เบิร์ดซ่อมได้?

“ทำไมฮอนด้าจึงเลือกเบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ” คำถามนี้ใช่ว่าจะมองกันแบบเบิร์ดๆ ว่า เพราะเหตุผลเพียงเพื่องานฉลองครบ 40 ปีของการดำเนินธุรกิจในไทยแค่นั้น แต่นัยนี้แฝงให้เห็นเด่นชัดว่า ฮอนด้าต้องการเบิร์ดเอามากๆ เพื่อเป็น “ผงซักฟอก” ซักล้างภาพลักษณ์ใหม่ของฮอนด้า

ใครๆ ก็รู้ดีว่า ไม่นานมานี้ภาพลักษณ์ของฮอนด้าสะเทือนอย่างหนัก รุนแรงระดับพายุดีเปรสชั่นกับเหตุการณ์ผู้ซื้อรถซีอาร์วี ทุบรถป้ายแดงประจานหลังซื้อมาต้องซ่อมรายวัน และมีข่าวไม่ดีออกมาเป็นระยะๆ กับความน่าเชื่อถือของรถยนต์ญี่ปุ่นยี่ห้อนี้

แม้เหตุการณ์ทุกอย่างจะจบลงด้วยดี และดูเหมือนว่าคนไทยจะลืมง่าย แต่ความบอบช้ำครั้งนั้นของฮอนด้ายิ่งใหญ่นัก เป็นเหมือนรอยแผลที่ทำให้ฮอนด้าต้องทบทวนสถานภาพของตัวเอง และต้องทำอะไรบางอย่างเรียกความน่าเชื่อถือ คะแนนนิยมกลับคืนมา

เบิร์ดจะซ่อมได้ หรือไม่ก็ตาม แต่การตัดสินใจของฮอนด้า ซึ่งกล่าวกันว่ายอมควักทุนถึง 50 ล้านบาทในการเซ็นสัญญากับแกรมมี่เพื่อดึงเบิร์ดเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับฮอนด้า เป็นที่สะท้อนชัดว่าฮอนด้า ไม่ได้ใช้ “เวลา” มารักษาแผลใจอย่างเดียว แต่ต้องหามาร์เก็ตติ้งบางอย่างมาช่วย ไม่เช่นนั้น ฮอนด้าจะดำดิ่งลงเรื่อยๆ

แม้ซาโตชิ โตชิดะ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด จะยืนยันในวันงานฉลองฮอนด้าครบ 40 ปีว่า ฮอนด้าไม่ได้สะเทือนนัก กับยอดขายโดยรวมในปีนี้ หากจะลดลงก็เพียงร้อยละ 10 เท่านั้น

ผู้บริหารฮอนด้า ย่อมกลุ้มอกกลุ้มใจอยู่ไม่น้อย กับคะแนนนิยมดิ่งลงของฮอนด้า และยิ่งคู่แข่งขันพยายามยิงกระหน่ำอย่างหนักกับสถานการณ์ขาลงของฮอนด้า ทำให้ฮอนด้าต้องสู้ด้วยการสร้างภาพลักษณ์ใหม่

ผู้สันทัดกรณีวงการตลาดหลายต่อหลายคนให้ทัศนะว่า เบิร์ดแม้จะ old star หรือของเก่า แต่ข้อเด่นของเบิร์ดคือ เขามีมวลมิตรคนรักเบิร์ดแทบทุกรุ่นทุกวัย แฟนขาประจำของเขามีมาก เป็นบุคคลสาธารณะที่ยังดัง ยังพอมีบารมีอยู่บ้าง

ภาพยนตร์โฆษณาฮอนด้าพยายามใช้ตัวโปรดักส์ มาผูกโยงกับความเป็น “ดาวค้างฟ้า” ของเบิร์ด คือ ฮอนด้าเป็นสินค้าที่ขายมานานถึง 40 ปี เหมือนเช่นเบิร์ดยังรักษาความนิยมมานานนับสิบๆ ปีเช่นกัน เมื่อนำพลังสองสิ่งมาสื่อถึงผู้บริโภค ฮอนด้าเชื่อว่าจะช่วยลบล้างความทรงจำเลวร้ายลงได้

งานนี้เบิร์ดจะซ่อมฮอนด้าได้หรือไม่ก็ตาม แต่ฮอนด้าก็เลือกแล้วที่จะใช้เบิร์ดมาดับไฟร้อนของกระแสความนิยมขาลงของฮอนด้า

ทำไมเบิร์ดยังฮอต?

ช่วงปีสองปีที่ผ่านมา เบิร์ดได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้ามากมาย เช่น มันฝรั่งเลย์ แบรนด์รังนก หรืออย่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็เลือกใช้เบิร์ด มาโปรโมตการท่องเที่ยวปี 2548 เหตุผลที่เบิร์ดรับงานพรีเซ็นเตอร์มากกมาย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนโยบายของแกรมมี่ ซึ่งต้องการขยายตลาดผ่านตัวพรีเซ็นเตอร์สินค้า

Did you know?

เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ นับจากอัมบั้มชุดแรกออกวางตลาดในชื่อชุด หาดทราย สายลม สองเรา เมื่อปี 2529 ถึงวันนี้เกือบ 20 ปีเต็มบนเส้นทางสายดนตรี มีอัมบั้มเพลงแล้วกว่าเกือบ 30 อัมบั้ม แสดงคอนเสิร์ตมากว่า 50 รอบ