โชคของช้าง

“ไม่มีอะไรที่ช้างทำไม่ได้” นั่นอาจเป็นคำกล่าวที่ดูโอ้อวดเกินไปนัก แต่เมื่อมองความสำเร็จของเบียร์ช้าง ในการก้าวขึ้นสู่ระดับโลกนาทีนี้ ชั่วโมงนี้ ใครๆ ก็ต้องรู้สึกอิจฉา โดยเฉพาะคู่แข่งสำคัญอย่างค่ายสิงห์

การเซ็นสัญญาสู่ปีที่สองของเบียร์ช้างกับทีมเอฟเวอร์ตัน เมื่อเร็วๆ นี้ ที่โรงแรมอิมพีเรียล ควีนปาร์ค บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก มีทั้งกองทัพนักข่าวสายกีฬา และนักข่าวการตลาดเต็มห้องชนิดที่พื้นที่โถงใหญ่ แคบไปถนัดตา ที่นั่งรองรับไม่เพียงพอ หากมองให้ลึกซึ้ง อาจเป็นกลยุทธ์หนึ่งของเบียร์ช้างที่ต้องการสร้างอิมเมจให้กับผู้บริหารเอฟเวอร์ตันเห็นว่า เบียร์ยี่ห้อนี้เป็นแบรนด์ดังระดับประเทศ และระดับโลกที่ไม่ธรรมดา

แม้สัญญาฉบับใหม่เบียร์ช้างจะต้องจำยอมควักกระเป๋าจ่ายมากขึ้นกว่าปีก่อนเกือบ 50 ล้านบาท หรือ มูลค่าการเซ็นสัญญาครั้งนี้ประมาณ 112.5 ล้านบาท และมีเป้าหมายว่าจะต่อสัญญายาว 3 ปี ถึงปี 2551 ด้วยมูลค่ารวมประมาณ 337.5 ล้านบาท ทว่างานนี้ ฐาปน สิริวัฒนภักดี ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ เจริญ สิริวัฒนภักดี ในฐานะกรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจส์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ในนามผู้ผลิตเบียร์ช้าง บอกได้คำเดียวว่า ‘คุ้ม’

ไม่คุ้มได้อย่างไร จำได้ว่า กระแสการที่เบียร์ช้าง เลือกเอฟเวอร์ตัน จรดปากกาเซ็นสัญญา เมื่อปีที่แล้ว (พ.ศ.2547) ขณะนั้นเอฟเวอร์ตันเป็นทีมอันดับท้ายๆของตาราง เหมือนเป็นโชคของช้าง ฤดูกาลล่าสุด 2004-2005 กลับสร้างผลงานได้อย่างเหลือเชื่อ ผงาดขึ้นสู่อันดับ 4 ได้สิทธิเข้าไปชิงชัยในสโมสรฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก

ความสำเร็จครั้งนี้เท่ากับว่าเบียร์ช้างไม่ได้สร้างตลาดในเกาะอังกฤษเพียงแห่งเดียว ยังขยายแบรนด์บานสะพรั่งไปทั่วยุโรปตามแรงชัย แรงเชียร์ของทีมทอฟฟี่สีน้ำเงิน งานนี้ฐาปนยิ้มหน้าบานสุดๆ เหมือนเป็นผลงานชิ้นโบแดงของเขา ให้ผู้เป็นพ่อปลาบปลื้ม และ แบรนด์เบียร์ช้างเองก็ดูมีอิมเมจแจ่มใสขึ้น หลังจากต้องระส่ำระสายกับเรื่องถูกต่อต้านอย่างรุนแรงในการเข้าตลาดหลักทรัพย์

หากแต่ใครได้ไปร่วมงานเซ็นสัญญาเบียร์ช้างกับเอฟเวอร์ตันวันนั้น คงต้องนึกขำอยู่ในใจ เพราะงานนี้ ฐาปน ถูก ธนิต ธรรมสุคคติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทศภาค ตามประกบชนิดหายใจรดต้นคอ เหมือนเป็นกุนซือควบคุมความประพฤติอะไรประมาณนั้น

ในงานวันนั้น ฐาปนจะเอ่ยปากตอบคำถามสื่อมวลชน ก็ถูกเบรก ถูกห้ามปรามจากธนิตเสมอ และดูเหมือนฐาปนจะเชื่อฟัง และให้เกียรติ ‘คุณอา’ เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคำถามเรื่อง ประเด็นเข้าตลาดหลักทรัพย์ นักข่าวถามกันให้เหนื่อยอ่อน ก็ไม่มีคำตอบใดๆ เล็ดลอดออกมา

ผู้ใกล้ชิดกับธุรกิจเบียร์ช้างต่างรู้ดีว่า เบียร์ช้างจัดวาง ธนิต ธรรมสุคติ เข้ามาช่วยงานกิจกรรมสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง และหวังจะใช้สายสัมพันธ์ส่วนตัว ใช้ความสนิทสนมกับสื่อมวลชน เป็นแรงหนุนสร้างอิมเมจให้กับเบียร์ช้าง และตัวธนิตเองก็ใช้ความเป็นอดีตนักสื่อมวลชนขับเคลื่อนตามแผนงาน และควบคุมสถานการณ์ทางการตลาดอย่างได้ผล

…สปอร์ตมาร์เก็ตติ้งของเบียร์ช้างในวันนี้ จึงยิ่งมอง ยิ่งผุดผ่อง และเป็นความโชคดีจริงๆ

Did you know?

เอฟเวอร์ตัน

จัดเป็นทีมสโมสรฟุตบอลเก่าแก่ที่สุด และเป็นหนึ่งในทีมร่วมก่อตั้งลีกฟุตบอลของประเทศอังกฤษ ถือกำเนิดเมื่อปี 1878 ตั้งอยู่ในเมืองลิเวอร์พูล เคยคว้าแชมป์ของลีกสูงสุดของเมืองผู้ดีมาแล้ว 9 สมัย รวมทั้งถ้วยเอฟเอคัพ 5 สมัย และคว้าแชมป์ถ้วยยุโรป คัพ วินเนอร์คัพ 1984-1985