Summary In Table

Reality Show :
– Amazing Race
Concept :
– กับรางวัล Emmy 2004 Awards สาขา Best Reality TV Show พอจะเป็นเครื่องยืนยันได้ดีว่า Amazing Race เป็น Reality Show เชิงท่องเที่ยวผนวกกับการผจญภัยรายการนี้มีความน่าสนใจไม่แพ้รายการใดๆ การต้องเดินทางแข่งขันข้ามทวีปของคู่หูหลายคู่ สีสันเรื่องราว การเอาตัวรอด เพื่อก้าวสู่ชัยชนะ เป็นสิ่งที่น่าติดตาม

Reality Show :
– American Idol
Concept :
– การคัดเลือกนักร้องขวัญใจชาวอเมริกัน ด้วยการฝึกที่แสนสาหัสการโชว์ความสามารถในการร้องเพลงบนเวที ด้วยพลังที่ล้นเหลือทำให้ American Idol เป็น 1 ใน Reality Show ที่ชาวอเมริกันคลั่งไคล้มากที่สุด

Reality Show :
– America’s Next Top Model
Concept :
– Tyra Bank สุดยอดนางแบบและนักร้องสาวผิวสี บุคลิกดั่งนางพญา วาจาที่เฉียบขาด เชือดเฉือน ทำให้เกมหานางแบบที่มีเรื่องราวความขัดแย้งในกลุ่มสาวงามเร้าใจมากยิ่งขึ้น

Reality Show :
– The Apprentice
Concept :
– Donald Trump มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน สรรหาลูกจ้างมืออาชีพที่ต้องทั้งฉลาดและมีลูกล่อลูกชน ด้วยการแข่งขันทางเกมธุรกิจที่เข้มข้นของสาวเก่ง ชายแกร่งที่สู้กันยิบตา

Reality Show :
– Boarding House : North Shore
Concept :
– นักเล่นเซิร์ฟตัวยง 7 คน ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในบ้านพักริมชายหาด การแข่งขันที่สุดระทึก การวัดฝีไม้ลายมือ คนดูที่ชอบการเล่นเซิร์ฟจะรู้สึกสนุกกับรายการนี้และได้ประโยชน์กับ tips เด็ดๆ

Reality Show :
– Big Brother
Concept :
– เกมชีวิตจริงของคนธรรมดา เป็น 1 ใน Reality Show ยุคแรกๆที่คงความดังมาได้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกำลังเป็นที่ฮือฮาในเมืองไทย กับเกมที่เน้นความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ความขัดแย้ง การปะทะ คารม ตลอดจนความรัก ความห่วงใย คือมนต์เสน่ห์ที่สัมผัสได้จริงของรายการนี้

Reality Show :
– The Biggest Looser
Concept :
– ครอบครัวใดจะเป็นผู้ที่ลดน้ำหนักได้มากที่สุด โดยจะมี personal trainer มาให้คำปรึกษาที่บ้าน

Reality Show :
– The Contender
Concept :
– นักมวยอาชีพ 16 คน อยู่ร่วมกันด้วยโจทย์การแข่งขันที่ท้าทายและรุนแรง 1 เดียวเท่านั้นที่จะคว้าเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์ และเป็นแชมเปี้ยน

Reality Show :
– Boy meet Boy
Concept :
– Gay Dating Series : เรื่องราวเกมแห่งชายรักชาย ที่ผู้เข้าแข่งขันมีทั้งเกย์และผู้ชาย straight ซึ่งพยายามพรีเซนต์ความเป็นเกย์และเอาใจเกย์หนุ่มผู้มีอำนาจในการเลือกอย่างสุดชีวิต เขาจะเป็นคนตัดสินใจเลือกผู้ที่เขาคิดว่าเป็นเกย์เหมือนกัน หากเลือกพลาดก็ชวดเงินล้านไปในทันที

Reality Show :
– How Clean Is Your House?
Concept :
– เป็น comedy make over show รายการตลกปนสาระบ้านที่ผ่านการ make over จะสวยสดแตกต่างจากของเดิมเพียงใด และด้วยวิธีการไหนเป็นสิ่งที่น่าสนใจ

Reality Show :
– He’s a Lady
Concept :
– หนุ่มแท้ชายโฉดจำต้องละชีวิตชายฉกรรจ์เพื่อร่วมชีวิตในสภาพของหญิงสาว การดำรงชีวิตแบบเพศตรงข้ามเป็นเรื่องราวที่น่าแปลกและเป็นจุดขายหนึ่งของรายการ

Reality Show :
– Fear Factor
Concept :
– ทำให้คนดูหวาดเสียว ขยะแขยงได้เท่าไหร่ ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่สะท้อนภาพของ Fear Factor ได้ดี และรายการนี้ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

Reality Show :
– The Swan
Concept :
– กระบวนการแปลงโฉมผู้คนด้วยเทคนิคการเสริมสวยและศัลยกรรมพลาสติกแบบ extreme makeover : ถอดรูปลูกเป็ดขี้เหร่ ค้นหาราชินีหงส์

