จีรโชต สถิรกุล จอมยุทธ์น้อยจากค่ายยักษ์

ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายเป็นอีกตลาดที่คึกคักกันตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นเข้าสู่หน้าร้อน AXE เป็นสินค้าอีกตัวที่ออกแคมเปญการตลาดรับหน้าร้อนอย่างมีสีสัน

AXE Unlimited เป็นผลิตภัณฑ์แอ๊กซ์กลิ่นใหม่ที่ AXE นำเข้ามาเป็นเทรนด์น้ำหอมที่คาดว่าจะมาแรงสำหรับหน้าร้อนนี้ “เราเอากลิ่นใหม่ๆ เข้ามาเพื่อให้ผู้ชายได้อัพเดตเทรนด์ทุกๆ หน้าร้อน” จีรโชต สถิรกุล ผู้จัดการผลิตภัณฑ์แอ๊กซ์ กล่าวเหตุผลของการออกสินค้าใหม่รับหน้าร้อน

จีรโชต หนุ่มหน้าใสวัย 26 ปี เข้ามารับตำแหน่งเป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์แอ๊กซ์เมื่อ 2 ปีก่อน ตั้งแต่เข้ามารับเข้าตำแหน่ง แอ๊กซ์ก็อยู่ในฐานะผู้นำตลาดผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายชายอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่างานของเขาจะง่ายขึ้น ทั้งนี้เพราะการรักษาจุดยืนความเป็นผู้นำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

“ผมว่ามันเหนื่อยตรงที่เราจะต้อง keep ahead ตลอดเวลา และยังต้องให้ความรู้กับผู้บริโภค เพื่อทำให้ตลาดผู้ชายใหญ่ขึ้น” นี่คือเหตุผลที่แอ๊กซ์ต้องออกสินค้ากลิ่นใหม่ๆ อย่างน้อยปีละ 1-2 กลิ่น และมีกิจกรรมกับลูกค้าอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยทุกแคมเปญที่ออกสู่ตลาด จีรโชตย้ำว่าจะต้องตอบโจทย์ภาพลักษณ์ผู้นำตลาดของแอ๊กซ์ อันเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสรรค์แคมเปญ เพื่อมุ่งไปสู่การเป็นแบรนด์แรกในใจของผู้ชาย

แต่กว่าจะมาถึงจุดนั้น จีรโชตมีภาระที่จะต้องทำความเข้าใจว่าผู้ชายจะคิดยังไง รู้สึกอย่างไร อยากได้อะไร หรืออยากเป็นอะไร เพื่อผลิตสินค้าและกิจกรรมที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด และสร้างความรู้สึกในใจลูกค้าว่า AXE เข้าใจพวกเขามากที่สุด รวมถึงสร้างเทรนด์ใหม่ๆ ให้กับ “ผู้ชายแบบเอ๊กซ์”

คำนิยาม “ผู้ชายแบบแอ๊กซ์” ของจีรโชต คือ ผู้ชายอายุ 18-25 ปี ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เป็นคนสนุกสนาน ชอบทำกิจกรรม มีความมั่นใจในตัวเอง และมีสังคมของตัวเอง ซึ่งเป็นไลฟ์สไตล์ที่ใกล้เคียงกับของเขาและกลุ่มเพื่อนฝูง ดังนั้นหลายครั้งที่กิจกรรมหรือเทรนด์ต่างๆ เริ่มต้นมาจากความพยายามทำความเข้าใจตัวเอง และการสอบถามจากกลุ่มเพื่อนฝูง โดยมีผลการวิจัยเป็นข้อมูลอ้างอิง

“การที่ผมอายุใกล้กลุ่มเป้าหมาย มันทำให้ผมเข้าใจและได้สัมผัสลูกค้าของแอ๊กซ์มากขึ้น และมันก็ทำให้เราอินกับแบรนด์มากขึ้น บางครั้งผมรู้สึกว่าตัวเองต้องการอะไร ณ อายุเท่านี้ มันก็ช่วยให้ผมตอบโจทย์และช่วยให้คิดออกว่าในอนาคตจะเป็นยังไง”

แม้ว่าการทำความเข้าใจไลฟ์สไตล์ของลูกค้าสำหรับจีรโชตอาจจะไม่ยากเกินไปนัก แต่ทว่าการสร้างความแปลกใหม่และสีสันที่สนุกสนานให้กับแคมเปญของแอ๊กซ์อยู่เสมอ ดูเหมือนจะเป็นความท้าทายสำคัญในการรักษาจุดยืนความเป็นผู้นำเทรนด์ผู้ชายของแอ๊กซ์

