จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ผู้ล้มแชมป์

จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ลูกชายคนที่ 2 ในบรรดาพี่น้อง 4 คน ปัจจุบันได้กลายมาเป็นเจเนอเรชั่น 2 ของการเข้าสานงานสี ในบริษัททีโอเอต่อจากคุณพ่อประจักษ์ ตั้งคารวคุณ ผู้ก่อตั้งและคว่ำหวอดมานานในอุตสาหกรรมสี ในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัททีโอเอ เพนต์ (ประเทศไทย) จำกัด

หลังไปใช้ชีวิตเรียนจบ มินิเอ็มบีเอที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จตุภัทร์กลับมาทำงานในเมืองไทย งานแรกของเขาคือ ธนาคารไทยพาณิชย์ ทำได้ 1 ปี ก็ถูกเรียกตัวให้เข้ามารับช่วงกิจการของครอบครัวคือ สีทีโอเอ เป็นการด่วน

จตุภัทร์เริ่มต้นงานแรกในฝ่ายจัดซื้อ เป็นเวลา 1 ปี เพื่อจะได้เห็นภาพการทำงานในลักษณะกว้างๆ ก่อน จากนั้นก็ก้าวไปอยู่ฝ่ายขาย ช่วงนั้นบริษัทกำลังตกอยู่ในสภาวะหัวเลี้ยวหัวต่อในการผลักดันจะให้ออกเครื่องผสมสี ซึ่งเป็นเครื่องที่บริษัทได้ทำการวิจัยก่อนหน้านี้มาเป็นเวลานานถึง 5-6 ปี ในยุโรป ออสเตรเลีย ตัวแทนจำหน่ายสีทุกร้านมีเครื่องผสมสีหมด

กลับมามองตลาดเมืองไทยเวลานั้นเริ่มมีสัญญาณบางอย่างบ่งบอกให้รู้ผ่านร้านโฮม โปร ซึ่งเป็นร้านที่เป็นจุดเปลี่ยนพฤติกรรมให้ผู้บริโภคมาเลือกเดินซื้อสินค้าเอง ที่ผ่านมาจะปล่อยให้สารพัดช่างที่จ้างมาสร้างบ้านเป็นฝ่ายไปเลือกซื้อเอง ดังนั้นตัวแทนจำหน่ายสีไม่ว่าจะเป็นร้านยี่ปั้ว ซาปั้ว จำเป็นปรับตัวตามพฤติกรรมของผู้บริโภค

จตุภัทร์ตีโจทย์เรื่องนี้อย่างทะลุปรุโปร่ง จึงได้ผลักดันและบุกเบิกให้เกิดเครื่องผสมสี (มัลติคัลเลอร์ เวิลด์ ) เครื่องแรกในเมืองไทย ซึ่งจะมีทีมงานทำหน้าที่ค้นคว้าพัฒนาสีทาบ้าน อาคาร ใหม่ๆ บรรจุลงไป จนขณะนี้มีอยู่ 450 เฉดสี โดยลูกค้าหรือเจ้าของบ้านมีหน้าที่ว่าจะเลือกเฉดสีไหน เจ้าของร้านก็จะลุกขึ้นไปหยิบสีที่ต้องการมาให้ ซึ่งช่วยให้เจ้าของร้านลดสต๊อกการเก็บสินค้าไปได้เยอะมาก

“ เผลอแป๊บเดียวผมนั่งทำงานอยู่ที่สีทีโอเอ 3 ปีแล้ว ภาพลักษณ์ของสีทีโอเอก็เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นเหมือนคนแก่ ตัดสินใจทำอะไรชักช้า อนุรักษนิยม กลายมาเป็นคนที่ตัดสินใจทำอะไรเร็ว ต่อเนื่อง มีการพัฒนาสีในลักษณะที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น สีกั้นรอยแตกร้าว จนวันนี้ทีโอเอกลายผู้นำสีเกรดสูง (innovation leader) แซงหน้าล้มแชมป์สีไอซีไอเมื่อปี 2547 ที่ผ่านมา ด้วยยอดขาย 100 ล้านบาท เป็น 1,000 ล้านบาท โตขึ้นจากเดิม 10 เท่า“

