Korea Power

เกมออนไลน์ของเกาหลี ลอยลมขึ้นเป็นสินค้ายอดฮิตสำหรับคอเกมชาวไทยไปเรียบร้อยแล้ว จนถึงวันนี้ยังไม่มีใครที่ล้มแชมป์จากแดนกิมจิลงได้

มากกว่า 30% ของตลาดเกมออนไลน์ในโลกทุกวันนี้ เป็นเกมมาจากเกาหลี

สาเหตุ เป็นเพราะรัฐบาลเกาหลีออกแรงสนับสนุนเต็มที่ ทั้งการวางโครงสร้างเครือข่ายบรอดแบนด์เกาหลีไปทั่วประเทศ ผลักดันให้มีการใช้งาน จนเกาหลีได้ชื่อว่ามีผู้ใช้บรอดแบนด์มากที่สุดในโลก True ยังต้องยึดเอาเกาหลีเป็นต้นแบบในการบุกตลาดบรอดแบนด์ในไทย

content หรือเนื้อหาก็ต้องพัฒนาตามไปด้วย หนึ่งใน killer application ด้านบันเทิงที่ดึงดูดใจผู้ใช้บรอดแบนด์ ก็คือ เกมออนไลน์ ซึ่งมีผู้พัฒนาเกมขึ้นมากมาย

จุดเด่นของเกมออนไลน์เกาหลี อยู่ที่เนื้อหาของเกมออนไลน์ที่ดึงดูดผู้เล่น การออกแบบที่เน้นความสวยงาม เสมือนจริง ด้วยกราฟิกแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ เพิ่มเติม ลูกเล่นต่างๆ ทั้งการเก็บไอเท็มที่เร้าใจ ชวนให้ผู้เล่นติดตาม

จำนวนผู้เล่น และกลยุทธ์การตลาดมีส่วนสำคัญ
เมื่อตลาดในประเทศเริ่มอิ่มตัว ตลาดนอกประเทศกลายเป็นเป้าหมายสำคัญ ผู้ผลิตเกมออนไลน์ต่างก็ต้องพัฒนากลยุทธ์ในการสร้างตลาด และรักษาตลาด เพื่อยืดความนิยมออกไป

จำนวนผู้ผลิตเกมออนไลน์จากเกาหลีที่พาเหรดเข้ามาในไทยมากมายหลายสิบบริษัท ทำให้เจ้าบัลลังก์อย่าง แร็คนาร็อค ต้องขยับรับมือการแข่งขัน ด้วยการสร้างฉากเมืองอโยธยาขึ้นในเกม

การเปิดตัวของ “Lineage II” ของ NC True เป็นการลงขันร่วมกันระหว่าง True เจ้าของเครือข่ายบรอดแบนด์รายใหญ่ของไทย เป็นตัวอย่างหนึ่งของความพยายามในการแจ้งเกิดในตลาด ทั้งการสร้าง big event กลาง เพื่อปลุกเร้ากระแสของเกม การจับมือกับผู้ผลิตชิป ลดราคาฮาร์ดแวร์ เพื่อสร้างตลาดในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่

เมื่อตลาดโตขึ้น การเข้าถึงลูกค้าเป้าหมาย segmentation กลายเป็นปัจจัยของการทำตลาดเกมเวลานี้ เด็ก ไม่ใช่ลูกค้าเป้าหมายเดียวของเกมออนไลน์เท่านั้น แต่ยังมีผู้หญิง กลุ่มคนทำงาน เป็นกลุ่มลูกค้าหลักในเกาหลี การทำให้เกมออนไลน์เป็นงานอดิเรกของมนุษย์เงินเดือน จึงเป็นเป้าหมายต่อไปของตลาดเกม อย่างเช่น การมาของ “Pangya” ที่กำลังรอการพิสูจน์ต่อไป

พลังของ “นิยายรักจากเกาหลี” ก็ทำให้สำนักพิมพ์เล็กๆ หน้าใหม่ในตลาด อย่าง “แจ่มใส พับลิชชิ่ง” เติบโตแบบกระโดด ถึงกับถูกขนานนามว่า “รวยเร็วที่สุด”

แม้จะแจ้งเกิดในตลาด นวนิยายรักหวานแหววซึ่งนำเนื้อหามาจากอินเทอร์เน็ต ที่ผู้ก่อตั้งเห็นช่องว่างและโอกาสเป็นกลุ่มวัยรุ่นผู้หญิงคือลูกค้ากลุ่มใหญ่ ด้วยประสบการณ์ของผู้ก่อตั้งที่คลุกคลีอยู่กับแวดวงอินเทอร์เน็ต บวกกับเงินทุนที่มีจำกัด แทนที่จะซื้อลิขสิทธิ์จากคนเขียนดังๆ เหมือนกับสำนักพิมพ์ทั่วไป กลับนำเนื้อหาจากอินเทอร์เน็ตมาทำเป็นพ็อกเกตบุ๊ก

แต่จุดที่ทำให้แจ่มใส่พับลิชชิ่งเติบโตแบบพรวดพราด ก็คือ นวนิยายรักจากเกาหลี ที่นำเข้ามาโดนใจ แฟนคลับชาวไทย และยังจุดประกายให้กระแสของหนังเกาหลีหวนกลับมาได้อีกหน

ละครดังจากเกาหลีที่มีเนื้อหาเป็นแรงดึงดูด ทำให้ภัตตาคารเกาหลีกลายเป็นคอมมูนิตี้ เป็นแหล่งพบปะและซึมซับกับรสชาติและบรรยากาศของบรรดาแฟนคลับ

ไม่ใช่แค่สินค้า อย่าง รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ทั้งหมดนี้ คือ “พลังแห่งเกาหลี” ในไทย ที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้