Reality Show :
– Playing it Straight
Concept :
– สาวสวยผู้ตกที่นั่งลำบากต้องเลือกผู้ชาย straight จากกลุ่มซึ่งเธอไม่ทราบเลยว่ามีเกย์แอบแฝงอยู่เท่าไหร่ ความใกล้ชิดสนิทสนมที่เขาทั้งหลายให้กับเธอ

Reality Show :
– Simple Life
Concept :
– ปารีส ฮิลตัน คือสัญลักษณ์ของรายการนี้ รายการที่นำเสนอเรื่องราวของไฮโซผู้ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ฟู่ฟ่า แต่ทว่าจะต้องมาเผชิญกับชีวิตที่สุดแสนจะธรรมดาในชนบท

Reality Show :
– Survivor
Concept :
– ความดังของ Survivor ไม่ต้องสาธยายมากมายนัก รายการที่มุ่งเน้นให้ผู้เข้าแข่งขันดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยสภาพแวดล้อมและปัจจัยที่สุดแสนจะกดดัน เมื่อครั้งมาถ่ายทำในเมืองไทย Survivor : Thailand เป็นรายการที่มีคนเฝ้าดูมากที่สุดในโลก

Reality Show :
– Temptation Island
Concept :
– ด้วยรูปแบบที่ค่อนข้างอื้อฉาวและเสี่ยงต่อข้อขัดแย้งทางศีลธรรมอันดีงาม หนุ่มหล่อสาวสวยที่ควงคู่กันมาเป็นแฟน จะต้องแยกห่างร้างกันอยู่คนละเกาะ ความสัมพันธ์กับสาวและหนุ่มแปลกหน้าที่พวกเขาและเธอได้พบเจอ นำพาเรื่องราวที่อาจคาดไม่ถึง ความสัมพันธ์ทางใจ ทางกายกับคนใหม่ที่ใกล้ชิดกว่านำพาให้หลายคู่ที่เกี่ยวก้อยมาด้วยกันแต่แรกต้องโบกมือลา เพื่อร่วมทางเดินกับคนใหม่

เส้นทาง Reality Show สู่ทีวีไทย

รายการลิขสิทธิ์ต่างประเทศ การซื้อลิขสิทธิ์รายการดังจากต่างประเทศ เพื่อผลิตและออกอากาศในเมืองไทย ทำให้รายการ Reality Show รูปแบบนี้ในเมืองไทยต้องลงทุนสูงและมีรูปแบบที่ค่อนข้างเข้มงวด แต่ผู้เข้าแข่งขันที่เป็นคนไทย และเนื้อหาที่ได้รับการ adaptation นับเป็นการ localized และน่าจะทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกร่วมมากกว่ารายการ Reality Show ที่ซื้อมาออกอากาศซึ่งเปลี่ยนแปลงแค่เป็นเสียงพากย์ไทยเท่านั้น แต่รายการระดับ international แต่มี local flavor ยังมีให้เห็นน้อยมากในเมืองไทย

La Academia (เม็กซิโก)—–>>> Academy Fantasia(UBC)
Big Brother (อังกฤษ)—–>>> Big Brother Thailand (กันตนา)
Recursos Umanos (อาร์เจนตินา)—–>>> Human Resources(UBC X-zyte)
America ‘s Next Top Model (สหรัฐอเมริกา)—–>>>Thailand’s Next Top Model(BEC-TERO)

ซื้อรายการต่างประเทศมาออกอากาศ

การันตีความดัง ความสำเร็จจากเมืองนอกมาแล้ว เจ้าของสถานี หรือบริษัทบันเทิงเล็งเห็นว่าเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จมีสูง อัตราเสี่ยงน้อย และลงทุนไม่มากเท่ารูปแบบแรก ทำให้รายการรูปแบบนี้มีจำนวนมากและเรียกได้ว่าเป็น Reality Show แรกๆ ที่เข้ามาในเมืองไทย โดยเป็นทั้งรายการที่ออกอากาศเสร็จสิ้นแล้วและกำลังออกอากาศอยู่ และขณะนี้เป็นรูปแบบของ Reality Show ที่มีจำนวนมากที่สุดในไทย

กันตนา—–>>>Survivor (สหรัฐอเมริกา)
ITV —–>>>Fear Factor (สหรัฐอเมริกา)
ช่อง 7——>>>The Amazing Race (สหรัฐอเมริกา)
UBC——>>>24 รายการ

รายการที่ได้รับความนิยมจากสถานีโทรทัศน์และบริษัทผู้ผลิตรายการเมืองไทย ที่นำมาออกอากาศและเป็นต้นแบบมากที่สุด โดยวัดจากจำนวนครั้งและจำนวนสถานีที่ออกอากาศ คือ Survivor, Fear Factor, The Amazing Race

Did you know?

MTV ก็ผลิตและออกอากาศ Reality Show เช่นเดียวกัน และดูจะเอาจริงเอาจังกับรายการประเภทนี้ไม่น้อย กับ Reality Show กว่า 10 รายการ อาทิ Battles of the Sexes, Making the Band, Pimp My Ride, Power Girl, Punk’d, My Supper Sweet 16, Meet the Barkers, The Assistant, The Ashlee Simpson Show และ The Osbournes เป็นต้น