Making Power of the Force: Lucasfilm & Marketing Partners

เปิดตัวไปอย่างสวยงามแล้วสำหรับ Star Wars : Episode III “Revenge of the Sith” โดยภายใน 24 ชั่วโมงแรกที่เปิดฉายสามารถสร้างรายได้ได้สูงถึง 50 เหรียญสหรัฐ ที่ทำลายสถิติยอดจำหน่ายตั๋วภายใน 1 วันของ Box Office ในรอบหลายปีที่ผ่านมา สามารถเอาชนะ Spider Man ที่โด่งดังเมื่อปีที่แล้วไปได้

เมื่อใดที่ Star Wars เตรียมเข้าโรง เมื่อนั้นนักสะสมของที่ระลึกก็เตรียมเข้าแถวกว้านซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ Star Wars มาเก็บไว้อวดกัน หรือบางคนก็เอาไว้ขายเกร็งกำไร…โดยเฉพาะภาคนี้ถือเป็นภาคสุดท้ายที่ทำให้มหากาพย์ Star Wars ของ George Lucas ปิดฉากอย่างสมบูรณ์ครบทั้ง 6 ตอน ซึ่งแฟนๆ ต้องรอคอยมานานถึง 28 ปี นับตั้งแต่ Star Wars ภาคแรกที่ออกฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อปี ค.ศ. 1977

โอกาสนี้บรรดานักการตลาดต่างพยายามหากลยุทธ์ช่วงชิงยอดขายและตลาดจากคู่แข่งอื่น ในช่วงที่ตลาดกำลังฮอตสุดๆ และในกรณีนี้ Star Wars Episode III : Revenge of the Sith ถือเป็นภาคสุดท้ายของ Star Wars ที่จะฉายในโรงภาพยนตร์ ดังนั้นเหล่าพันธมิตรอย่างเป็นทางการของ LucasFilm ซึ่งผูกขาดการทำตลาดในอเมริกาในภาคนี้ ต่างก็เดินหน้าหาของที่ระลึกมายั่วกิเลสนักสะสมในอเมริกา ได้แก่ ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด Burger King ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ Cingular ผลิตภัณฑ์ Frito-Lay ผลิตภัณฑ์ Kellogg’s เครื่องดื่มน้ำอัดลม Pepsi บริษัท Moviefone ผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต M&M

ทั้งนี้ บริษัทเอเยนซี่ Wunderman Chicago ผู้ทำการตลาดให้แก่ Burger King ใน Miami ได้เปิดตัวโปรโมชั่น all-family โดยใช้สโลแกนของ Burger King ที่ว่า “Choose Your Destiny” ในการขูดฉลากคาแร็กเตอร์ของ Star Wars ที่แถมมากับอาหารหรือเครื่องดื่มของ Burger King โดยทั้งหมดมี 140 ฉลากด้วยกัน และ 5 ล้านฉลากจะแทรกอยู่ในนิตยสารรายสัปดาห์ People and Entertainment ฉบับเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รางวัลแจ็กพอตของโปรโมชั่นนี้คือ เงินสดจำนวน 1 ล้านเหรียญฯ นอกจากนั้นตามมาด้วยรางวัลอีกมากมาย เช่น รถยนต์ Lincoln เครื่องใช้ไฟฟ้า Sony เงินฝากหรือหุ้นมูลค่า 50,000 เหรียญฯ คูปองช้อปปิ้งมูลค่า 10,000 เหรียญฯ ที่พักท่องเที่ยว วิดีโอเกม หรือรับประทานฟรีใน Burger King เป็นต้น

นอกจากนั้นชุด Kids Meal ของ Burger King ทุกสาขายังแถมตุ๊กตาตัวแสดงของ Star Wars ในทุกภาค ซึ่งรวมกันได้ 31 ตัว มายั่วกิเลสนักสะสมและเด็กๆ ในอเมริกา