จีรโชตยอมรับว่าหลายแคมเปญเป็นการต่อยอดแนวคิดดีๆ จากนิตยสารผู้ชาย รายการทีวีของผู้ชาย บทสัมภาษณ์ผู้ชายกลุ่มเป้าหมาย กระทั่งเทรนด์จากเพื่อนฝูงหรือคนรู้จักที่กลับมาจากเมืองนอก และสิ่งต่างๆ รอบตัวล้วนแต่เป็นบ่อเกิดทางความคิดของเขาได้ทั้งสิ้น

และเมื่อใดที่สมองเริ่มตื้อ เขาจะมีวิธีแหล่งความคิดสร้างสรรค์ที่ได้มาจากการไปสังเกต และสัมผัสลูกค้าเป้าหมาย “เวลาที่ต้องสรรหาความคิดสร้างสรรค์ ความคิดแปลกใหม่ ผมมักออกไปข้างนอก เพราะผมว่าการที่จะเข้าถึงหรือเข้าใจผู้บริโภคมากขึ้น คุณต้องเข้าไปอยู่ตรงนั้น ต้องไปเห็น ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ยิ่งเราเข้าไปใกล้สิ่งที่เราต้องการหาคำตอบมันก็ยิ่งเห็นภาพได้ง่ายขึ้น”

จีรโชตกล่าวถึงบทสรุปแห่งความสำเร็จของแอ๊กซ์ว่ามาจากสองส่วนที่สำคัญ คือ ประสิทธิภาพของสินค้า ซึ่งแอ๊กซ์ระดับโกลบอล (global) ใช้ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ชั้นนำของโลกในการคิดค้นและผลิตสินค้าที่ดีที่สุดออกมา โดยที่เขาทำหน้าที่แค่เพียงเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เหมาะที่สุด และดูว่าเทรนด์กลิ่นไหนเป็นที่นิยม หรือจะมาแรงสำหรับตลาดผู้ชายไทย

ความสำเร็จอีกส่วนมาจากการกิจกรรมใหม่ๆ ที่สอดแทรกอารมณ์สนุกสนาน และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ชายแบบแอ๊กซ์เสมอๆ และสิ่งที่จีรโชตเห็นสำคัญมากขึ้นคือ กิจกรรมที่สร้างปฏิสัมพันธ์ลึกซึ้งกับลูกค้า “ผมว่ามันสำคัญมากในการที่เราจะต้องทำ interactive กับผู้บริโภคให้มาก การที่เราลงมาทำกิจกรรมมากขึ้นทำให้มันไปถึงเขามากขึ้น และมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเขากับเรามากขึ้น ก็จะทำให้เขารู้สึกผูกพันกับแบรนด์เรามากขึ้น”

ขณะที่ตลาดผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายชายปีนี้จะโตขึ้น จีรโชตระลึกอยู่เสมอว่า นั่นหมายถึงการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นด้วย และวิธีที่รักษาจุดยืนความเป็นผู้นำตลาดของแอ๊กซ์ต่อไปได้ก็คือ การไม่หยุดนิ่งในการสร้างเทรนด์ใหม่ๆ ให้กับผู้ชาย “ยิ่งสินค้าเราเป็นสินค้าแฟชั่น เราจะต้องมีความคิดไม่หยุดนิ่ง กระตือรือร้นตามเทรนด์ให้เร็ว เพราะยิ่งเรานำหน้าคนอื่นก็เหมือนเราได้สร้างเทรนด์ตรงนั้นเร็วกว่าคนอื่น”

Profile

Name :จีรโชต สถิรกุล
Age : 26 ปี
Education :
2545-2546 ปริญญาโทด้านการตลาดจาก University of Hertfordshire, UK
2541-2543 ปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จาก Western Australia, Australia
2538-2540 อนุปริญญาจาก Aquinas College, Perth, Australia
2529-2537 มัธยมศึกษาจากกรุงเทพคริสเตียน กรุงเทพฯ
Career Highlights :
ก.ค. 2546 – ปัจจุบัน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์-แอ๊กซ์ บ.ยูนิลีเวอร์ไทย เทรดดิ้ง จำกัด
ต.ค. 2544 – ส.ค. 2545 ผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์-แฟบริค วอช (fabric wash)