ยกเครื่อง AMD

หลังปล่อยให้ Intel ครองแชมป์ผู้นำตลาดซิปเซ็ตมานาน ล่าสุด AMD ยกเครื่องใหม่ ตั้งสำนักงานสาขาประเทศไทยเป็นครั้งแรก บนชั้น 25 ตึก M Thai อาคารออลซีซั่น ถนนวิทยุ เพิ่มทีมผู้บริหารใหม่พร้อมกันถึง 5 ตำแหน่ง

จักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ เป็นผู้บริหารคนแรกที่เข้ามานั่งในบ้านหลังแรกของ AMD ในไทย ที่นับเป็นสำนักงานสาขาแห่งแรกระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ โจทย์ใหญ่ที่ท้าทาย 4 ด้าน คือ มุ่งขยายชาแนลซิปเซ็ตตลาด DIY (เครื่องประกอบ) ตลาดภาครัฐ องค์กรธุรกิจ และสร้างภาพลักษณ์องค์กรให้ขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็ว

ที่ผ่านมา จุดแข็งของ AMD อยู่ที่ตลาดคอนซูเมอร์ในกลุ่มเกมเมอร์ และกราฟิกเท่านั้น ต่างจาก Intel ที่มีฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่กว่า ในระดับ mass มาตลอด 10 ปี ซึ่งเป็นผลมาจากการที่อินเทล โฟกัสตลาด เพิ่มช่องทางจัดจำหน่าย และสร้างคอนเนกชั่นกับภาครัฐเป็นอย่างดี

จักรกฤช มีประสบการณ์ดูแลด้านการขายและการตลาดในกลุ่มเอสวีโอเอ, ดาต้าแมท, ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์, เอแอนด์แอล คอมพิวเตอร์ และโฟร์ ซิสเต็มส์ ซึ่งน่าจะช่วยให้ AMD สร้างสายสัมพันธ์ที่ดีกับคู่ค้าและผู้บริโภคได้มากขึ้น

จากนี้ไป AMD จะเพิ่มช่องทางจัดจำหน่าย เพิ่มสีสันให้การตลาดในเชิงแมส รวมทั้งจะเดินหน้าโค-โปรแกรมการตลาด รวมกับพาร์ตเนอร์ และตัวทำหน่ายในเชิงลึกมากขึ้น เพื่อสร้างโอกาสในการขยายตลาดใหม่ๆ และทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นแบรนด์ดิ้งของ AMD มากขึ้น

Did you know?

จากการศึกษาตลาดของการ์ทเนอร์ระบุว่า ไตรมาส 2 ปีนี้ AMD ในไทยมียอดขายที่เป็นไวท์บ็อกซ์ (เครื่องประกอบ) ประมาณ 40% โดยที่ผ่านมามียอดขายโตอย่างต่อเนื่องกัน 8 ไตรมาส
แต่ยังมีแชร์ตลาดเป็นเบอร์ 2 รองจาก Intel (ปีนี้เป็นปีที่ 10 ที่ Intel เข้ามาตั้งสำนักงานในประเทศไทย
เริ่มครั้งแรก ธ.ค. 1995)