หูขาว VS หูดำ

นับจากยุค Sony Walkman เป็นต้นมา หูฟังที่ต่อเข้ากับเครื่องเล่นเทป หรือซีดี มีแต่สีดำเป็นส่วนใหญ่ และดูเหมือนว่าจะไม่มีใครคิดเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นที่สดใส หรือเด่นกว่านั้น จนกระทั่งการมาของ iPod เมื่อสามปีก่อน

ข้อเท็จจริงอยู่ตรงที่ ตลาดเครื่องเล่น MP3 ไม่ได้แข่งกันด้วยราคา เทคโนโลยี หรือโปรโมชั่น แต่เพียงเท่านั้น แต่หมายถึงการช่วงชิงที่มั่นทางวัฒนธรรม และพฤติกรรมของผู้ใช้ ที่แบรนด์ไหนแทรกซึมลงไปได้มากกว่าก็สามารถช่วงชิงความเหนือกว่าคู่แข่ง

Apple Computer เชี่ยวชาญกว่าใครในเรื่องนี้ เหมือนกับครั้งที่เปลี่ยนโฉมหน้าตลาดด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ iMac ที่สีสันสดใส และรุ่นอื่นๆ ที่ตามมาด้วยรูปลักษณ์เหมือนของแต่งห้อง หรือโต๊ะเครื่องแป้งมากกว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์กล่องสี่เหลี่ยม

นับจากโน้ตบุ๊กรุ่น iBook สีขาวขุ่นก็กลายเป็นสีประจำของค่ายแอบเปิ้ลที่จะสร้างความต่างในสายตาผู้บริโภค และสีขาวแอบเปิ้ลที่ว่านี้ก็ตามมาระบาดต่อในยุค iPod ครองเมือง

ถึงแม้จะมาหลังแบรนด์อื่นอย่าง Creative หรือ iRiver เครื่อง iPod กลับโดดเด่นกว่าด้วยดีไซน์ และสีของหูฟังสีขาวที่ประกาศความแตกต่างให้คนรอบข้างได้เห็น คนที่เห็นสายขาวที่ห้อยลงมา หรือโผล่มาจากกระเป๋าจะรู้ทันทีว่า คนนั้นใช้ iPod โปรดักต์ทั้งชุดถูกออกแบบมาให้เตะตาและโฆษณาตัวเอง รวมทั้งสร้างสถานะทางสังคมที่เหนือกว่า และไม่เหมือนใคร

ไม่แปลกใจที่แอบเปิ้ลรีบประกาศความร่วมมือกับค่ายรถ BMW ที่ออกแบบเครื่องเสียงติดรถหรูแบรนด์นี้ให้พร้อมใช้งานร่วมกับ iPod ได้ทันที (ดูรายละเอียดได้ที่ www.ipodyourbmw.com ) เมื่อแบรนด์เด่นจับมือกับแบรนด์หรู สถานะทางสังคมก็เพิ่มขึ้นทันที

ความต่างของ “หูขาว” ที่เหนือกว่า “หูดำ” ได้มีพลังจนกระทั่งค่ายคู่แข่งอย่าง Creative ต้องออกเครื่องรุ่นใหม่ที่ใช้หูขาวออกมาบ้างในตลาดอเมริกา แต่แก้เกี้ยวว่า ไม่ได้ต้องการให้เหมือนกับแอบเปิ้ลแต่ให้เข้ากับดีไซน์ของเครื่องตนเองมากกว่า

ความนิยมของ iPod ในอเมริกากำลังถึงขีดสุด จากช่วงจับจ่ายคริสต์มาสที่ผ่านมาที่กวาดยอดขายเกือบสี่ล้านเครื่อง และน่าจะได้อีกสี่ล้านกว่าเครื่องในไตรมาสแรกของปีนี้ ทำให้ iPod ไม่พอขาย และเครื่องที่มีอยู่ก็ตกเป็นเป้าที่หมายปองของบรรดามิจฉาชีพ ซึ่งพิสูจน์ความฮอตฮิตของผลิตภัณฑ์เอ็มพี 3 เพลเยอร์ตัวนี้ได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทาง NYU หรือนิวยอร์ก ยูนิเวอร์ซิตี้ ได้เริ่มรณรงค์ให้ทางนักศึกษาไม่ให้โชว์สายหูขาวของเครื่อง iPod ในที่สาธารณะ เมื่อออกนอกบริเวณมหาวิทยาลัย เพราะมีเหตุจากที่บรรดาโจรปล้นชิงวิ่งราวตามถนนที่พลุกพล่านในนครนิวยอร์กพากันเล็งหา “หูขาว” เพื่อชิงเครื่อง iPod ที่นำไปปล่อยในตลาดมืดได้ราคาดี และเกิดกรณีชิงทรัพย์ วิ่งราว ขู่กรรโชกขึ้นมาแล้วหลายคดี

ทางคณะกรรมการรณรงค์ได้เริ่มติดโปสเตอร์เตือน “หูขาว” ตามหอพักนักศึกษาและสถานที่ต่างๆ พร้อมกับเรียกร้องให้ทางแอบเปิ้ลมีหูสีอื่นที่โดดเด่นน้อยกว่านี้ด้วย

ซึ่งคงไม่ง่ายนักเพราะเรื่องง่ายๆ อย่างเช่น “สี” อยู่เบื้องหลังยุทธศาสตร์โฆษณาของแอบเปิ้ลทั้งหมด