มยุรี หอมอรุณ นักเตะแห่ง Adidas

ก่อนมาร่วมงานที่ อาดิดาส (ประเทศไทย) บริษัทกีฬายักษ์ใหญ่ มยุรีใช้ชีวิตอยู่บนเส้นทางของคนกีฬามาโดยตลอด เธอดูห้าวหาญมาตั้งแต่เด็ก สนใจเรื่องหมัดมวย รักกีฬาไม่แพ้ใคร และปัจจุบันออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นประจำ และไม่พลาดที่จะลงเตะร่วมกับพนักงานชายของบริษัทเมื่อมีการแข่งขันกีฬาของบริษัท

“ชอบต่อยมวย เตะบอลกับเด็กผู้ชาย ตอนเย็นๆ นี่แม่จะมาตามไปกินข้าวตลอด รู้เลยว่าเราเล่นซนอยู่ แต่เริ่มเล่นกีฬาเป็นจริงเป็นจังก็ช่วงมัธยมต้น อยากเล่นบาสมาก แต่โค้ชไม่ให้เล่น เพราะตัวเล็กมาก สูงไม่ถึง 160 ซม. แต่ก็ฝึกจนได้เล่นตำแหน่งปีก อาศัยว่าคล่องแคล่ววิ่งได้เร็ว”

ไม่น่าแปลกที่เธอจะเลือกเส้นทางเรียนที่ วิทยาลัยพลศึกษา ชลบุรี เลือกกีฬา ฮอกกี้ และฟุตบอล และเรียนต่อเนื่องอีก 2 ปี ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ครั้งนี้เธอได้เป็นนักกีฬายูโดของมหาวิทยาลัย ซึ่งเธอมองว่าเป็นกีฬาที่น่าจะเหมาะสำหรับคนรูปร่างเล็กอย่างเธอ เพราะมีจุดศูนย์กลางของลำตัวอยู่ต่ำทำให้เล่นกีฬาชนิดนี้ได้ดีกว่าคนตัวสูงเพราะจะไม่โดนโจมตีง่าย

วิชาที่เธอสนใจและศึกษาเป็นพิเศษ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการป้องกันการบาดเจ็บอันเกิดมาจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย

“เรียนวิทยาศาสตร์การกีฬาเพื่อนำความรู้ไปใช้ทั้งกับตัวเองและคนอื่น เล่นกีฬาอย่างไรไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ และจะเลือกใช้อุปกรณ์กีฬาชนิดใดให้เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกรองเท้า เพราะการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากเท้า และคนส่วนใหญ่มักไม่ให้ความสำคัญ คิดว่ารองเท้าคู่ละร้อยกว่าบาทใส่ได้เหมือนกันกับคู่ละสามสี่พัน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เทคโนโลยีที่ผลิตขึ้นช่วยในการรองรับสรีระอย่างถูกต้องตามลักษณะการเคลื่อนไหวของเท้า ไม่ใช่แค่เรื่องของตราสินค้าเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของสุขภาพผู้สวมใส่ด้วย”

หลังจบการศึกษา เธอเริ่มงานแรกด้วยการเป็นเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาแนะนำใน Fitness Club ที่โรงแรม JW Marriot จากความใฝ่ฝันเดิมที่อยากทำงานด้านวิจัย เพื่อนำผลทางวิทยาศาตร์มาพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาตามที่ร่ำเรียนมา

“ตอนแรกอยากทำงานในห้องแล็บ เป็นนักวิทยาศาสตร์เต็มรูปแบบเลย แต่ก็เริ่มต้นที่ฟิตเนสก่อน และเป็นจุดพลิกผันทางความคิดที่ทำให้รู้จักความต้องการที่แท้จริงของตนเอง” ช่วงเวลานี้เองที่เธอได้มีโอกาสดูแลลูกค้าระดับ VIP ไมเคิล กรรมการผู้จัดการคนที่แล้วของอาดิดาส (ประเทศไทย) มาใช้บริการที่ฟิตเนสแห่งนี้

“คุณไมเคิลออกกำลังกายแบบซีเรียสมาก ช่วยดูแลการออกกำลังกายให้เขา ได้คุยกันเรื่อยๆ และเมื่อครั้งเป็นตัวแทนของโรงแรมไปสัมมนาเกี่ยวกับกีฬา การ training ที่อาดิดาสจัดแล้วรู้สึกชอบ เลยถามคุณไมเคิลว่ามีตำแหน่งที่ทำเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์แบบนี้ในเมืองไทยหรือเปล่า แต่ไม่รู้หรอกว่าตำแหน่งนี้เรียกว่าอะไร เขาก็เลยชวนมาทำที่อาดิดาส ในตำแหน่ง Technical Trainer จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็เกือบ 3 ปีแล้ว”

