“ฟุตบอลไม่ได้แข่งขันแค่ในสนาม”

กีฬาฟุตบอลหรือ Soccer ถือได้ว่าเป็นกีฬาที่มีคนนิยมมากที่สุดในโลก ความนิยมระดับนี้ทำให้สินค้าหลายชนิดมองเห็นช่องทางในการโฆษณาสินค้าผ่านกีฬาชนิดนี้ ปัจจุบันฟุตบอลจึงไม่ใช่แค่การแข่งขันเฉพาะในสนามด้วยกำหนดเวลา 90 นาทีเพียงเท่านั้น แต่ฟุตบอลยังหมายถึงการแข่งขันของสินค้าหลายชนิดอย่างดุเดือด

ช่องทางการโฆษณาของสินค้าที่สำคัญที่สุดสำหรับกีฬาฟุตบอลคงหนีไม่พ้นช่องทางในทวีปยุโรป เพราะทวีปยุโรปถือได้ว่าเป็นทวีปที่ประสบความสำเร็จทางด้านฟุตบอลสูงสุดทั้งระดับสโมสรและระดับนานาชาติไม่ว่าจะเป็นสเปน อิตาลี เยอรมัน อังกฤษ ฝรั่งเศส เป็นต้น

จากอดีตความสัมพันธ์ของฟุตบอลประกอบไปด้วย 4 ปัจจัยหลัก คือ นักฟุตบอล ทีมสโมสรที่สังกัด ทีมชาติของนักฟุตบอลและแฟนบอล รายได้ของนักฟุตบอล คือ ค่าจ้างจากสโมสร รายได้จากสโมสร คือ ค่าบัตรผ่านประตูจากแฟนบอลและการขายของที่ระลึก แต่ปัจจุบันรายได้จากสโมสร กลับมาจากโฆษณาของสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นป้ายสินค้าบนหน้าอกของชุดแข่ง ป้ายโฆษณาข้างสนามหรือบนอัฒจรรย์ นักฟุตบอลไม่ได้เพียงค่าจ้างจากสโมสร แต่นักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงชั้นนำ จะมีสินค้าหลายชนิดพร้อมที่จะเซ็นสัญญาสำหรับการเป็น Presenter ให้

ธรรมชาติของแฟนบอลส่วนใหญ่ชอบที่จะเห็นทีมประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับสินค้าชั้นนำหลายอย่างก็ต้องการให้ทีมที่ตนเองเป็นผู้สนับสนุนนั้นประสบความสำเร็จ เพราะทีมที่ประสบความสำเร็จนั่นไม่ได้เพียงแค่ชื่อเสียงที่เพิ่มขึ้น แต่หมายถึงแฟนบอลที่จะเพิ่มมากขึ้น ผู้ที่จะเห็นสินค้าก็มากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นสินค้ายักษ์ใหญ่หลายๆ ชนิดจึงแข่งขันกันเพื่อที่จะแย่งชิงเป็นผู้สนับสนุนสโมสรที่มีชื่อเสียง นักแตะที่มีชื่อเสียง และทีมชาติที่มีชื่อเสียง

นอกจากความเด่นชัดของการแข่งขันทางด้านชุดแข่งและรองเท้าแล้วนั้น การแข่งขันที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือโลโก้สินค้าที่คาดอยู่บนอกเสื้อของทีมชั้นนำต่างๆ ในยุโรป ถึงตัวสินค้าเองจะไม่มีความเกี่ยวข้องกับฟุตบอลหรือกีฬาเลยก็ตาม แต่สินค้าเหล่านี้ก็เห็นว่าฟุตบอลเป็นช่องทางการตลาดอีกช่องทางหนึ่งที่สำคัญไม่น้อย

Team League Star ชุดแข่ง รองเท้า โลโก้บนชุดแข่ง
Real Madrid Spanish
La Liga (สเปน)
Raul Gonzalez
David Beckham
Luis Figo
Roberto Carlos
Ronaldo
Zinedine Zidane
Adidas Adidas
Adidas
Nike
Nike
Nike
Adidas
Siemens
Barcelona Spanissh
La Liga (สเปน)
Edgar Davids
Patrix Kluivert
Javier Saviola
Nike Nike
Nike
Nike
ไม่มี
Valencia Spanissh
La Liga (สเปน)
Pablo Aimer
Ruben Baraja
Jose Santiago
Canizares
 Nike Nike
Nike
Adidas
TOYOTA
Manchester
United
English Premiere
League (อังกฤษ)
Rudd Van Nisterooy
Paul Scholes
Rio Ferdinand
 Nike Nike
Nike
Nike
Voldaphone
Arsenal English Premiere
League (อังกฤษ)
Thiert Henry
Patrick Viera
Sol Campbell
 Nike Nike
Adidas
Nike
 O2
AC Milan Calcio Searie A
(อิตารี)
Rui Costa
Ricardo Kaka
Andrea Pirlo
Adidas Adidas
Adidas
Nike
 Opel
Bayern
Munchen
Bundes Liga
(เยอรมัน)
Michael Ballack
Oliver Kahn
Roy Makaay
Adidas Adidas
Adidas
Adidas
 T-Mobile

Spanish La Liga : Sport Marketing ยังเข้าไม่ถึง?

ตารางที่แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันระหว่าง Nike และ Adidas ในรูปแบบของชุดแข่งให้กับทีมสโมสร และการเป็น Sponsor ส่วนตัวให้กับนักฟุตบอลระดับซูเปอร์สตาร์ แต่ภาพที่เราเห็นจนชินตาอีกอย่างหนึ่งก็คือ ภาพโลโก้ของสินค้าหลากหลายชนิด ที่คาดอยู่บนหน้าอกเสื้อของแต่ละทีม อย่าง Manchester United คือ Voldafone Bayern Munchen คือ T-Mobile AC Milan คือ Opel แต่ทีมยักษ์ใหญ่ทีมหนึ่งที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของชุดแข่งที่ไม่มีโลโกสินค้าบนอกเอาไว้ได้ คือ Barcelona ทั้งๆ ที่ลีกของสเปนเป็นลีกที่ดีที่สุดในลีกหนึ่ง Barcelona ความยิ่งใหญ่ไม่เป็นรอง Real Madrid แต่ทำไมถึงไม่มีโลโก้สินค้าบนหน้าอกได้ เพราะสินค้าไม่เข้าไปเอง หรือเป็นเพราะศักยภาพของทีมฟุตบอลที่บอร์ดผู้บริหารเป็นผู้มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลในสเปน? นอกจากนี้ยังมีทีมใน La liga ทีมอื่นที่ไม่มีโลโก้สินค้าบนชุดแข่งอีก คือ Real Betis และ Athletic de Bilbao