สุวัฒน์ ดำรงชัยธรรม ปั้น content ให้เป็นเงิน

ด้วยนามสกุล “ดำรงชัยธรรม” ที่ชีวิตเหมือนถูกเลือกให้เข้ามานั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ของบริษัทในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่หลายบริษัท แต่นับทุกฝีก้าวยังมีความท้าทาย และเป็นบทพิสูจน์ที่ไม่ง่ายอย่างที่คิด สำหรับ “สุวัฒน์ ดำรงชัยธรรม” ที่เข้ามานั่งเป็นหัวเรือหลัก ในการขับเคลื่อนสายงานธุรกิจใหม่ อย่างสายงาน e-business ของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ในปัจจุบัน

“สุวัฒน์ ” หรือ “คุณเป็ด” มีศักศิ์เป็นหลานชายของ “อากู๋” เป็นลูกชายคนเล็ก จากบรรดาพี่น้องทั้งหมด 3 คน ของพี่สาวไพบูลย์

สุวัฒน์ เริ่มต้นชีวิตการทำงานที่ MGA บริษัทจัดจำหน่ายของแกรมมี่ ครั้งยังเรียนอยู่ปี 4 คณะบริหารธุรกิจ- การตลาด มหาวิทยาลัยอัญสัมชัญ (ABAC) โดยเริ่มจาก Marketing Officer ที่ต้องออกไปดูตลาดกับเซลส์ ช่วยเค้าเช็กสต๊อก จัดโชว์เทป โดยอยู่ MGA ประมาณ 3 ปี ก็ทำให้ได้เรียนรู้ตลาด และช่องทางจัดจำหน่ายทั้งหมดของแกรมมี่ จนได้มีโอกาสทำงานที่น่าสนใจมากขึ้น

“พอดีตลาด karaoke (คาราโอเกะ) เริ่มคึกคัก ผมก็เลยได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบ karaoke เมืองไทยยังใหม่มาก ต้องไปเรียนรู้การทำ master ประเทศฮ่องกง แล้วส่งไปปั๊มแผ่นที่ญี่ปุ่น ก่อนจะส่งกลับมาขายในเมืองไทย ซึ่งกระบวนการยากมาก”

หลังจากทำตลาด karaoke จนประสบความสำเร็จไปสักพักก็เบื่อ จึงตัดสินใจไปสมัครงานที่เอไอเอส (AIS) อยากทำงานด้านเทคโนโลยี ทางเอไอเอสเขาก็รับแล้ว พอดี พี่อ๊อด (กิตติศักดิ์ ช่วงอรุณ) ซีอีโอ สายเพลงของแกรมมี่เรียกกลับมา เพื่อให้เข้ามาช่วยพัฒนางานด้านเพลง”

จากจุดนี้เอง ทำให้สุวัฒน์ได้บุกเบิกงานด้าน “วิจัย” ซึ่งเป็นสิ่งที่แกรมมี่กำลังให้ความสำคัญอย่างจริงจัง “ที่ผ่านมา เราสำเร็จเพราะคู่แข่งน้อย เลยทำอะไรก็โดนหมด แต่หากเรา “เกาถูกที่คัน และสามารถหาตลาดเจอ เราน่าจะประสบผลสำเร็จมากกว่านี้”

จากประสบการณ์ตรงนี้ทำให้ได้เรียนรู้วิธีการหาตลาด และนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้ รวมทั้งนำข้อมูลที่ได้มาช่วยครีเอทีฟคิดรูปแบบการโปรโมตเพลงได้ตรงกลุ่ม ไม่ได้คิดจากจินตนาการเหมือนที่ผ่านมา

“ผมสนุกอยู่พักหนึ่ง ก็ได้มาช่วยพัฒนาโปรดักส์ ซึ่งยังเป็นเพียงแผนกเล็กๆ ที่พัฒนาเพลงให้ออกมาในรูปแบบรวมฮิต ซึ่งตรงกับประสบการณ์ผมพอดี ทำให้มีพื้นฐานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และรู้จักช่องทางจัดจำหน่ายเป็นอย่างดี เลยทำให้สนุกที่ได้ทำในสิ่งที่ถนัด”

จังหวะนั้นแกรมมี่ได้ผ่าธุรกิจออกเป็น 3-4 ค่าย เพื่อแตกเป็นบริษัท รวมทั้งแยกฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาตั้งเป็นหน่วยงานใหม่ ภายใต้ชื่อ “แกรมมี่บิ๊ก” โดย “สุวัฒน์” ถูกเลือกเลือกให้นั่งตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ เป็นครั้งแรก รับผิดชอบการทำชุด “รวมฮิต” ออกสู่ตลาด ซึ่งเป็นรายได้ก้อนโตของ GMM Grammy

สุวัฒน์พูดถึงความยากของการทำรวมฮิต อยู่ที่ต้องทำให้คนส่วนใหญ่ชอบ “ถือว่าเป็นเกมเดาใจชนิดหนึ่ง ที่เราต้องรู้ให้ได้ว่าเค้าต้องการอะไร มันต้องมี creative และ marketing ผสมกัน มันไม่ง่ายอย่างที่คิด ที่เพียงแค่เอาเพลงมารวมๆ กันแล้วขายได้ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นคงรวยกันทั้งหมดแล้ว”

