อาหารเกาหลี…ดังได้เพราะละคร

เนื้อย่างเกาหลีตามร้านแบบบุฟเฟต์ที่เราพบเห็นกันทั่วไปตามท้องถนน เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของวิธีการปรุงอาหารเกาหลีเท่านั้น ไม่ใช่เพียงเนื้อย่าง หมูย่าง เท่านั้น อาหารเกาหลียังมีหลากหลายประเภท เฉพาะ กิมจิ หรือผักดองนั้นก็มีหลายร้อยชนิด แต่ถ้าอยากทานอาหารเกาหลีครบสูตร Kongju ถือว่าเป็นต้นแบบร้านอาหารเกาหลีในเมืองไทยเลยก็ว่าได้

ภัตตาคารอาหารเกาหลี Kongju นับว่าเป็นห้องอาหารเกาหลีแห่งแรกในโรงแรมของเมืองไทย Kongju อ่านว่า คองจู เป็นภาษาเกาหลี แปลว่า เจ้าหญิง ซึ่งสอดรับพอดีกับชื่อของโรงแรมปทุมวัน ปริ้นเซส Kongju เป็นห้องอาหารที่ทำยอดขายได้สูงสุดของโรงแรมปทุมวัน ปริ้นเซส แม้แต่ Nabeya ห้องอาหารญี่ปุ่นที่อยู่ข้างๆ ยังไม่ได้รับความนิยมเท่า ฮันนา คิม Restaurant Manager บอกว่า แม้แต่คนญี่ปุ่นเองยังมาทานที่ Kongju เลย

“หลายคนคิดว่าอาหารเกาหลีเหมือนอาหารญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้วอาหารเกาหลีไม่มีส่วนประกอบของสาหร่ายและปลาดิบเลยแม่แต่น้อย ส่วนกิมจิ…ที่เหมือนกันนั้น เขาทำตามเรา”

“ลูกค้าเป็นต่างชาติ แม้เขาจะพักที่โรงแรมอื่น แต่ไกด์ทัวร์เขาจะรู้ว่า ถ้าอยากทานอาหารเกาหลีอร่อยๆ ต้องมาที่ Kongju” ปัจจุบันนี้ 80% เป็นลูกค้าคนไทย ขณะที่อีก 20 % เป็นต่างชาติ

8 ปีที่ Kongju เกิดขึ้นพร้อมๆ กับโรงแรมแห่งนี้ เพื่อเป็นกลยุทธ์ที่สร้างความแตกต่าง เพราะในช่วงเวลานั้นเกาหลียังไม่ฟีเวอร์ในเมืองไทยแม้สักนิด ฮันนา คิม เป็นชาวเกาหลีโดยกำเนิด อาหารทุกอย่างภายในร้านผ่านการคัดสรรจากเธอ ที่ต้องการคงความเป็นต้นตำรับ แม้บางเมนูเธอจะดัดแปลงจากผักผลไม้ที่มีอยู่ในเมืองไทย เช่น มะละกอ ซึ่งเธอนำมาทำเป็นกิมจิมะละกอ แต่เธอยืนยันว่าที่นี่อาหารจะเป็น Original Korea แต่ Thai Taste

“คนไทยชอบทานเค็มๆ หวานๆ และเผ็ดๆ ส่วนคนเกาหลีจะชอบจืดๆ เราเลยต้องมีการปรับรสชาติอาหารบ้าง” แม้เชฟจะเป็นคนไทย แต่มีประสบการณ์เรื่องอาหารเกาหลีมากว่า 25 ปีแล้ว ส่วนวัตถุดิบจะ Import จากเกาหลี 50%เช่น ซอส เส้น มาม่า และพริกป่นเกาหลี อีก 50% ใช้วัตถุดิบที่มีในเมืองไทย ด้านพนักงานจะแต่งชุดฮันบกที่ดู modern และคล่องแคล่วในการบริการ

จุดเด่นของที่นี่นอกจากอาหาร คือ เตาถ่านบาร์บีคิวพร้อมระบบดูดควันที่ติดตั้งอยู่ช่องกลมตรงกลางโต๊ะ ทำให้เก็บควัน ไม่มีควันและกลิ่นติดเสื้อผ้าหรือเส้นผม ซึ่งเธอบอกว่าแขกแทบทุกรายที่มาจะสั่งพุลโกกิและคาลบิแทบทั้งสิ้น “ คนไทยชอบทานอาหารย่างมาก ขณะที่คนเกาหลีชอบทานเนื้อ”

