เส้นทางความสำเร็จองค์บาก

31 ม.ค. 46 ประเทศไทย “องค์บาก” ลงโรงในช่วงจังหวะตรุษจีน พร้อมสร้างสถิติภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดประจำปี 2546 ในอันดับที่ 2 ด้วยยอดรายได้ 120 บาท จากการเข้าฉายเฉพาะในกรุงเทพฯ และกวาดรายได้รวมทั่วประเทศมากกว่า 200 ล้านบาท

5 ก.ย.46 International Premium เป็นการเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ในระดับนานาชาติครั้งแรก ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต (อเมริกาเหนือ) โดยเข้าฉายในโปรแกรม Midnight Madness ตลอดรายการด้วยเสียงเชียร์ จนเมื่อจบภาพยนตร์เรื่องได้สถิติ The Longest Standing Ovation ยืนตบมือนานที่สุด ในประวัติศาสตร์ 16 ปีของโปรแกรมนี้ จนทำให้องค์บากเป็นหนังที่ฮอตที่สุด ที่กล่าวขวัญถึงในอินเทอร์เน็ตแบบข้ามโลก จนได้รับความสนใจจากสายหนังต่างประเทศเข้ามาติดต่อ

30 ต.ค. 46 สิงคโปร์ เพียง 5 สัปดาห์ในการฉาย ภาพยนตร์เรื่ององค์บากมีผู้เข้าชมกว่า 69,790 คน และด้วยยอดรายได้รวม 300,500 เหรียญสหรัฐ ทำให้ “องค์บาก” เป็นหนังไทยที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ของหนังไทยที่เข้าฉายในสิงคโปร์ เอาชนะ “สตรีเหล็ก 1-2”, “นางนาก” และ “จันดารา”

19 ก.พ. 47 ฮ่องกง องค์บากขึ้นสู่อันดับ 1 ทันทีที่หนังออกฉายเป็นสัปดาห์แรก และกวาดรายได้รวมไป 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีผู้เข้าชมกว่า 211,450 คน ในระยะเวลาเพียง 6 สัปดาห์ ซึ่งเป็นตลาดที่ผู้สร้างลุ้นรอคอยความสำเร็จมากที่สุด เนื่องจากเป็นต้นตำรับของหนังแสดงศิลปะการต่อสู้ ถือเป็นการเหยียบแผ่นดินมังกรอย่างสมศักดิ์ศรี

19 เม.ย. 47 ยูโรปาคอร์ปของผู้กำกับชื่อดัง ลุค เบซง ซื้อสิทธิ์การฉายในยุโรปและอเมริกา โดยขอตัดต่อในเวอร์ชั่น ลุค เบซง จนทำให้องค์บากกลายเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่เปิดตัวในวงกว้างในฝรั่งเศส ด้วยจำนวนโรงถึง 281 โรง หนังได้ผู้เข้าชมกว่า 1 ล้านคน ภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือน ซึ่งเอาชนะหนังอย่าง “Hero” (715,209 คน) และ “Shaolin Soccer” (665,425 คน) ทำให้หนังเรื่อง “องค์บาก” เป็นหนังไทยที่ทำรายได้สูงสุดที่เลขกว่า 6.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

11 มิ.ย. 47 ครั้งแรกที่ “หนังไทย” เปิดฉายวงกว้างใน เกาหลีใต้ โดยมีผู้ชมมากกว่า 402,453 คน จากโรงฉาย 133 โรงหลังจากออกฉายเพียงเดือนกว่า ๆ ทำรายได้ไปถึง 965,308 ล้านเหรียญ

24 ก.ค. 47 องค์บากถูกตั้งชื่อใหม่ว่า “MACH” ซึ่งแปลว่า ความเร็ว กลายเป็นภาพยนตร์ไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างขีดสุด ด้วยจำนวนรายได้มากกว่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐ ทีมงานตะลุยปรากฏตัวใน 3 เมืองใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง โอซาก้า, ฟูกูโอกะ และโตเกียว กับ 178 โรงฉาย มีจำนวนผู้ชมชาวญี่ปุ่นมากกว่า 345,744 คน

