ณัฐพร รุ่งขจรกลิ่น รอบรู้ Nike แบบ 360 องศา

ด้วยความชื่นชอบ และใช้ชีวิตเกี่ยวกับกีฬามาตั้งแต่วัยเด็ก บวกกับประสบการณ์ทำงานในเอเยนซี่โฆษณา ทำให้ ณัฐพร รุ่งขจรกลิ่น มารั้งตำแหน่ง “Ekin” (อ่านว่า อีคิน) แปลกใหม่ของแบรนด์รองเท้าข้ามชาติอย่าง Nike

“ครอบครัวจะมีกิจกรรม active และบันเทิงอยู่เสมอ ที่บ้านเล่นกีฬาทุกคน ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และน้องชายที่อายุห่างกัน 6 ปี คุณพ่อจะเป็น trend setter ของบ้าน ชวนให้เล่นทุกอย่างทั้งกอล์ฟ เทนนิส สคอวช ฟุตบอล และวิ่ง เราก็ตาม เล่นทุกอย่างเหมือนกัน (หัวเราะ) กลายเป็นคนรักกีฬาไปเลย คุณแม่เองก็เล่นบ้าง จนเดี๋ยวนี้ชอบกีฬา นั่งดูรายการกีฬาคนเดียวได้แล้ว ไม่ต้องให้คุณพ่อคอยบอกกติกา น้องชายเล่นกอล์ฟเก่ง และตอนนี้ก็เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของมหาวิทยาลัย”

การถูกปลูกฝังให้เป็นคนรักกีฬา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในวัยเรียน กอปรกับความเป็นคนกระฉับกระเฉง ทำให้เขาสนุกกับการเป็นประธานนักเรียนและประธานกีฬาสี จวบจนมาใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่เอแบค เขาเลือกเรียนด้าน Advertising Management เพราะชื่นชอบในเรื่องของ brand idea

“ผมชอบคิดตลอดเวลา และชอบวงการเอเยนซี่เป็นทุนเดิม เห็นคนโฆษณาแล้วดูเท่ สมาร์ท ตอนเรียนวิชาโฆษณาเก็บ A รวด และได้ฝึกงานที่ DY&R เป็น AE จบมาก็ทำต่อที่เดิม และย้ายไปทำ Chuo-Senko และต่อด้วย Leo Burnett” ประสบการณ์การทำงานในเอเยนซี่และเคยสัมผัส ดูแล inter brand เช่น Hitachi McDonald’s SONY ทำให้เขาได้เรียนรู้ทั้งในเรื่องของโฆษณาและการตลาด

ณัฐพร ตัดสินใจไปเรียนต่อด้านเศรษฐศาสตร์และการค้าที่ University of New South Wales ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย การใช้ชีวิตเกือบ 2 ปีที่นั่น ที่ต้องเรียนและทำงาน ทำให้มุมมองของเขากว้างขึ้น

“การได้มาเรียนในเมืองใหญ่ ทำให้ได้เห็น case study เยอะ เปิดวิสัยทัศน์ให้กว้างไกลมากขึ้น ผมเป็นคนที่เดินเข้าหาโอกาสเสมอ ไปทำงานที่ ททท.ประจำซิดนีย์ เป็นเจ้าหน้าที่ประสานงานข้อมูล ทำงานที่ Starbucks เป็นผู้จัดการร้านอาหารไทยในตอนเย็น ใช้เวลาระหว่างวันก่อนเรียนและหลังเรียน ทำงานเต็ม 7 วัน”

หลังเรียนจบ ณัฐพรกลับเข้าสู่แวดวงเอเยนซี่อีกครั้ง เริ่มงานที่ Lintas (Lowe ในปัจจุบัน) ในตำแหน่ง Account Manager ดูแลลูกค้า Unilever จนมาถึงจุดเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่งของชีวิตเขา

