เมื่อตลาดเด็กวาย จาก‘เกม’ ถึงต้องเป็น ‘กอล์ฟออนไลน์’

ถึงตลาดเกมออนไลน์ในไทยจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ผู้เล่นเกมเพิ่มขึ้น แต่ “ผู้เล่นในตลาดเกม” กลับกำลังเหนื่อยกับสถานการณ์ที่โค่นเจ้าเก่าไม่ลง พอเปิดฟรีก็มีคนเล่นมากมาย แต่พอเริ่มเก็บเงิน ลูกค้าก็หนีหายไปเล่นเกมอื่น

ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมาเกมออนไลน์สารพัดค่ายทยอยออกมาชิงตลาด แต่กลับไม่มี “แนวเกม” หรือ “วิธีการเล่น” ที่ต่างออกไป เพื่อให้กลุ่มยูสเซอร์เดิมปันใจจากเกมเก่า และดึงดูดความสนใจจากกลุ่มผู้เล่นอื่นที่ไม่เคยลองทำตลาด

ความคล้าย และขาดความต่างที่เด่นชัด ทำให้ผู้ที่เข้าตลาดรายแรกได้เปรียบกว่าเสมอ เพราะตุนส่วนแบ่งตลาดไว้เยอะกว่าใคร ผลก็คือ แร็คนาร็อค ของค่ายเอเชียซอฟท์ ยังกินส่วนแบ่งตลาดกว่าครึ่งของตลาดเกมออนไลน์ในไทย

ตามปกติเกมออนไลน์ในยุคแร็คนาร็อคครองเมือง เกลื่อนไปด้วยตำนานของเทพ การสู้กับมอนสเตอร์ เก็บไอเท็ม บวกค่าประสบการณ์ มองในแง่นี้ Ragnarok ที่ครองบัลลังก์กับ Lineage II ที่ท้าชิงส่วนแบ่งตลาด แทบจะไม่ต่างกันมากนักในเรื่อง “พล็อต” เกม และวิธีการเล่นที่ลอกแบบกันมา ที่ต่างกันคือแร็คนาร็อคยังเป็นกราฟิกแบบสองมิติ ในขณะที่ Lineage II เป็นสามมิติ

ซึ่งความต่างในอนาคตอาจหายไปเพราะมีข่าวลือประปรายว่า แร็คนาร็อคอาจรื้อโครงสร้างใหม่เป็นเวอร์ชั่นสามมิติหมดในอนาคตอันใกล้

ในขณะที่เมื่อปลายเดือนกุมภาฯ ขาใหญ่อย่าง NC True ได้ทุ่มโปรโมตเกมออนไลน์ Lineage II ให้กระหึ่มสี่มุมเมือง เกมเล็กๆ ที่ไม่ดังเท่าอย่าง “ปังย่า” ของบริษัทอินิทรี ดิจิตอล ได้เริ่มเปิดรับสมัครลงทะเบียนแบบมีโปรโมตเหมือนกันแต่ไม่ทุ่มสตางค์มากเท่า แต่ดูเหมือนแรงบอกต่อในแวดวงออนไลน์จะเร้าใจไม่เบา

เวลาสั้นๆ คงบอกไม่ได้ว่าเกมนี้จะดังหรือไม่ แต่เท่าที่เห็น แตกต่างอย่างชัดเจน และจับกลุ่มยูสเซอร์ที่ไม่เหมือนใคร

เหตุที่ “ปังย่า” มาแปลกกว่าเกมออนไลน์อื่นก็คือ ถึงจะมีตำนานการต่อสู้กับความชั่วร้ายด้วยเหมือนกัน แต่ทุกคนในเกมกลับเล่น “กอล์ฟ” กันอย่างหน้าตาเฉย! เพราะมันคือ “กอล์ฟออนไลน์” ไม่ใช่ “เกมออนไลน์” ธรรมดา ๆ

นอกจากสีสันสดใส ที่ถูกใจเด็กๆ ที่ชอบลองเกมใหม่ๆ แต่น่าสนใจที่เกมใหม่นี้ยังจับกลุ่มผู้ใหญ่ ที่คุ้นเคยดีกับกีฬากอลฟ์ และ “อิน” มากกว่าเด็กที่ไม่เคยไปไดร์ฟกอล์ฟที่สนามไหน ตลอดสองเดือนผ่านมาได้สร้างกระแส “ออกรอบ” ให้นักเล่นเกมออนไลน์อยู่ไม่น้อย จนมีการจัดแข่งกอล์ฟ PGT Tour ครั้งที่ 2 ที่ร้านเน็ตแถวมาบุญครองเมื่อ 2 เมษายนที่ผ่านมา

ตลาดเกมออนไลน์ผู้ใหญ่?

