อลัน นามชัยศิริ นักการตลาดสุดฮิพ

อลัน นามชัยศิริ หนุ่มสิงคโปร์มาดดี มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมเมืองไทยมานานกว่า 10 ปี จากชีวิตที่ไม่เคยคิดฝันว่าจะมาเมืองไทย แต่การตกปากรับคำกับเพื่อนให้มาช่วยทำงานนิตยสารภาษาอังกฤษฉบับหนึ่งที่กรุงเทพฯ ซึ่งคาดว่าจะทำเพียง 6 เดือน แต่เวลาผ่านไปแค่ 3 เดือน เซ็นทรัล เทรดดิ้ง ก็ดึงตัวเขาไปร่วมงาน นับจากวันนั้นอลันได้ใช้ชีวิตที่เมืองไทยมาประมาณ 15 ปีแล้ว

หลายคนอาจจะคิดว่าเขาเป็นลูกครึ่ง ดูจากชื่อและการท่วงทำนองการพูดจา “อลัน” เป็นชาวสิงคโปร์ 100% เขาได้รับความไว้วางใจอย่างสูงจากตระกูล “จิราธิวัฒน์” ผู้บริหารเซ็นทรัลเนื่องด้วยผลงานที่โดดเด่นหลายประการ เมื่อครั้งทำงานในกลุ่มบริษัทเซ็นทรัล เป็นผู้ร่วมบุกเบิกร้าน The Body Shop และเป็นผู้นำ Tiffany & Co. จากสหรัฐฯ เข้ามาในไทย ขณะที่ผลงานที่ถือว่าประสบความสำเร็จคือ Food Loft ร้านอาหารรูปแบบใหม่ภัตตาคารครัวเปิดที่รวมอาหารนานาชาติ ที่ชั้น 7 ของเซ็นทรัล ชิดลม และการเปิดร้านอาหาร Phuja Nirvana ที่เซ็นทรัล ภูเก็ต เฟสติวัล

“ผมอยู่ในองค์กรค้าปลีก ได้ทำงานที่เซ็นทรัล ก็ด้วยไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตของผม ที่เป็นคนชอบสิ่งใหม่ๆ ชอบศึกษาการแต่งตัว บุคลิกการใช้ชีวิตของคน หาเหตุผลว่าทำไมเขาถึง present ตัวเองออกมาในรูปแบบนี้” อลันเอ่ยถึงบุคลิกส่วนตัวที่เอื้อประโยชน์กับการทำงานเป็นอย่างดี

อลันชื่นชอบการช้อปปิ้งเป็นอย่างมาก เรียกว่าอยู่ในสายเลือดเลยทีเดียว

“ผมชอบซื้อของตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ชื่อเสียงด้านช้อปปิ้งนี้เลื่องชื่อมาก คุณแม่บ่นทุกวัน ว่าทำไมซื้อของเก่งจัง(หัวเราะ) ผมชอบไปทุกจุด ที่ไทยก็ไปซื้อมาหมดทุกที่แล้ว และด้วยหน้าที่การงานที่ต้องแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ให้กับองค์กรทำให้ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย การเดินเข้าออกแทบทุกร้านที่ผ่าน ทำให้ได้ไอเดียแปลกๆ เก๋ๆ มาปรับให้เข้ากับห้างและตอบสนองลูกค้าคนไทยได้ หรือถ้าวันไหนไม่ได้ช้อปปิ้งการนั่งจิบกาแฟริมถนนที่ปารีส หรือฮ่องกงดูผู้คนที่เดินผ่านไปมา ก็ทำให้รู้เทรนด์ได้เหมือนกันว่าที่นั่นเขากำลังฮิตอะไรกัน ได้ทั้งความสนุกส่วนตัวและได้ทั้งงาน (หัวเราะ) ชอบซื้อของที่เป็น limited edition และของที่สามารถใช้ได้นาน ดูมีคุณค่าดี ล่าสุดไปนิวยอร์กมา หอบรองเท้ามา 5 คู่ (หัวเราะ)”

อลัน ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการค้าปลีกที่หาตัวจับได้ยาก การได้ทำงานในเซ็นทรัลพัฒนา ซึ่งรับผิดชอบการวางแผนการตลาดพื้นที่เช่าและสำนักงานในโครงการต่างๆ ของ CPN และการเปลี่ยนมาดูแลฝ่ายการตลาด ส่งเสริมการขาย โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ของห้างเซ็นทรัล ทำให้เขารอบรู้เรื่องราวขององค์กรค้าปลีกได้ครอบคลุม “เราจะรู้ว่าคู่ค้าคิดอย่างไร เขาอยากได้ location ตรงไหน เราสามารถนำเสนอที่คาดว่าเขาจะพึงพอใจได้เสมอ”

งาน event ที่มีต่อเนื่องทั้งปีของเซ็นทรัล ชิดลม ซึ่งเป็น Flagship Store ของเซ็นทรัล ถูกรังสรรค์ด้วยอลันและทีมงานการตลาด งาน Central International Watch Fair ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้ว ปีที่ผ่านมาภายใน 15 วัน มียอดขายกว่า 400 ล้านบาท ก็เป็นอีก event หนึ่งที่ “อลัน” เป็นโต้โผ ด้วยความชื่นชอบนาฬิกาเป็นการส่วนตัว การเดินทางไปบรัสเซลส์เพื่อดูงานนาฬิกาจึงเป็นอีกภารกิจหนึ่งที่เขาจะพลาดไม่ได้ หรืองาน Bangkok Summer Fashion Week ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์สร้างชื่อ