“ผมได้เรียนรู้ในหลายๆ ธุรกิจแล้ว ก็ลองมานั่งคิดว่าลึกๆ แล้ว เราต้องการทำอะไรกันแน่ อยากทำงานที่ทำให้เรารู้สึกกระตือรือร้นที่จะตื่นมาทำงานทุกเช้า จนกระทั่งมีคนมาชวนมาทำในตำแหน่ง Ekin ก็พบว่า ใช่เลย! นี่เป็นสิ่งที่รอมานา เพราะเป็นการนำความชอบกีฬาตั้งแต่เด็กมาผนวกกับการทำงานเกี่ยวกับแบรนด์” ณัฐพรเล่าถึง เส้นทางสู่การเป็น Ekin

Ekin เป็นชื่อที่มาจาก Nike แต่เขียนกลับหลัง เป็นแนวคิดที่แฝงอยู่ในคำอย่างแยบยล หน้าที่ของ Ekin คือ ผู้ที่ทำหน้าที่เรียนรู้ผลิตภัณฑ์ทุก sku ของ Nike ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี แฟชั่น ซึ่งต้อง update ทุกซีซั่น เรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าและเทคโนโลยีของ Nike

รวมถึงทำหน้าที่สื่อสารภายในองค์กรให้คนในบริษัท ไนกี้ (ประเทศไทย) จำกัด มีความเป็น Nike ด้วยการเรียนรู้และเข้าใจถึงประวัติความเป็นมาขององค์กร และสไตล์ที่บ่งบอกถึงความเป็น Nike

ดังนั้นการเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับองค์กรและนำไปถ่ายทอดให้บุคลากร โดยเฉพาะพนักงานประจำร้าน ให้มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและสามารถให้คำแนะนำลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นหน้าที่หลักที่ Ekin แต่ละประเทศจะต้องทำ เสมือนหนึ่งเป็นหน้าเป็นตาขององค์กรอีกด้วย

“ตอนแรกงงมาก Ekin? คืออะไร ตอบไม่ได้ เขาเลยให้สะกด Nike กลับหลังก็ยังงงอยู่ดี (หัวเราะ) จนกระทั่งได้ฟัง job description ก็เข้าใจและสนใจทันที”

ด้วยหน้าที่ที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับทั้งฝ่ายการตลาด ฝ่ายขายและ Retail Development ทักษะการสื่อสารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะต้องถ่ายทอดข้อมูลที่ได้ไปยังฝ่ายต่างๆ และบางครั้งต้องให้ความรู้กับสื่อมวลชน และฝึกทักษะให้กับเด็กหน้าร้าน

“เหมือนเป็นคนเล่านิทาน ที่ต้องมีทักษะสูง เล่าอย่างไรให้คนสนใจ สนุก และเข้าใจด้วย ต้องมี presentation skill, communication และเข้าใจเรื่อง branding เป็นอย่างดี”

ต้นเดือนตุลาคมนี้ณัฐพรจะเดินทางไปสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าร่วม Ekin Camp ที่ค่ายนี้เขาจะได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับ Ekin ทั่วโลก

หนุ่มคมเข้มผู้นี้มีข้อคิดการใช้ชีวิตซึ่งจุดประกายมาจากการวิ่งที่เขารักว่า…There is no finish line…

“ผมไม่คิดว่าทำได้เท่านี้แล้วจะหยุด แต่จะทำไปเรื่อยๆ วิ่งไปเรื่อยๆ ด้วยจิตใจที่มั่นคง รู้ว่าทำอะไร เพื่ออะไร”

Profile

Name: ณัฐพร รุ่งขจรกลิ่น
Age: 27 ปี
Education:
มัธยมศึกษา สาธิต มศว ประสานมิตร
ปริญญาตรีบริหารธุรกิจด้าน Advertising Management มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
ปริญญาโทด้าน Commerce and Economics จาก University of New South Wales, Sydney, Australia
Career Highlights:
Account Executive, DY&R, Chuo-Senko, Leo Burnett
Account Manager, Lintas
Ekin ไนกี้ (ประเทศไทย) จำกัด
Hobby: เทนนิส สคอวช ว่ายน้ำ ฟุตบอล วิ่ง ฟิตเนส