เส้นทางเฟอร์นิเจอร์แฟร์ จากปารีส…สู่บางกอก

ขณะที่เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา กรุงเทพฯ ของเราจัดงาน TIFF ขึ้นมา เมืองแฟชั่นอย่างกรุงปารีส ก็จัดงาน Salon de Meuble de Paris เปิดฉากเฟอร์นิเจอร์แฟร์งานแรกของยุโรปเมื่อต้นปี ตามมาด้วยงาน IMM Cologne The International Furniture Fair เมืองโคโลญน์ เยอรมัน ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์แฟร์ระดับโลกที่ใหญ่ที่สุด และก็ถึงงาน Stockholm Furniture Fair ประเทศสวีเดน ในเดือน ก.พ.

POSITIONING จึงหยิบเอาตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่าย ทว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังก็คือไอเดียสุดเก๋ที่ซับซ้อนกว่าที่เห็น …เรียกได้ว่า เทรนด์เรียบแต่ลุ่มลึกกำลังมาในทุกงาน

จากงาน IMM Cologne

1. “Donut” โดย Drik Wynants ชาวเบลเยียม เป็นโต๊ะและที่นั่งในตัวเดียวกัน ส่วนที่นั่งเป่าลมเข้าไปและลอยน้ำได้ ขณะที่ส่วนของโต๊ะถูกออกแบบให้พอดีกับท่านั่ง สามารถย้ายไปตั้งในร่มหรือกลางแดด ซึ่งออกแบบมาเพื่อรับหน้าร้อน ผลงานนี้ได้รับรางวัล Best Item (รูปจาก www.extremis.be)

2. “Plug.table” โดย Matthias Dmacker ชาวเยอรมัน เป็นโต๊ะที่เปลี่ยนความสูง และรูปแบบตามความต้องการได้ง่ายๆ แค่เปลี่ยนขาโต๊ะด้านสั้นหรือยาวต่อเข้ากับโต๊ะ เช่น ถ้าใช้ขาโต๊ะด้านสั้นเข้ากับโต๊ะก็จะได้โต๊ะกินข้าวสูง แต่ถ้าใช้ด้านยาวต่อก็จะกลายเป็นโต๊ะญี่ปุ่น เรายังต่อโต๊ะให้ยาวแค่ไหนก็ได้ เพียงแค่ทำตามรูป 3 ไอเดียเก๋ๆ อย่างนี้ จึงได้รางวัล Best Detail (รูป www.imm-ward.de)

จากงาน Stockholm Furniture Fair

1. “Rotor” ออกแบบโดย Erik Jorgensen จากเดนมาร์ก โซฟาตัวนี้มีความพิเศษอยู่ตรงที่สามารถปรับผนังที่นั่งได้ตามความต้องการ หากเป็นคู่รักนั่งด้วยกันก็ปรับเหมือนเก้าอี้สีแดง หากเป็นคนที่ไม่ค่อยคุ้นเคยหรือเป็นที่นั่งสาธารณะก็ปรับเหมือนตัวสีดำ (รูปจาก www.erik-joergensen.com)

2. “Cloud” ออกแบบโดย Monica F?rster ชาวสวีเดน “Cloud” เป็นห้องแบบพกพาซึ่งหลักการคล้ายเต็นท์ เพียงแต่เวลาใช้แค่เติมลมเข้าไป จนเกิดช่องว่างภายในซึ่งเป็นห้องพักขนาดใหญ่ Monica ได้แรงบันดาลใจมาจากความรู้สึกอยากเข้าไปนั่งข้างในก้อนเมฆ ผลงานชิ้นนี้ซึ่งได้รางวัล Excellent Swedish Design Award (รูปจาก http://scandinaviandesign.com/monicaforster)

จากงาน TIFF 2005

1. “Yoga Collection” นี่เป็นบางส่วนของคอลเลกชั่นนี้ ซึ่งดีไซเนอร์จาก Mobilia ได้แรงบันดาลใจมาจากคอนเซ็ปต์ของโยคะ ซึ่งเป็นผลจากความตื่นตัวในการออกกำลังกายและใส่ใจสุขภาพของคน
ในภาพแรกคือ “Anga” จำลองมาจากท่าหมอบกราบ แผ่นไม้บนสุดเป็นเสมือนหลังของมนุษย์ เมื่อแผ่นไม้เลื่อนออกได้เหมือนการยืดตัว ดีไซเนอร์แอบใส่ลูกเล่นให้ช่องของโต๊ะกลายเป็นที่เก็บของได้ด้วย ขณะที่
รูปที่สองเป็นเรื่องของธรรมชาติและศาสนาซึ่งเป็นปรัชญาของโยคะ เฟอร์นิเจอร์ชื่อ “Chaba” มาจากแนวคิดว่า ดอกชบา และรูปลักษณ์ของเก้าอี้ยังเป็นเชื่อมกันวนเป็นวัฏจักร ส่วนภาพที่ 3 สะท้อนนัยว่าวัฏจักรที่สอดคล้องกันเมื่อมารวมกัน ย่อมเกิดเป็น space ที่ใหญ่ขึ้น เหมือนเก้าอี้ชุดนี้ซึ่งรวมตัวกันเป็นโต๊ะเตียงได้

2. “Foglia” เป็นภาษาอิตาลีแปลว่า “ใบไม้” แต่แรงบันดาลใจของดีไซเนอร์ในการออกแบบสินค้าตัวนี้คือความยากในการผลิต การนำไม้แผ่นยาวบางเหมือนใบไม้มาดัดทั้ง 2 แกนให้ได้รูปตามที่ต้องการไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความร่วมมือจากโรงงาน และนี่ก็คือปรัชญางานดีไซน์ของบริษัท Crafactor การเพิ่มขีดความสามารถของโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ไทย เพื่อสร้างสิ่งใหม่ๆ ออกมา “ประเทศไทยจะไม่เจริญด้านดีไซน์ ถ้าโรงงานผลิตเจอของยากแล้วไม่ทำ” ดีไซเนอร์เจ้าของงานกล่าว