รามเกียรติ์: การ์ตูนสืบสาน…วรรณคดีไทย

บริษัท สกายบุ๊กส์ จำกัด สำนักพิมพ์ชั้นนำ เปิดตัว “หนังสือการ์ตูนรามเกียรติ์ฉบับสมบูรณ์ เล่มแรก” หลังประสบความสำเร็จจากตลาดหนังสือศิลปะ และการ์ตูนแนวเกร็ดความรู้สุภาษิตโวหารไทย

จุดเด่นของรามเกียรติ์ฉบับนี้คือ มีเนื้อเรื่องตามท้องเรื่องรามเกียรติ์ภาคสมบูรณ์ ครบทุกตอน ครบองค์รวมมากที่สุด ซึ่งยังไม่เคยมีผู้ใดทำมาก่อน และยังมีความโดดเด่น เรื่องการออกแบบลายเส้นการ์ตูนที่คงความสวยงามคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ศิลปะลายเส้นของไทย

โดยเลือกคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนลายเส้นที่ผสมผสานกันระหว่างลายเส้นฝรั่งกับลายเส้นญี่ปุ่น ทำให้อ่านสบายตา ซึ่งได้ชูเกียรติ เบ็ญจวรรณ เจ้าของนามปากกา “กาย เบ็ญจวรรณ” มาช่วยในเรื่องการออกแบบลายเส้นการ์ตูน และศุภฤกษ์ บุญทอง ทำเรื่องย่อ โดยศึกษารายละเอียดของเรื่องจากผลงานจิตรกรรมฝาผนังระเบียงพระอุโบสถของวัดพระศรีรัตนศาสนาดาราม

รุ่งโรจน์ อาชาเทวัญ ผู้จัดการทั่วไปบริษัท สกายบุ๊กส์ เปิดเผยว่าในอนาคต สกายบุ๊กส์มีแผนเผยแพร่เอกลักษณ์วรรณคดีไทยสู่สายตาชาวต่างชาติ โดยจะจัดทำ “การ์ตูนรามเกียรติ์เป็นภาษาอังกฤษ” ขณะเดียวกันก็เตรียมวางแผนการ์ตูนวรรณคดีเรื่องต่อไปคือ พระอภัยมณี ศรีธนญชัย กามนิต-วาสิฐฐี และสงครามหาภารตะ

Did you know?

รามเกียรติ์ เป็นเรื่องราวของการอวตารมาปราบยุคเข็ญบนโลกมนุษย์ของพระนารายณ์ โดยในปางนี้ถือว่าเป็นปางที่เจ็ด มีชื่อว่า “รามาวตาร” พระนารายณ์ได้อวตารมาเป็นพระราม เพื่อปราบยักษ์ทศกัณฐ์และเหล่าอสูร พร้อมกันนั้นพระนางลักษมีผู้เป็นชายาได้อวตารมาเป็นนางสีดา โดยมีทหารเอกเป็นวานรผู้ซื่อสัตย์ ฉลาดหลักแหลมชื่อหนุมาน คอยช่วยรบเคียงบ่าเคียงไหล่จนกระทั่งสิ้นสุดสงคราม ถือเป็นวรรณคดีที่มีสีสันมากที่สุดเรื่องหนึ่ง