คิม เล่าต่อด้วยภาษาไทยซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่า 10 ปีก่อน กระแสเกาหลีในเมืองไทย โดยเฉพาะเรื่องละคร และอาหารยังไม่เกิดขึ้น คนไทยจะรู้จักเกาหลีจากพวกสินค้า เช่น รถยนต์ฮุนได เกีย ซัมซุง แอลจี มากกว่า แต่ตอนนี้สินค้าเกาหลีได้รับความนิยมในเมืองไทยอย่างสูง กอปรกับละครเกาหลีซึ่งมาแรงมาก พ่วงด้วยภาพยนตร์และเพลงเกาหลี ทำให้คนไทยเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับเกาหลีมากขึ้น และอาหารก็เป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่าย โดยไม่ต้องลงทุนมากนัก ทุกวันนี้ Kongju เป็นสถานที่พบปะของแฟนคลับที่ชื่นชอบละครเกาหลี

“คนไทยสนใจเรื่องราวเกาหลีมาก ชอบดารา เลยเรียนรู้วัฒนธรรมเกาหลีด้วย และที่ง่ายที่สุดคืออาหารเกาหลี แฟนคลับ มิสเตอร์แบ ยองจุน พระเอกละครเรื่องเพลงรักในสายลมหนาว (Winter Love Song) จะมาทานอาหารที่นี่ทุกเดือน มาครั้งล่ะ 25-30 คนจองห้องใหญ่เลย ใครที่ไปเกาหลีมาก็จะซื้อโปสเตอร์ วีซีดี นิตยสารที่มีรูปหรือเรื่องเกี่ยวกับดาราคนโปรดมาอวด มาแลกกัน หรือซื้อโปสต์การ์ดมาแจกกัน แล้วเอาวีซีดีมาฉาย เขาจะหอบ Laptop มากันเลย แล้วก็จะกรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ ดูมีความสุข”

“เวลาโทรมาจองเราก็จะรู้เลยว่าเขาเป็นแฟนคลับดาราเกาหลี คือ เขาจะโทรมาจองในนาม Mrs.Jung หรือไม่ก็ Mr.Jung เลย (หัวเราะ) แรกๆ เขาก็จะถามว่าดาราคนโปรดเขาชอบทานอะไร เคยสั่งอะไร เขาก็จะสั่งตาม

ด้านองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติเกาหลี (อสท.เกาหลี) ประจำประเทศไทย เคยจัด “เทศกาลอาหารเกาหลี” และการประกวดการปรุงผักดองกิมจิ เพื่อสานความสัมพันธ์ระหว่างคนไทยและวัฒนธรรมเกาหลี ซึ่งคิมบอกว่าเป็นเรื่องที่ดี ทำให้คนไทยรู้จักอาหารเกาหลีกันมากขึ้น

สำหรับคออาหารเกาหลีแล้วย่อมไม่พลาดที่จะแวะเวียนมาลิ้มลองอาหารเกาหลีต้นตำรับที่ Kongju ขณะที่ร้านอาหารเกาหลีแห่งอื่นราคาจะย่อมเยาลงมาหน่อย เช่น Korean B.B.Q, Korean Town อาหารไทม์สแควร์, Korea House บางรัก, Korean B.B.Q Seolu Jib สุขุมวิท 11, Koreana สยามสแควร์, สุขุมวิท 12 มีร้านชินเจ็ง ร้านจุงวอน บาร์บีคิว, นามคง สีลม, แดวองจุง สุขุมวิท 18, New Korea สุขุมวิท 19 หรือบริเวณซอยรามบุตรี ถนนข้าวสาร ก็มีให้เลือก 3-4 ร้าน เป็นร้านไม่เน้นตกแต่งหรือบรรยากาศหรู

Did you know?

กิมจิ

กิมจิเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุด ผักดองเต็มไปด้วยเครื่องปรุงประเภทพริกแดงและกระเทียมใช้เสิร์ฟในทุกมื้อ และเป็นอาหารเกาหลี่ที่โด่งดังที่สุดในต่างประเทศ

พุลโกกิ, คาลบิ

พุลโกกิเป็นหนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุด และเป็นอาหารที่ชาวตะวันตกติดอกติดใจมาก เนื้อนุ่มๆ หั่นบางๆ หมักในซอสที่ทำด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา กระเทียม และเครื่องปรุงรสอื่นๆ ย่างบนเตาถ่านบนโต๊ะอาหาร คาลบิ เป็นส่วนซี่โครงเนื้อหรือหมูแถบเล็กๆ เป็นที่นิยมเช่นกัน

คาลบิย่างบนเตาถ่านบนโต๊ะอาหารเหมือนกับพุลโกกิ ภัตตาคารที่ชำนาญในการทำพุลโกกิก็ทำคาลบิได้อร่อยเช่นกัน

Website

www.pprincess.com
www.knto-th.org