“สิ่งสำคัญในการทำรวมฮิต ไม่ได้อยู่ที่จำนวน แต่อยู่ที่การวางคอนเซ็ปต์ให้แตกต่างจากตลาด และเทคนิคการเรียงเพลง การเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค เป็นเรื่องสำคัญราต้องรู้ให้ได้ว่าเค้าชอบอะไร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน คนอกหักจริงๆ แล้วเค้าไม่ได้ชอบเพลงสบายๆ ที่ทำให้รู้สึกดีขึ้น แต่กลับชอบเพลงอกหักที่จะกระแทกใจให้หนักลงไปเรื่อยๆ มันมีฟังก์ชันเยอะ”

หลังสำเร็จจากการทำรวมฮิต สุวัฒน์ต้องเข้าไปร่วมรับผิดชอบ การบุกเบิกการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ ตั้งบริษัทใหม่ชื่อ “MPI” ขึ้นมาดูแลการจัดเก็บลิขสิทธิ์โดยเฉพาะ ทำให้เขาเรียนรู้การสร้างมูลค่าจากธุรกิจเพลงที่ไม่ได้มีแค่การขายเทป หรือซีดีเพียงอย่างเดียว

จากประสบการณ์ที่เหล่านี้เอง ทำให้ “สุวัฒน์” สามารถมองภาพกว้างในการบริหารงานธุรกิจเพลง และเมื่อวันหนึ่งแกรมมี่ได้หันมารุกธุรกิจ e-business อย่างจริงจัง ไม่ได้ทำแค่การดาวน์โหลดริงโทน โลโก้ ผ่านมือถือเท่านั้น แต่ต้องการยกระดับให้เป็นธุรกิจหลัก ขาย content เพลง ละคร ภาพยนตร์ เกม ข่าว ผ่าน สื่อดิจิตอล ทั้งโทรศัพท์มือถือ บรอดแบนด์ โดยจัดตั้งเป็น บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ โดเมน จำกัด หรือ GMMD เพื่อโฟกัสตลาดคอนเทนต์ในรูปออนไลน์ได้อย่างเต็มรูปแบบ

เป็นเหตุผลที่ “จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่” ยินดีทุ่มงบเกือบ 1,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนระบบไอที (เซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่) และปรับปรุงออฟฟิศชั้น 39 ตึกจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เสียใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น แล้วย้ายบริษัทแกรมมี่บิ๊ก จากชั้น 34 มาอยู่กับกองบัญชาการใหม่ที่ GMMD แทน เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการ ล่าสุด เปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ www.gmember.com ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2548 นี้ แทน www.eotoday.com ที่กำลังจะถูกปิดตัวลงไปในที่สุด

เว็บไซต์ www.gmember.com จะเป็นศูนย์ในการอ่าน ดู ฟัง ซื้อขาย และ ดาวน์โหลดคอนเทนต์ 5 กลุ่มหลัก คือ เพลง, ภาพยนตร์, กีฬา, เกม และข่าวต่างๆ ซึ่งในเบื้องต้นจะเปิดให้บริการฟรี เพื่อเป็นการทดลองตลาดประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นก็จะทยอยเติมคอนเทนต์ เพื่อให้บริการเต็มรูปแบบ และสร้างรายได้ในอนาคต

GMMD จึงเป็นภารกิจสำคัญที่ท้าทายความสามารถของผู้บริหารไฟแรงอย่าง “สุวัฒน์ ดำงรงชัยธรรม” ที่ต้องนำคอนเทนต์ไปสร้างรายได้ในโลก e-business ให้ประสบผลสำเร็จในเวลาอันใกล้นี้…โดยอาศัยจังหวะของเทคโนโลยี อาทิ เว็บไซต์ และบรอดแบนด์ ที่กำลังเติบโตในปัจจุบัน

รวมทั้งกระแสความนิยมเครื่องเล่น MP3 ที่กำลังเปลี่ยนพฤติกรรมการฟังเพลง จากที่เคยฟังผ่านเครื่องเสียง (AV) หรือซีดี ไปสู่เพลงที่เป็นไฟล์ดิจิตอลมากขึ้น เพราะ MP3 หรือธั้มไดรฟ์ สามารถเก็บเพลงได้มากนับหมื่นๆ เพลง สะดวกในการพกพา และจะเข้ามาแทนที่ CD เพลง ที่ในอนาคตอาจหายไป หรือราคาแพงมากถึงแผ่นละ 500 บาท เพราะอาจจะผลิตขึ้นมาขายให้เฉพาะแฟนพันธุ์แท้เท่านั้น

“โลกของออนไลน์จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของกลุ่มคนในสังคมใหญ่ ที่ต้องการความสะดวกสบาย และไลฟ์สไตล์ในชีวิต ดังนั้นเว็บไซต์ของเราจะเป็นทำหน้าที่เป็นเหมือนห้างออนไลน์ที่รวมเพลง และคอนเทนต์ต่างๆ ไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุด” สุวัฒน์กล่าวทิ้งทาย

Profile

Name : สุวัฒน์ ดำรงชัยธรรม
Born : 2510
Education :
– ปริญญาตรี บริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC)
Career Highlights :
– มกราคม 2541- ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ สังกัดแกรมมี่ บิ๊ก
– กุมภาพันธ์ 2545 -ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่ง จำกัด
– พฤษภาคม- ธันวาคม 2547 กรรมการผู้จัดการ สายงาน e-business
– ตุลาคม 2547-ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามอินฟินิท จำกัด
– มกราคม 2548 -ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม ดิจิตอล โดเมน จำกัด
Family : สมรสแล้ว มีบุตร 2 คน ชาย 1 คน และหญิง 1 คน