การมาของสยามพารากอน ห้างสุดหรูแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ที่ถือเป็นคู่แข่งตัวกลั่นของเซ็นทรัลเวิลด์ “ตอนเอ็มโพเรียมจะเปิด ก็มีแต่คนถามอย่างนี้ แต่เวลาผ่านไปก็พิสูจน์แล้วว่าเซ็นทรัล ชิดลมยังคงโตต่อเนื่องทุกปี และมีลูกค้าที่มี brand loyalty สูงอยู่เป็นจำนวนมาก ขณะที่ก็พยายาม upgrade ให้ลูกค้าชอบมากขึ้น จากความคาดหวังที่สูงขึ้นทุกวันของลูกค้า” เซ็นทรัล ชิดลม ห้างหรูจับกลุ่มคนเมืองกำลังซื้อสูงและชอบสินค้าที่แปลกใหม่ ยังคงได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง การโยกย้ายปรับเปลี่ยนดูจะเป็นสีสันที่บรรดาแฟนประจำจะคุ้นชินกับการรอคอยสิ่งใหม่ๆ จากห้างนี้

“ลูกค้าของเซ็นทรัล ชิดลมไม่ได้เป็นคนที่ price concious มากๆ ไม่ได้อยากได้ของถูกอย่างเดียว แต่ให้ความสนใจกับคุณภาพและดีไซน์ เป็น trend concious และเห็นว่าสิ่งที่ซื้อไปคุ้มค่ากับเงิน”

อย่างไรก็ตาม ห้าง ZEN ก็เตรียมปรับโฉมครั้งใหญ่ เพื่อรับมือกับการแข่งขัน ย่านแยกราชประสงค์มีความรุนแรงสูง ว่ากันว่ากะฉีก positioning ให้แตกต่างแบบสุดขั้วกับประดาห้างอื่นๆ ในละแวกเดียวกัน โดย ZEN จะยังคงเป็นศูนย์รวมสไตล์ที่สร้างสรรค์สำหรับผู้บริโภคที่ไม่หยุดนิ่ง รักที่จะท้าทายและทดลองสิ่งที่ไม่ซ้ำแบบใคร และไม่จำเจ โดยมีพื้นที่ เป็นกว่า 48,000 ตารางเมตร ซึ่งขณะนี้ได้เรียกคืนพื้นที่บางส่วนของ Central World Plaza จากผู้เช่าแล้นำเสนอได้มากและหลากแบรนด์ขึ้น คาดว่าสิ้นปี 2549 จะพร้อมให้บริการด้วยคอนเซ็ปต์ Creative Lifestyle Store ซึ่งจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภค

ความใฝ่ฝันนอกเหนือจากการทำงานประจำ คือ การเป็นเจ้าของกิจการสปา และเป็น interior design เนื่องจากความหลงใหล ใส่ใจ ลงลึกในรายละเอียดเล็กๆ น้อย ๆ “ชอบศึกษาและอ่านนิตยสารเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน และตกแต่งคอนโดฯ เอง แต่ตอนนี้ของเต็มไปหมดแล้ว (หัวเราะ) แม้จะชอบทำอาหาร แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลานัก แต่การทำความสะอาดบ้านนี่จะขาดไม่ได้ แม้จะมีแม่บ้านก็ตาม ตื่นเช้ามาไม่ว่าจะสายหรือจะรีบแค่ไหนก็ต้องจัดเตียงให้เรียบร้อย ผ้าปูที่นอนจะต้องตึงเรียบ”

ไม่น่าแปลกใจเมื่อเขาเล่าย้อนไปเมื่อครั้งอยู่สิงคโปร์ว่า เขาต้องเป็นทหารถึง 2 ปีครึ่ง ทำให้เขาได้เรียนรู้ว่ากฎระเบียบต่างๆ นานาๆ ที่ใช้บังคับนั้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และมีคุณค่ามาก ดังนั้นหลักในการบริหารงาน บริหารคนของเขา จึงเน้นที่การทำงานที่เป็นระเบียบแบบแผน ไม่ละเลยข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ เพราะอาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อโดยรวมได้

หน้าตาที่สดใส บุคลิกกระฉับกระเฉง ทำให้หลายคนเดาอายุอลันไม่ถูก เขาบอกว่าอาจเป็นเพราะเขาเริ่มทานวิตามินตั้งแต่ยังเด็ก และดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างดี และไม่สูบบุหรี่หากแต่ดื่มบ้างบางโอกาส อีกทั้งยังออกกำลังกายทั้งว่ายน้ำ เทนนิส และเล่นฟิตเนสด้วย

Profile

Name :อลัน นามชัยศิริ
Education :
– ปริญญาตรีเศรษฐศาสตร์ University of London
Career Highlight :
– ดูแลแบรนด์ G2000, Polo Ralph Lauren และ The Body Shop เป็น ต้น
2535 : ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (Marketing Director) บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
2539 : ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ฝ่ายขายและฝ่ายค้าปลีก (Vice President-Marketing/Leasing&Retailing)บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
2542 : ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด (Vice President – Marketing) บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
2544- ปัจจุบัน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายการตลาด (Senior Vice President-Marketing)