Sport on Hutch

Hutch ได้รับสิทธิ์ในการเผยแพร่ข้อมูล UEFA Champions League ผ่านมือถือเป็นรายการแรกของเมืองไทย นั่นเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการให้บริการด้านข้อมูลกีฬา

ข้อมูลสำหรับคอบอลที่จัดทำขึ้นเพื่อลูกค้าของ Hutch ในช่วงการแข่งขันฟุตบอล UEFA Champions League ได้แก่ วิดีโอภาพการทำประตู, ผลคะแนนล่าสุด พร้อมรายละเอียดในช่วงการทำคะแนน, Ringtone เพลงประจำการแข่งขัน UEFA Champions League, Wallpaper ภาพการแข่งขันของทีมที่ลงแข่งขันใน UEFA และรายละเอียดของการแข่งขันทั้งหมดในรอบ 8 ทีมสุดท้าย

ซึ่งกิจกรรมทางด้านกีฬาฟุตบอลถัดมาหลังจาก UEFA Champions League สิ้นสุดลง Hutch ได้พุ่งเป้าไปที่ Euro 2004

พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ รองประธานอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์และบริการ บริษัท ฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย จำกัด กล่าวว่า บริการในส่วน Sport ของ Hutch ในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2004 จะเน้นการเข้าไปทำตลาดให้ตรงกลุ่มผู้ใช้งาน โดยเฉพาะกับกลุ่มลูกค้าของ Hutch ที่ใช้บริการทางด้าน Sport เป็นหลัก ข้อมูลการทำโปรโมชั่นในส่วนบริการด้านกีฬา จะถูกส่งตรงถึงมือลูกค้าโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ Hutch ยังได้เตรียมบริการในเรื่องรายงานผลสด โดยใช้เทคโนโลยี WAP PUSH ที่มีความแตกต่างจากรายอื่นที่เป็นการส่งด้วย SMS ธรรมดา รายงานผลสดของ Hutch จะเป็นการรายงานผลที่ส่งตรงมายังหน้าจอบนเครื่องมือถือ โดยจะมีการ update event ที่สำคัญ ส่งมาให้พร้อมภาพ และมีปุ่มกด เพื่อดูรายละเอียดต่อไปได้ เช่น ผู้เข้าแข่งขัน สนามที่ใช้แข่ง ใครเป็นกรรมการและยังมีในส่วนของวิดีโอที่สามารถเข้าไปดูผลการแข่งขันสดได้

WAP PUSH ถือเป็นการมอบประสบการณ์ที่แตกต่างไปจากผู้ให้บริการรายอื่น เพื่อลูกค้าของ Hutch เท่านั้น ซึ่งในขณะนี้ได้เปิดให้บริการฟรีกับกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการด้าน Sport กับ Hutch โดยเฉพาะเพื่อทดลองใช้งาน ซึ่ง Portal ของการให้บริการใช้เทคโนโลยีของ WAP 2.0

พิรุณ กล่าวอีกว่า ตัว WAP PUSH เริ่มเปิดให้บริการมาแล้วประมาณ 2 อาทิตย์ ซึ่งผลตอบรับดีมากโดย Hutch มีให้เลือก 2 Package คือ Heavy Package จะรายงานผลตรงไปยังมือถือให้ทุก Event และ Light Package จะรายงานเฉพาะผลการแข่งขันเท่านั้น โดยจะเปิดให้บริการฟรีประมาณ 2 เดือน

ข้อได้เปรียบของระบบ CDMA คือ ความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากกว่า รวมทั้งฟีเจอร์การใช้งานของเครื่องแต่ละรุ่นได้รับการคัดเลือก คิดค้นและพัฒนาให้มีการใช้งานที่ง่าย และพร้อมใช้งานมากกว่าระบบอื่น

ในส่วนการให้บริการด้านกีฬาของ Hutch นั้นมีให้บริการหลากหลาย เช่น เทนนิส กอล์ฟ ฟุตบอล เป็นต้น ซึ่งกีฬาทั้ง 3 ประเภทนี้ได้รับความสนใจมากที่สุด ส่วนกีฬา ประเภทอื่นๆ ก็ได้มีการให้บริการด้วยเช่นกัน

เครื่องลูกข่าย (Terminal) ที่รองรับบริการวิดีโอเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การใช้บริการข้อมูลในแบบ non-voice เพิ่มมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ Hutch ได้เปิดตัวเครื่องลูกข่ายที่สามารถรองรับบริการ Sport Demo ไปแล้ว ได้แก่ Sanyo SCP-550, Sanyo SCP-588 และ Samsung SCH-564

ล่าสุดได้ทำการเปิดตัว Telson TDC-6610 เครื่องลูกข่ายในส่วน HutchReal ที่สั่งทำเป็นพิเศษเพื่อมาขายในเมืองไทย โดยพร้อมรองรับภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่ง เช่น Video Mail, Video Streaming, Video Download, Playback และ Video Wallpaper ซึ่งเป็นลูกเล่นใหม่ล่าสุดของ Hutch

การออกแบบและพัฒนาให้ใช้ Dual chip จึงสามารถรองรับกลุ่มแอพพลิเคชั่นมัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์ โดย Chip ที่มีถึง 2 ตัวในเครื่องจะแบ่งหน้าที่การประมวลผล เพื่อให้ได้การใช้งานที่รวดเร็วผ่านหน้าจอ LCD ที่ความละเอียด 260K

กิจกรรมการส่งเสริมการเปิดตัวเครื่องลูกข่าย Telson จะร่วมไปกับการใช้บริการ Sport ของ Hutch โดยเน้นไปที่กีฬาฟุตบอลเป็นหลัก เพื่อให้เข้ากับกระแสฟุตบอลฟีเวอร์ของคนไทย