หน้าที่หลักของ Technical Trainer คือ เรียนรู้และเผยแพร่นวัตกรรม อัพเดตเทคโนโลยีของ Adidas ให้เป็นที่รู้จัก และก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ออกกำลังกายในประเทศไทย เช่น รองเท้า Adidas 1, Ground Control System & Clima Cool เป็นต้น โดยมยุรีมีโอกาสเดินทางไปอบรมเกี่ยวกับนวัตกรรมของ Adidas เป็นประจำปีละ 1-2 ครั้งที่เยอรมัน

“ต้องเรียนรู้เทคโนโลยีทุกอย่างของ Adidas โดยเฉพาะรองเท้า ซึ่งถือเป็น highlight เพราะมีนวัตกรรมตลอดเวลา จากความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาที่มี ทำให้เราเข้าใจผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้นว่าเขาออกแบบมาเพื่ออะไร ช่วยเสริมจุดเด่นลบจุดด้อยตรงไหนบ้าง ทักษะที่ต้องมีเพิ่มขึ้นคือการถ่ายทอดสิ่งที่เรารู้ให้คนอื่นเข้าใจได้ถูกต้อง โดยเฉพาะกับพนักงานหน้าร้าน ต้องบอกเขาให้เข้าใจว่าการเป็นคนขายของต้องรู้จักผลิตภัณฑ์ให้ดี ช่วยลูกค้าดูได้ว่ากระดูกเท้าเป็นอย่างนี้ เหมาะกับรองเท้าแบบไหน”

นอกจากนี้เธอยังเป็นวิทยากรรับเชิญ ตามสถาบันพลศึกษาและมหาวิทยาลัยต่างๆ อยู่เนืองๆ “ไปงานขอนแก่น มาราธอน คนให้ความสนใจมากกับเทคโนโลยีรองเท้าวิ่งของ Adidas และพบว่าผู้ใหญ่ถึงวัยชราให้ความใส่ใจกับสุขภาพเท้ามากกว่าวัยรุ่น เมื่อเราอธิบายทำให้เขาเข้าใจว่าทำไมต้องเสียเงินหลายพันเพื่อรองเท้าวิ่งคู่เดียว ทำให้เรารู้ว่าเขาอยากรู้และพร้อมที่จะจ่ายหากมีคนแนะนำ”

การได้ใกล้ชิดกับรองเท้า ซึ่งเธอชอบเป็นทุนเดิม ยิ่งทำให้เธอไม่พลาดที่จะจับจองเป็นเจ้าของรองเท้ากีฬาประเภทต่างๆ ณ วันนี้มีมากกว่า 20 คู่ เช่นเดียวกับกระเป๋ากีฬา ซึ่งเธอชอบมากจนกลายเป็นของสะสม “คุณแม่จะใช้ทำฟืนแล้ว เพราะเยอะมาก มีแต่กล่องรองเท้าเรียงเต็มไปหมด” เธอกล่าวติดตลก

อีกไม่นานเธอจะจบปริญญาโทด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา จาก มศว. องครักษ์ และการได้เข้าร่วมประชุมทุกครั้งกับฝ่ายการตลาด ทำให้เธอได้เห็นมุมมองที่น่าสนใจของงานด้านนี้ ทำให้เธอมุ่งหวังที่จะเรียนปริญญาโทอีกใบด้านการตลาด เพื่อต่อยอดความรู้และจะได้เข้าใจในแบรนด์ Adidas แบบ 360 องศา

Profile

Name: มยุรี หอมอรุณ (ดาว)
Age: 30 ปี
Education:
มัธยมศึกษา โรงเรียนวัดธาตุทอง
ปริญญาตรี สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล และกำลังศึกษาต่อด้านเดียวกันในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์
Career Highlight:
Fitness Instructure โรงแรม JW Marriot
Hobby:
เล่นกีฬาทุกประเภทที่มีโอกาสได้ลอง และเล่นดนตรี – กีตาร์ ฆ้องวง ซอ ขลุ่ย ท่องเที่ยวแบบ adventure