อโยธยา : เมืองออนไลน์แห่งแรกของไทย

ท่ามกลางสถานการณ์แข่งขันที่ร้อนแรง ค่ายเอเชียซอฟท์ที่ครองตลาดเกมออนไลน์มากกว่าใครในไทย ก็ได้จัดการอัพเดตเวอร์ชั่นเกม Ragnarok Online เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด “อโยธยา” ที่ตั้งตามชื่อเมืองหลวงเก่าของไทยเราในวันจันทร์ที่ 4 เมษายน 2548 บนเซิร์ฟเวอร์ Sakray และในวันจันทร์ที่ 11 เมษายน 2548 ในเซิร์ฟเวอร์หลักทุกตัว

นับเป็นครั้งแรกของเกมออนไลน์เมืองไทยที่มีเมืองในเกมออนไลน์ทั้งเมืองที่ออกแบบสิ่งก่อสร้าง บรรยากาศ มอนสเตอร์ และไอเท็มต่างๆ ให้เป็นธีมหลักของบ้านเราโดยเฉพาะเจาะจง
งานนี้บริษัทต้นแบบเกม Gravity จากเกาหลีใต้ได้วางแผนเรื่องนี้มานานนับปีหลังจากอัพเดตเมืองต่างๆ ของประเทศไต้หวันและญี่ปุ่นไปแล้ว ตามแผนขยายรุกตลาดทั่วโลก

พร้อมๆ กับเข้า IPO ในตลาดแนสแดคของอเมริกาไปแบบเงียบ ๆ เมื่อกลางเดือนกุมภาฯ ที่ผ่านมา (NASDAQ: GRVY) หลังจากทำกำไรมหาศาลจากเกมแร็คนาร็อคทั่วโลกโดยมียอดรายได้กว่า 41.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ในเฉพาะแค่ 9 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา โดยรายได้ 97.5% มาจากเกมแร็คนาร็อคล้วนๆ

เมืองที่ดีไซน์เฉพาะตลาด และออกแบบเอาใจประเทศลูกค้ากลายเป็นกลยุทธ์ที่ Gravity นำมาใช้เพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดอย่างได้ผล ความสำคัญที่เกมนี้ครองเบอร์หนึ่งเมืองไทย หนึ่งในตลาดสำคัญของบริษัท จึงไม่แปลกอะไรที่เมืองอโยธยาที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยเต็มร้อย จึงลงตลาดอย่างรวดเร็วไม่น้อยหน้าจีน ญี่ปุ่น หรือไต้หวันที่มีเมืองประจำประเทศไปเรียบร้อยแล้ว

และยิ่งไม่แปลกใจที่ เอเชียซอฟท์ในไทยอัพเดตเมืองนี้เข้ามาในช่วงปิดเทอมเมษายน และเปิดโปรโมชั่นเพิ่มค่าประสบการณ์คูณสอง เพื่อชนตรงๆ กับค่ายเกมอื่นที่กำลังโหมกระหน่ำแคมเปญการตลาดในช่วงนี้

คาดกันว่าจะมียูสเซอร์ชาวไทยรอเข้าเมืองออนไลน์นี้อย่างใจจดใจจ่อ รวมทั้งเอเชียซอฟท์ก็มีแผนจะจัดกิจกรรมสงกรานต์ในเมืองอโยธยาให้คึกคักเพิ่มเติมอีกด้วย

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการอัพเกรดเวอร์ชั่นเกม Ragnarok Online เป็นเวอร์ชั่น “อโยธยา” ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติมระบบเกมมากมาย ทำให้ผู้เล่นจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Ragnarok Client ชุดใหม่ และใช้แผ่นซีดีรอมเกมเวอร์ชั่นล่าสุดแบบสองแผ่นคู่เป็นครั้งแรก

บรรยากาศทั่วไปในเมืองนอกจากจะมีบ้านเรือนแบบไทยๆ เจดีย์ พระนอนองค์ใหญ่ แล้ว ยังมีมอนสเตอร์ที่ดีไซน์เฉพาะตลาด อย่าง ผีกระหัง สีนวล ยักษา เจ้าหน้าที่ประจำเกม หรือ NPC ในเมืองจะมีเอกลักษณ์ไทย เช่น ในชุดนางรำ ชุดนักมวย ตายายในชุดไทย

นอกจากนั้นยังมีไอเท็ม หรือสิ่งของที่มอนสเตอร์ดร็อปในเกม อย่าง ต้มยำกุ้ง สายสิญจน์ พริกแดง กระจาด มะนาว โดยชื่อสิ่งของในเมืองใหม่นี้จะเป็นภาษาไทยทั้งหมด

หลายคนที่เพิ่งเคยเห็นคงต้องงง ว่านี่ตลาดเกมออนไลน์แข่งขันกันดุเดือดขนาดนี้แล้วหรือนี่!