ลีลาพญาอินทรีสาว

“เสืออยู่ป่า ฟากฟ้ามีอินทรี” คำกล่าวนี้ มองดูแล้วไม่ต่างอะไรกับสงครามปูน ระหว่างตราเสือ กับ ตรานกอินทรี ซึ่งฟาดฟันทางการตลาดกันอย่างสนุก แต่ดูเหมือนยามนี้นกอินทรีจะพยายามบินสูง เร่งสลัดขน สลัดปีก ปรับเปลี่ยนบุคลิกใหม่ ให้เป็นนกทันสมัย

เมื่อนกอินทรีอยากงามสง่า ทำให้ผู้รับบทบาทเป็นพญาอินทรีสาว อย่าง จันทนา สุขุมานนท์ รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ดูจะตรากตรำทำงานหนักมากเป็นพิเศษ เพื่อสู้ เพื่อสร้างปูนนกอินทรี แบบปูนดี…ได้ดั่งใจ เพราะยังไม่ทันหายเหนื่อยหลังจากไปฝึกปรือวิทยายุทธ์ที่ Harvard Business School มา 3 เดือน เธอก็รีบจัดงานพบปะสื่อมวลชนทันที

Harvard Business School เป็นวิทยายุทธ์ที่น่าสนใจยิ่ง ได้รับการยกย่องว่า เป็นเพลงยุทธ์สำหรับผู้บริหาร CEO และจันทนา เธอเป็นผู้บริหารระดับสูงหญิงคนเดียวในวงการปูนซีเมนต์ของประเทศไทยที่ได้รับเกียรติ และรับโอกาสเข้าเรียน ภายใต้หลักสูตร AMP (Advance Management Program) รุ่นที่ 68

พญาอินทรีสาว เล่าว่า หลักสูตรนี้ มีเนื้อหาวิชาคล้ายกับหลักสูตร MBA เรียนหลักการบริหารทุกอย่างทั้งด้านไฟแนนซ์ การบริหารจัดการ การตลาด เรียกว่าครบทุกกระบวนท่า

จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ในวันพบปะสื่อมวลชน เมื่อเร็วๆ นี้ ลีลานักบริหารเริ่มวาดลวดลายให้เห็น คำพูดทีเล่นทีจริงของเธอ ซึ่งบอกว่า วันนี้เป็นยุคน้ำมันแพง ของแพง เศรษฐกิจสะดุด เธอได้สั่งให้พลพรรครักปูนอินทรีทุกคน ซื้อทองเก็บไว้ ใครมีสตางค์ไม่พอ สามารถยืมก่อน ผ่อนทีหลังกับเธอได้

คำแนะนำนี้ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เพราะแม่ทัพอินทรีสาว ยืนยันว่า จากประสบการณ์สัญญาณเศรษฐกิจเช่นนี้ ทุกคนต้องระวังตัว เตรียมตัว ใครได้ฟังข้อแนะนำวันนั้น ย่อมรู้ดีว่า นักบริหารสาวระดับสูงผู้นี้ไม่ธรรมดา อย่างน้อยเธอก็ได้ใจลูกน้องไปแล้วครึ่งหนึ่ง

เมื่อมองถึงเป้าหมายของปูนอินทรี เห็นทีงานนี้ พลังนกอินทรีจะผงาดได้ดั่งใจ เพราะใครๆก็รู้ดีว่า หัวนักการตลาดอย่างจันทนา ซึ่งมีสไตล์ดุเด็ด เผ็ดมัน ผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชน เคยนั่งเป็นถึง MD บริษัท ชลประทานซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) ของปูนตราพญานาค ทำให้ศึกปูนครั้งนี้พี่เสือต้องหนาวๆ ร้อนๆ

ยิ่งเธอประกาศว่า ปูนอินทรีพ.ศ.นี้ไม่สนอกสนใจกับการเพิ่ม market share เพราะยืนรักษาระดับไว้ที่ 28% ในตลาดปูนปีนี้ให้ได้ก็เพียงพอแล้ว แต่เป้าหมายสูงสุดของปูนอินทรีนาทีนี้ คือ ต้องโหม ต้องเร่งทั้ง repositioning และ re-banding ไปพร้อมๆ กัน จริงจังขนาดที่เธอบอกว่า “ต้องเร่งสร้างความแตกต่าง ถ้าไม่แตกต่างก็สมควรตาย”

แผนทางการตลาดเชิงรุกของปูนอินทรี ทั้งการทำ CRM (Customer Relationship Management) ผ่านเว็บไซต์ การทำ Mobile Marketing และ Music Marketing โดยเฉพาะสปอร์ตโฆษณาชุด Dream House ภายใต้คอนเซ็ปต์ As I Wish ซึ่งมีนักร้อง “พลพล” เป็นผู้ขับร้องเพลงประกอบโฆษณา “คุณลองโทรไปที่ปูนนครหลวงซิจ๊ะ จะได้ยินเสียงเพลงตามสาย” จันทนาบอกว่า นี่คือเทรนด์ใหม่อย่างหนึ่งของปูน แต่ช็อตเด็ดการสร้างแบรนด์ที่ใครต้องยกนิ้วให้ปูนอินทรี คือ การนำโลโก้อินทรีตัวเท่าตึก ติดผงาดตระการตาบนตึกใบหยก 2 ซึ่งเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย

ใช่, ใครๆ ก็เห็นนกอินทรีตัวนั้น จันทนามีรอยยิ้มเสมอเมื่อพูดถึงภาพโฆษณานกอินทรีบนตึก เพราะเธอคิดเสมอว่า ปูนอินทรีบินสูง เหนือกว่าปูนเสือ ก็คราวนี้

Profile

Name : จันทนา สุขุมานนท์
Education :
– ปริญญาตรีสาขาบัญชี จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
– ประกาศนียบัตร บริหารธุรกิจจากศูนย์การศึกษาเศรษฐกิจและการเมือง ประเทศอังกฤษ
– อบรมผู้บริหารระดับสูง จาก International Institute Management Development (IMD), Lausanne, Switzerland
– หลักสูตร AMP (Advance Management Program) จาก Harvard Business School
Career Highlights :
2538-2540 บริษัท ชลประทานซีเมนต์ จำกัด ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ
2541-ปัจจุบัน บมจ. ปูนซีเมนต์นครหลวง รองประธานบริหาร การตลาดและการขาย