ตลอดปี 47 ภาพยนตร์เรื่อง “องค์บาก” สร้างความสำเร็จทั่วเอเชีย เข้าฉายทั้งอินเดีย, มาเลเซีย, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย ก่อนที่จะข้ามมารุกตลาดภาพยนตร์ในประเทศทางฝั่งยุโรป อาทิ เยอรมนี, สเปน, เบลเยียม, ลักเซมเบิร์ก, Polyne’sie francaise, โปแลนด์, โปรตุเกส, เนเธอร์แลนด์, อิตาลี, สวีเดน ก่อนจะข้ามฟากไปถึงตะวันออกกลางอย่างดูไบ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ปี 2548 ถึงคิว ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, สหราชอาณาจักร, ฟิลิปปินส์, ซีไอเอส, ฮังการี, สาธารณรัฐเช็กและสโลวัก, โครเอเชีย, สโลวีเนีย, เซอร์เบีย, กรีซ, เม็กซิโก, อาร์เจนตินา, บราซิล, ชิลี, โคลัมเบีย,เปรู และตุรกี

11 ก.พ. 2548 เหนือกว่าคำบรรยายใดๆ เมื่อองค์บากบุกถึงแหล่งภาพยนตร์โลก กับอันดับภาพยนตร์ที่ทำได้สูงสุด อันดับ 14 จากยูเอสบ็อกซ์ออฟฟิศ เป็นครั้งแรกของภาพยนตร์ไทย ด้วยจำนวนโรงที่ห่างจากหนังอันดับ 1 มากถึง 10 เท่า

…ตอนนี้องค์บากกลายเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ที่มีจำนวนก๊อบปี้ฟิล์มมากกว่า 1242 ก๊อบปี้ทั่วโลก สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการภาพยนตร์ไทย ทุกวันนี้ ชื่อ “โทนี่ จา” และภาพยนตร์ไทยเรื่อง “องค์บาก” กลายเป็นนักแสดงและภาพยนตร์จากเมืองไทยที่โลกรู้จักมากที่สุด

ในปี 2546 เว็บไซต์ www.kungfucinema.com จัดรางวัล KUNGFUCINEMA AWARD เนื่องจากเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับภาพยนตร์แอ็กชั่นและการต่อสู้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเว็บหนึ่งของโลก โดยได้รับการเข้าชิงถึง 3 รางวัลด้วยกัน ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำฝ่ายชายที่เน้นการต่อสู้ยอดเยี่ยม และรางวัลออกแบบฉากแอ็กชั่นและการต่อสู้ยอดเยี่ยม โดยมีคู่แข่งเป็นภาพยนตร์แอ็กชั่นเรื่องยิ่งใหญ่ของโลกอย่าง KILL BILL vol. 1, Azumi, The Last Samurai, Shanghai Knights

โดยองค์บากก็สามารถคว้าไป 2 รางวัล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จา พนม สามารถเอาชนะคู่แข่งอย่าง ทอม ครูซ, เฉินหลง, เจ็ท ลี และเคียนู รีฟส์ (The Matrix Reloaded) ในขณะที่ พันนา ฤทธิไกร และ จา พนม ยังสามารถคว้ารางวัลออกแบบฉากแอ็กชั่นและการต่อสู้ยอดเยี่ยม เฉือนผู้ออกแบบและกำกับฉากแอ็กชั่นระดับแถวหน้าของโลกอย่าง หยวนหูผิง จาก Kill Bill, ดอนนี่ เยน จาก The Twins Effect ,เฉินหลง จาก Shanghai Knights

นอกจากนั้นองค์บากสามารถคว้ารางวัล ORIENT EXPRESS จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ “คาทาโลเนียน” (Catalonian) ประเทศสเปน ซึ่งคัดเลือกจากภาพยนตร์จากเอเชียที่ดีที่สุด ประจำปี 2003 จากรางวัลที่เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ปี 2547 คว้ารางวัลภาพยนตร์แอ็กชั่นเอเชียยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์โดวิลล์ของฝรั่งเศส (2004 Festival du Film Asiatique)

Website

www.tomyumgoongmovie.com ต้มยำกุ้ง
www.ongbak.com.au องค์บากออสเตรเลีย มีมิวสิกเพลงฮิพฮอพ จา พนม ให้ฟังกัน
www.mach-movie.jp องค์บากญี่ปุ่น
www.ongbak-lefilm.com องค์บากฝรั่งเศส
www.ongbakmovie.com องค์บากอเมริกา