื่อว่า “ฟูจิฟิล์มคือผู้นำเทคโนโลยีภาพ ด้วยซอฟต์แวร์ Image Intelligence” แล้ว มนัส กนกภัยพิพัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการขายของบริษัท แย้มว่า “ปีหน้า เราจะรุกด้วยโฆษณาเฉพาะสินค้าแต่ละรุ่น เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในเทคโนโลยีสินค้าแต่ละตัว อันจะเชื่อมโยงไปถึงความเชื่อมั่นในแบรนด์ฟูจิฟิล์ม”

ยุคดิจิตอลกลืนฟิล์ม

2547

– ตลาดฟิล์มสี 11.7 ล้านม้วน
– ฟูจิฟิล์ม (ส่วนแบ่งตลาด) 36%
– ตลาดรวมการอัดภาพ 8.5 ล้าน ตร.ม.
– ฟูจิฟิล์ม (ส่วนแบ่งตลาด) 43.5%
– ตลาดกล้องดิจิตอล 550,000 ตัว
– ฟูจิฟิล์ม 50,000 ตัว
– ดิจิตอลแล็บ : จากจำนวนขายต่อปี
* ตลาดดิจิตอลมินิแล็บ 350 เครื่อง
* ฟูจิฟิล์ม 165 เครื่อง
– ดิจิตอลแล็บ : จากจำนวนทั้งตลาด
* ตลาดดิจิตอลมินิแล็บ 800 แห่ง
* ฟูจิฟิล์ม 452 แห่ง

2548 (คาดการณ์)

– ตลาดฟิล์มสี 10 ล้านม้วน
– ฟูจิฟิล์ม (ส่วนแบ่งตลาด) 38%
– ตลาดรวมการอัดภาพ 9 ล้าน ตร.ม.
– ฟูจิฟิล์ม (ส่วนแบ่งตลาด) 47.2%
– ตลาดกล้องดิจิตอล 750,000 ตัว
– ฟูจิฟิล์ม 88,000 ตัว
– ดิจิตอลแล็บ : จากจำนวนขายต่อปี
* ตลาดดิจิตอลมินิแล็บ 250 เครื่อง
* ฟูจิฟิล์ม 110 เครื่อง
– ดิจิตอลแล็บ : จากจำนวนทั้งตลาด
* ตลาดดิจิตอลมินิแล็บ 1,050 แห่ง
* ฟูจิฟิล์ม 562 แห่ง

การเปลี่ยนแปลง

– ตลาดฟิล์มสี ลดลง 15%
– ฟูจิฟิล์ม (ส่วนแบ่งตลาด) เพิ่มขึ้น 2%
– ตลาดรวมการอัดภาพ เพิ่มขึ้น 5%
– ฟูจิฟิล์ม (ส่วนแบ่งตลาด) เพิ่มขึ้น 3.6%
– ตลาดกล้องดิจิตอล เพิ่มขึ้น 36.4%
– ฟูจิฟิล์ม เพิ่มขึ้น 76%
– ดิจิตอลแล็บ : จากจำนวนขายต่อปี
* ตลาดดิจิตอลมินิแล็บ ลดลง 28.5%
* ฟูจิฟิล์ม ลดลง 33.3%
– ดิจิตอลแล็บ : จากจำนวนทั้งตลาด
* ตลาดดิจิตอลมินิแล็บ เพิ่มขึ้น 31.25%
* ฟูจิฟิล์ม เพิ่มขึ้น 24.3%

Brand : “ฟูจิ ฟิล์ม”

Company : บริษัท ฟูจิ โฟโต้ ฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด

Positioning : ผู้นำเทคโนโลยีภาพ

Product : ฟิล์ม, กล้องดิจิตอล, กล้องฟิล์ม, กระดาษอัดภาพ, ดิจิตอลมินิแล็บ, ผลิตภัณฑ์ทางการพิมพ์, เครื่องมือแพทย์, ฟิล์มภาพยนตร์, สื่อบันทึกข้อมูล และวัสดุสำหรับงานอุตสาหกรรม เช่น ยา สารเคมี อิเล็กทรอนิกส์ การแพทย์ เหล็ก และอื่นๆ

Strategy :
– กลยุทธ์สินค้า : พัฒนาซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ในทุกสินค้า สำหรับสินค้ากลุ่มภาพถ่ายจะพัฒนาเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดสมจริงและกระบวนการทำงานเร็วขึ้น

– กลยุทธ์การตลาด : IMC (ads, billboard, event, website, direct sales etc. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสินค้าแต่ละชนิด) พร้อมกับการประชาสัมพันธ์แบรนด์ด้วยกิจกรรมเพื่อสังคม