ฟังดูอาจเป็นเรื่องแปลกสำหรับใครที่คุ้นเคยกับข่าวหนังสือพิมพ์หัวสีพาดหัวข่าวเด็กกับเกมออนไลน์ แต่สิ่งที่ตรงข้ามกับความเชื่อในสังคมไทย ตลาดเกมออนไลน์ไม่ได้จับนิ่งอยู่ที่กลุ่มเด็กอีกแล้ว และหลายค่ายได้เริ่มปรับตัวรวมทั้ง Lineage II ที่ใช้สเป็กเครื่องสูงมากถึงจะรันเกมดังตัวนี้ได้

มาตรการจำกัดการเล่นเกมออนไลน์ไม่เกิน 3 ชั่วโมงสำหรับผู้เล่นอายุไม่เกิน 18 ปีที่เสนอมาในสมัยรัฐมนตรีไอซีทีคนก่อน ทำให้ตลาดเกมออนไลน์ถอยห่างจากกลุ่มเด็กมากขึ้น เร็วขึ้น ซึ่งอันที่จริงตลาดเกมจะขยับขึ้นกลุ่มผู้ใหญ่อยู่แล้วโดยธรรมชาติ สิ่งที่ภาครัฐทำลงไปเพียงแค่เร่งกระบวนการนี้ให้เร็วขึ้น และตอบสนองทางการเมืองกับกลุ่มผู้ปกครองเท่านั้น

เหตุผลง่ายๆ ก็คือ เกมออนไลน์แต่ละเกมจะใช้เวลาเล่นยาวนาน 1 ปี ถึง 2 ปี หรือนานกว่านั้น ถึงจะมีสถานะที่สูงหรือเด่นดังในเกมได้ และด้วยค่าใช้จ่ายอย่างน้อยเดือนละ 500 บาทต่อคนต่อเกม หรือมากกว่านั้นทำให้มีเด็กจำนวนมากที่ทิ้งเกมกลางคันหลังจากเล่นได้ไม่กี่เดือน ในขณะที่ยูสเซอร์ที่เป็นผู้ใหญ่วัยทำงานมีโอกาสเล่นต่อเนื่องได้นานกว่า

ในอนาคตตลาดกำลังพัฒนาไปสู่จุดที่ว่า เกมออนไลน์กลายเป็นงานอดิเรกหรือสิ่งบันเทิงยามว่างของคนไม่จำกัดวัย อย่างในสังคมเกาหลีใต้ หรือญี่ปุ่น ที่เป็นการขายฝันให้ “มนุษย์เงินเดือน” เหมือนอย่างเกม ปังย่าที่ จุดเด่นอีกอย่างคือ ใครๆ ก็เล่นกอล์ฟได้โดยไม่ต้องเสียค่าสมาชิกสนามเป็นแสนเป็นล้าน

เกมกลการตลาดเฉพาะหน้าคือหาจุดยืนในตลาดให้ได้ก่อน เพราะบริษัททุกรายรู้ดีว่า “แร็คนาร็อค” ถึงแม้จะผู้เล่นมากสุด แต่กำลงอยู่ในเคิร์บตลาดช่วงขาลง เพราะยูสเซอร์กลุ่มเด็กกำลังลดลง และกลุ่มร้านเกม-อินเทอร์เน็ตคาเฟ่หันไปโปรโมตเกมออนไลน์อื่นๆ ที่ไม่เก็บค่าลิขสิทธิ์จากทางร้าน

ล่าสุดมีกระแสความไม่พอใจกับการเก็บค่าลิขสิทธิ์จากร้านเกมของบีเอ็ม มีเดีย เมื่อเดือนที่ผ่านมา (เครือเดียวกับเอเชียซอฟท์) จนหลายร้านประกาศว่าจะไม่ต่อลิขสิทธิ์เกมดังเกมนี้ หรือต่อสัญญาด้วยจำนวนเครื่องน้อยลงกว่าเดิม

ในสถานการณ์ที่ครุกรุ่น ประเด็นตอนนี้และตอนหน้าคงมีอยู่ว่า เกมแปลกฉีกแนวแบบกอล์ฟออนไลน์ ที่จับกลุ่มผู้ใหญ่ อย่าง ปังย่า หรือเกมเทพสู้สัตว์ประหลาดที่กราฟิกสดกว่า มีดีกรีความดังมาแล้วล่วงหน้าจากเมืองนอก อย่าง Lineage II ใครจะอยู่หรือไปในตลาดเกมออนไลน์บ้านเรา

หรือเอเชียซอฟท์ที่ครองตลาดอยู่เดิมจะจั่วไพ่เด็ดใบใหม่มาแทนแร็คนาร็อคได้สำเร็จ หลังจากพลาดจั่วลมมาแล้วกับหลายเกมออนไลน์ที่พยายามปั้นให้ดังแทนแต่ไม่สำเร็จเสียที