อย่างไรก็ตาม Revenge of the Sith เป็นภาคเดียวและภาคแรกของ Star Wars ที่ถูกเรตให้เป็นหนัง PG 13 คือ เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีจะต้องมีผู้ปกครองมาดูด้วย ซึ่งตรงกันข้ามกับของที่ระลึกไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา ของเล่น ตัวต่อ เกม ที่ออกมาเย้ายวนเด็กเล็กกันมากมายในขณะนี้ จึงมี Watchdog บางกลุ่มเห็นว่าเป็นการไม่เหมาะสม เนื่องจาก Star Wars ภาคนี้เป็นภาคที่คนดีถูกด้านมืดเข้าครอบงำ และมีการใช้ความรุนแรง การต่อสู้กันมาก ดังนั้นการสนับสนุน The Sith ซึ่งรวมถึงตัวเด่นอย่าง Anakin หรือ Darth Vader นั้นไม่เป็นการสมควร แม้กระทั่ง Burger King ยังถูกขอร้องให้ยกเลิกตุ๊กตาสะสม Star Wars ในชุดอาหารเด็กเลย

แต่ทางบริษัทและ Lucasfilm เห็นร่วมกันว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของวิจารณญาณของผู้ปกครองเองด้วย ซึ่ง Star Wars ไม่ได้มีเพียงภาคเดียว ภาคอื่นๆ ที่ผ่านมาในช่วงเวลาเกือบ 30 ปี Star Wars ก็อยู่ในความทรงจำที่ดีของผู้ชมทั่วโลก และรับรู้ร่วมกันว่า “…’Star wars’ has been a positive influence” และตุ๊กตาสะสมของ Burger King จำนวน 31 ตัว ก็มีเพียง 4 ตัวเท่านั้นที่เป็นตัวร้าย จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาแต่อย่างใด

ทางด้าน Kellogg’s อีกหนึ่งพันธมิตรก็ร่วมแจกแถมกระหน่ำ ตั้งแต่ เทรดดิ้งการ์ด แผ่นเกม ช้อนเรืองแสง saberspoon และโปสเตอร์ให้สะสมภายในและบนกล่อง Cereal รสชาติต่างๆ และผลิตภัณฑ์ของ Kellogg’s ตามสโลแกน “เติมพลังให้แก่กองทัพ” หรือ “Fuel the Force”

ส่วน Pepsi ก็ออกโฆษณาทีวีชุด Yoda ให้พลังจิตดึงกระป๋องเป๊ปซี่มาซดดื่มอย่างกวนนิ่มๆ สไตล์ Yoda นอกจากนั้น ยังพิมพ์ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของ Episode III บนกระป๋องขนาด 12-24 แพ็ก และขวด 2 ลิตรอีกด้วย และในร้าน 7-Eleven ยังมีแก้วเป๊ปซี่ Darth Dew Slurpee ให้สะสมอีกด้วย

Cingular ก็ออกตัว ringtones screensavers wallpapers และ games ต่างๆ ในธีมของ Star Wars มาเอาใจลูกค้า โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์

สำหรับแฟนมันฝรั่งฟริโต-เลย์จะถูกใจกับบรรจุภัณฑ์ลายใหม่ธีม Star Wars พร้อมภายในห่อแถมสติ๊กเกอร์ และออกตัวผลิตภัณฑ์ Star Wars CHEETOS ในจำนวนจำกัด

ด้านบริษัท Masterfoods เจ้าของแบรนด์ช็อกโกแลต M&M แคนดี้บาร์ Kudos ลูกอมเคี้ยวเพลิน Skittles และลูกกวาด Lucas ก็ออกบรรจุภัณฑ์ในธีมของ Star Wars มายั่วลูกเล็กเด็กแดงและบรรดาผู้ปกครองให้หาซื้อมาให้ ยิ่งกว่านั้น M&M ได้ออกแคมเปญ Star Wars M-pire โดยมี Dark Chocolate เป็นตัวแทนของอธรรม ด้านมืด ภายในมี 5 สี คือ สีม่วง (MAUL) สีดำ (Darth Vader) สีแดง (Emperor) สีเงิน (Grievous) สีน้ำเงิน (DooKu) และด้านธรรม Milk Chocolate เป็นตัวแทนของ Jedi ประกอบด้วยเม็ดช็อกโกแลต 5 สีเช่นกันคือ สีทอง (C-3Po) สีฟ้า (Amidala) สีเขียว (Yoda) สี Beige (Skywalker) และสีแทน (Chewbacca)

นอกจากนี้ยังมีพันธมิตรอย่างไม่เป็นทางการ เช่น Wal-Mart Target และ Toys ‘R’ Us ที่ร่วมใช้ธีมของ Star Wars ในการทำการตลาดสร้างยอดขายให้แก่บริษัทของตนในช่วงเวลาทองนี้ด้วย