เบ็นคิวจะบุกทั้งทีก็ต้องมีสีสัน

มีสีสันไม่น้อย…เมื่อค่ายแบรนด์ไอทีจากไต้หวันอย่าง “เบ็นคิว (BenQ)” ปิ๊งไอเดียขายความเป็นไทย เลือกสยามสมาคม จัดงานใหญ่ประจำปี “ซีอีโอ โรดโชว์ ครั้ง 3” เพื่อประกาศนโยบายและทิศทางการทำตลาดในประเทศไทย เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ในระดับภูมิภาคและทั่วโลก ที่กลายเป็นวัฒนธรรมที่ต้องจัดเป็นประจำทุกปี

“เค วาย ลี” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ เบ็นคิว คอร์ปอเรชั่น นำทัพผู้บริหารระดับสูงจากไต้หวัน แดนนี่ เยาว์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเบ็นคิว ไต้หวัน พกพากลยุทธ์เพื่อบุกตลาดเมืองไทยในปี 2548 ภายใต้กรอบการทำงานที่เรียกว่า “Deep”

“Deep” เป็นกลยุทธ์ที่จะต้องบุกตั้งแต่เรื่องของ Design การออกแบบสินค้าที่มีรูปทรงโค้งมน เว้านูน มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยใช้ทีมงานที่เป็นนักดีไซเนอร์จากทั่วทุกมุมโลกกว่า 80 คน รับหน้าที่ตั้งแต่การออกแบบสินค้าให้มีรูปทรงหลากหลาย รวมทั้งการกำหนดสีสันผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้น

นอกจากเรื่องของดีไซน์แล้ว เบ็นคิวพยายามสร้างจุดเด่นของตัวเอง ในเรื่องของการมีสินค้าหลากหลาย ตามแผนที่วางไว้ ในปี 2548 เบ็นคิวมีคิวที่จะวางจำหน่าย Note Book หรือ Joy Book รวมทั้งสมาร์ทโฟนที่เน้นเรื่องดีไซน์รูปทรงโค้งมน และโปรเจกเตอร์ รวมถึงสินค้าใหม่อย่าง “ไมโครชอฟท์ โมบาย“ ที่รวมเอาความสามารถของคอมพิวเตอร์ไว้ในตัว ไม่ว่าจะเป็นของการพิมพ์งาน อินเทอร์เน็ต

เร็วๆ นี้ เบ็นคิวยังต้องก้าวล่วงไปยังบริการเสริมด้านเนื้อหา ด้วยการจับมือกับค่ายเพลงอาร์เอส ลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์ของเบ็นคิวสามารถคลิกเข้ามาดาวน์โหลดดูหนัง ฟังเพลง กับศิลปินของค่ายอาร์เอสได้ โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ กลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่น

เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น เบ็นคิวจึงได้นำเรื่อง “สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง”มาใช้ ซึ่งถือเป็นกุญแจความสำเร็จอย่างหนึ่งในการสร้างแบรนด์ของเบ็นคิว จากที่เคยเข้าไปเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนกีฬาฟุตบอลโลก และการใช้สปอร์ตแฟชั่น มาช่วยกระตุ้นตลาด ล่าสุดบริษัทที่แผนเข้าไปสนับสนุนการประกวดสาวประเภทสอง มิสซิฟฟานี่ ที่พัทยา

ผู้บริหารของเบ็นคิวเชื่อว่า จากกลยุทธ์ดังกล่าวจะทำให้แบรนด์เบ็นคิวครองใจผู้บริโภคมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา และเชื่อว่าธุรกิจของเบนคิวจะเติบโตเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว

Did you know?

Profile

แบรนด์ BenQ มาจาก Bringing Enjoyment ’N Quality to Life ที่บ่งบอกความแนวคิด และปรัชญาการทำตลาดของบริษัท “นำคุณภาพและความสนุกสนานมาสู่ชีวิต” เข้าสู่ตลาดไทยเมื่อปี 2545 เริ่มจากนำสินค้าไอทีขายผ่านตัวแทนจำหน่าย มีโรงงานผลิตสินค้าอยู่ในประเทศมาเลเซีย, เม็กซิโก, จีน, ไตหวัน มีจำนวนพนักงานทั่วโลก 14,467 คน มีศูนย์วิจัยและทีมดีไซเนอร์ รวมกันกว่า 2,000 คน เบ็นคิวมีลิขสิทธิ์ของสินค้าทั่วโลกถึง 2,032 รายการ ในปี 2547 มีรายได้รวมสูงเกิน 5,000 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทำไมต้องสีม่วง

สีของแบรนด์ “สีม่วง” ให้ความรู้สึกที่ดี สดใส มีเสน่ห์ และน่าค้นหา แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ที่มีสีแดงดูร้อนแรง หรือน้ำเงินที่ดูเคร่งขรึมไปเลย โดย BenQ เลือกเทคนิคการไล่สีของแบรนด์ในระดับเดียวกับสีของปีกแมลงทับ