โหลดแหลกแบบถูกกฎหมาย

ใช่ว่าเพลงออนไลน์จะละเมิดลิขสิทธิ์เสมอไป ในเวลานี้มีสารพัดเว็บไซต์กระโดดเข้ามาทำตลาดเพลงดาวน์โหลดผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ซึ่งก็เริ่มได้ไม่เลวนัก ถึงแม้ว่ายอดดาวน์โหลดที่ถูกกฎหมายทุกวันนี้ยังเป็นแค่ส่วนน้อยของพฤติกรรมดาวน์โหลดทั้งหมดก็ตาม

ทุกรายเมินรูปแบบการขายแบบเก่าที่เป็นอัลบั้มซีดีที่ยิ่งกว่าล้าสมัยไปแล้วในปัจจุบัน เหตุเพราะเทคโนโลยีด้านฟอร์แมตเปลี่ยนจนบริษัทค่ายเพลงยากจะตามการละเมิดลิขสิทธิ์ทัน

หลายฝ่ายชี้ว่า อุตสาหกรรมเพลงต้องมองหาทางออกด้วยโมเดลธุรกิจใหม่ หลังช่วงสิบปีหลังการแพร่หลายของซีดี และดีวีดีไรเตอร์ ตลอดจนอินเทอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ ได้ทำให้การก๊อบปี้ไฟล์ดิจิตอลเป็นเรื่องที่ง่ายเสียยิ่งกว่าง่าย

เพลงยัดเยียดแบบจับยัดรวมอัลบั้ม และการแบ่งค่ายศิลปินกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญในสายตานักฟัง พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน จากผลของสื่อดิจิตอล ทุกคนอยากจะเลือกเพลงตามต้องการ และเต็มใจจะจ่ายเฉพาะเพลงที่เลือกเท่านั้น

และนี่เอง ทำให้ สตีฟ จ๊อบส์ และนักธุรกิจอื่นอีกหลายราย หันมาบุกเบิกช่องทางการขายใหม่ในรูปไฟล์พร้อมดาวน์โหลดด้วยราคาย่อมเยา ด้านล่างนี้คือลิสต์ของเว็บไซต์ใหญ่ๆ ที่เริ่มหันมาจับธุรกิจนี้

ITunes : http://www.apple.com/itunes บริการที่อยู่คู่กับเครื่องเล่น iPod นับจากปี 2003 เป็นต้นมา บริการดาวน์โหลดเพลงออนไลน์ผ่านเน็ตอย่าง iTunes ได้กลายเป็นธุรกิจด้านนี้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด และมีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดเช่นกัน มียอดโหลดถึงปัจจุบันทะลุหลัก 300 ล้านเพลงไปเรียบร้อย

Napster : http://www.napster.com/ ชื่อนี้คุ้นดี เพราะเป็นเจ้าเก่าอันเดอร์กราวนด์ในยุคแรกของการดาวน์โหลดเพลงผิดกฎหมาย แต่มาชุบตัวใหม่ด้วยบริการเพลงที่แข่งกับแอปเปิ้ลด้วยการขายแบบสมัครจ่ายเหมารายเดือน ในขณะที่ iTunes จ่ายรายเพลง

RealNetworks : http://www.listen.com เจ้าของตำนานโปรแกรม “RealPlayer” ที่คิดมาหาลำไพ่ด้วยการขายบริการโหลดไม่จำกัดด้วยสนนราคา 10 เหรียญต่อเดือนจากบริการ Rhapsody

Wal-Mart : http://www.walmart.com/music_downloads/introToServices.do แม้แต่ยักษ์ใหญ่ตลาดค้าปลีกอเมริกันอย่างวอล-มาร์ท ยังทนความเย้ายวนของตลาดไม่ไหว ที่นี่ขาย 88 เซนต์ต่อเพลง

Buy.com : http://www.buy.com/retail/?loc=18250 ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ของเว็บ ก็หันมาจับตลาด หั่นราคาเหลือแค่ 79 เซนต์ ต่อเพลง

MP3tunes.com : http://www.mp3tunes.com ดำเนินการโดยผู้ก่อตั้ง MP3.com ขายเพลงจากศิลปินอิสระ 88 เซนต์ต่อเพลงเหมือนกัน

MusicMatch : http://www.musicmatch.com รายนี้ชื่อชั้นอาจไม่คุ้นหู แต่เป็นของ Yahoo นั่นเอง ค่ายนี้มีบริการทั้งโหลดรายเพลง และเหมาโหลดรายเดือน

MusicNet : http://www.musicnet.com อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีระบบดาวน์โหลดเพลงของเน็ตเวิร์ก America Online

Emusic : http://www.emusic.com/promo/home.html เน้นค่ายเพลงและศิลปินอิสระ รวมทั้งเหมาโหลดรายเดือน

Ruckus Network : http://www.ruckusnetwork.com จับตลาดมหาวิทยาลัย เน้นคอลเลจซาวนด์ มีทั้งหนังและเพลงให้ดาวน์โหลด

Cdigix : http://www.cdigix.com/website/cdigix อีกบริษัทที่เน้นตลาดวัยรุ่นในมหาวิทยาลัย แต่ใช้เทคโนโลยีของ MusicNet ทำงานแทน