การพัฒนานวัตกรรมสีใหม่ๆ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สีทีโอเอกลายเป็นผู้นำในตลาด แต่การมาคุมบังเหียนของจตุภัทร์ยังให้ความสำคัญกับการนำมาร์เก็ตติ้งเดินนำหน้า 50 % งานขาย 50 % เพราะมาร์เก็ตติ้งทำให้ผู้บริโภครู้จักสีทีโอเอมากขึ้นว่าเป็นสีที่มีคุณภาพในการป้องกันรอยแตกร้าว, กันสนิม, ป้องกันเชื้อรา ไม่ใช่แค่สีทาบ้านธรรมดาๆ ซึ่งเท่ากับเป็นการสร้างแบรนด์อีกทางหนึ่ง อดีตที่ผ่านมาทีโอเอมีสิ่งดีมากมายแต่ไม่ยอมเป่าประกาศให้ผู้บริโภครู้ 80 % หมดไปกับการมุ่งเน้นงานขายอย่างเดียว

“ใครจะรู้ว่าตอนนี้ทีโอเอเป็นเจ้าแรกในตลาดที่พัฒนาสีสำหรับทาอาคารสูงเฉพาะ อาคารสูงทุกแห่งใช้สีทีโอเอหมด เป็นเรื่องที่ผมเข้ามาพัฒนาสิ่งที่ทีโอเอมีในเรื่องของนวัตกรรมการพัฒนสีใหม่ให้ประสบความสำเร็จมากขึ้นในด้านของการทำมาร์เก็ตติ้งเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับรู้ เวลาจะเลือกใช้สีก็จะนึกถึงทีโอเอ ที่สำคัญทีโอเอ ต้องออกสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้คู่เข่งตามทัน“

ที่ผ่านมาทีโอเอปล่อยให้คู่แข่งเกทับทำให้เสียรังวัดไปเยอะ เพราะการทำงานที่ชักช้าไม่รุก ดังนั้นเมื่อถูกรับหน้าที่ให้เข้ามาทำงาน เขาจึงมองเห็นว่าถ้าทีโอเอจะโตต้องรุก เพราะปัญหาของทีโอเอเวลานั้นนอกจากถูกคู่แข่งเกทับ ยังไม่มีสินค้าใหม่ๆ ออกมาสู่สายตาผู้บริโภค ดังนั้นสิ่งแรกที่จตุภัทร์ต้องทำคือ ยุติการทำธุรกิจอื่นที่มีอยู่ในมือไม่ว่าจะเป็นธุรกิจทำท่อน้ำ, ลูกบิด, กระจกรถยนต์ มาโฟกัสอยู่ที่สีทีโอเอแทนให้หมด เงินทุกบาททุกสตางค์จะมาลงทุนเกี่ยวกับการพัฒนานวัตกรรมสินค้าใหม่ๆ

“เป้าหมายต่อไปของทีโอเอ คือ ป้องกันไม่ให้เสียแชมป์ในฐานะที่เป็นผู้เข้าไปขยายตลาดสีเกรดสูงให้ใหญ่ขึ้น ออกสีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อขยายตลาดหามาร์เก็ตแชร์ใหม่ ไม่ให้คู่แข่งไล่ตามทัน เพราะปัจจุบันคู่แข่งเล่นหันมาออกผลิตภัณฑ์สีคล้ายๆ กับทีโอเอหวังแย่งมาร์เก็ตแชร์ในตลาด”

ที่สำคัญกว่านั้น คือ เป้าหมายระยะยาว ทำอย่างไรให้คนซื้อสีทาบ้านมากขึ้นจากเดิม 8 ปี ซื้อสีทาบ้าน 1 ครั้ง ให้เหลือ 4 ปี ซื้อสีทาบ้าน 1 ครั้ง บางคนทาสีบ้านครั้งเดียวจบ ผ่านไปนานนับสิบๆ ก็ไม่คิดทาสีอีกเลย บริษัททีโอเอก็ปรับตนเองด้วยการทาสีอาคารบริษัทใหม่ให้ดูสว่างสดใสขึ้น มีการแต่งเติมสีน้ำเงิน แดง เหลือง ไปตามมุมห้องต่างๆ จากเดิมเป็นอาคารที่ทาแต่สีขาว สีครีม อย่างเดียวหมดทุกห้อง ปัจจุบันคนเดินผ่านไปผ่านบนถนนทองหล่อจะเห็นบริษัททีโอเอแต่ไกล

Profile

Name : จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ
Age : 32 ปี
Education :
– บริหารธุรกิจบัณฑิต คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
– Master of Management Purdue University Indiana USA
Career Highlights :
ปี 2538-2539 พนักงานสินเชื่อ ธนาคารไทยพาณิชย์
ปี 2542-2543 Consultant บริษัท Pricewaterhouser Coopers
ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัททีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด