อากู๋ ฮุบสื่อ ?

ตกเป็นข่าวใหญ่ซื้อหุ้นหนังสือพิมพ์ “มติชน” และบางกอกโพสต์ อากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร ต้องเปิดห้องประชุมชั้น 21 แถลงข่าวท่ามกลางกองทัพนักข่าวทั้งไทย-เทศ ทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์เกือบ 100 แห่ง ทุบสถิติแถลงข่าวเบิร์ด ธงไชย เปิดอัลบั้มใหม่เมื่อหลายเดือนก่อนทีเดียว

เดิมทีจะใช้ ตึกมติชนเป็นสถานที่แถลง แต่มาเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน ในช่วงสายวันที่ 13กันยายน ที่ผ่านมา

งานแถลงข่าวในวันนั้นไร้วี่แววหัวเรือใหญ่ของค่าย ขรรชัย บุนปาน หรือตัวแทนใดจากฟากมติชนเลย คงมีแต่ทีมฟากจีเอ็มเอ็ม ล้วนๆ อากู๋ ให้เหตุผลสั้นๆ ว่า “พี่ช้างไม่สบายเลยไม่สามารถมาร่วมได้”

ไพบูลย์ ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง ตอบคำถามสื่อมวลชนด้วยท่าทีเคร่งเครียด ประเด็นที่สื่อตั้งข้อสงสัย และวิพากษ์อย่างหนัก พุ่งเป้าว่า เขาเป็นตัวแทนกลุ่มทุนการเมืองเพื่อครอบงำสื่อหรือไม่ ไพบูลย์ตอบด้วยน้ำเสียงเน้นหนักว่า “ผมเป็น founder แกรมมี่ค้าขายขณะนี้ ทำไมต้องเป็นตัวแทนใคร

คำถามยังคงเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อถูกถามว่า จากนี้ไปการทำธุรกิจแบบไม่เป็นมิตรนี้จะมากขึ้นหรือไม่ เขาย้อนกลับแบบมีอารมณ์ว่า ทำไมต้องไปนิยามแบบนั้น มันเป็นคำถาม negative แบบนี้ มันunfriendly ตรงไหนเมื่อคืนเพิ่งไปกินข้าวกันมา ถ้าไม่เชื่อก็ให้ไปถามพี่ช้างดู…

ไพบูลย์ ให้เหตุผลว่า ต้องการลงทุนให้ครบทุกสื่อเพื่อสามารถ integrated สื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย มุ่งสู่การทำ Integrated Marketing Communication : IMC สมบูรณ์ขึ้น

ที่สำคัญยังทำให้บทบาทของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ในฐานะผู้นำธุรกิจเพลงกลายเป็น “new comer” ในธุรกิจ มัลติมีเดีย” เต็มตัว ตามรอยกลุ่มสื่อบิ๊ก “เนชั่น” ที่ได้ diversify ธุรกิจจากสิ่งพิมพ์ไปเป็น “เนชั่นมัลติมีเดีย” ที่ล่วงหน้าไปเกือบ 10 ปี

ถ้ามองในเชิงธุรกิจ งานนี้ถือว่าเป็นตอบโจทย์ทางธุรกิจได้ ต้องยอมรับว่าอุตสาหกรรมพลงนั้นอยู่ในช่วงขาลง ปัญหาการก๊อบปี้ ไม่ว่าประเทศไหนก็แก้ไม่ตก ธุรกิจสื่อ วิทยุ และโทรทัศน์ ก็เป็นระบบสัมปทาน ซึ่งไม่มีความแน่นอนแล้ว การแข่งขันสูงมาก

ส่วนธุรกิจสิ่งพิมพ์ แม้ว่ารายได้ไม่หวือหวา แต่ความแน่นอน กลุ่มคนอ่านมีความจงรักภักดีสูง ทั้งมติชน และบางกอกโพสต์ ก็มีแฟนเหนียวแน่น เป็นอันดับต้นๆ ซึ่งที่ผ่านมาสิ่งพิมพ์ทั้งสองค่ายยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก

แต่อากู๋อาจลืมนึกไปว่า ธุรกิจทางด้านสื่อมวลชนนั้นมีความอ่อนไหว ไม่เหมือนกับการซื้อร้านหนังสือ หรือ บะหมี่สำเร็จรูป

การซื้อหุ้นในครั้งนี้ จึงพัฒนากลายเป็นประเด็นทางสังคม อากู๋ถูกโจมตีอย่างหนัก ทั้งประเด็นการเมือง และการครอบงำสื่อ จนต้องยอมถอย เปิดแถลงข่าว ขายหุ้นคืนให้มติชน เหลือถือแค่ 20%
แต่ตราบใดที่ยังไม่มีการซื้อขายหุ้นจริง งานนี้ยังไม่จบลงง่ายๆ

Did You know?

– 2 สื่อค่ายโพสต์ และค่ายมติชนมี 5 หัวหนังสือพิมพ์ได้แก่ มติชน ประชาชาติ ข่าวสด บางกอกโพสต์ และโพสต์
– ยอดจำหน่ายหนังสือพิมพ์ 5 หัวกว่า 1 ล้านเล่มต่อวัน
– โดยก่อนหน้าได้ซื้อหุ้นซีเอ็ด จากค่ายเนชั่นฯ และซื้อหุ้นกลุ่ม index เอเยนซี่เจ้าตลาดอีเวนต์ เอเยนซี่รายใหญ่มาก่อน