จามร จีระแพทย์ จุดพลุความดัง AF

หากจะบอกว่าโบ๊ท – จามร จีระแพทย์ ชายหนุ่มหน้าตาดีในชุดทำงานทันสมัย ผู้นี้โด่งดังมาพร้อมๆ กับความฮอตฮิตของรายการ Academy Fantasia รุ่น 1 ก็คงจะไม่ผิดนัก เขาทำหน้าที่เป็น Marketing Supervisor ของ UBC มีหน้าที่ดูแลแบรนด์ซึ่งเป็นโปรดักส์ของสถานี โดยลงลึกเจาะจงที่ช่อง UBC INSIDE ซึ่งเป็น 1 ในช่อง ที่เป็น highlight ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมา มี Academy Fantasia รุ่น 1 และ 2 เป็นตัวชูโรง นับถึงวันนี้เป็นปีที่ 6 แล้วกับชีวิตงานที่องค์กรแห่งนี้

“การทำรายการ AF สนุก มีอะไรให้ทำเยอะแยะ การตลาดที่ผมดูแลก็มีส่วนทำให้รายการนี้ดัง โครงการแรกเหนื่อยมาก เพราะต้อง educate ให้คนดูรู้ว่า reality คืออะไร AF คืออะไร แต่การเข้าไปคุยกับสื่อสำหรับผมรู้สึกว่าค่อนข้างสะดวก เนื่องจากสื่อส่วนหนึ่งจะรู้จักผมผ่านทางการเป็นพิธีกรอยู่แล้ว พอ AF โครงการ 2 ก็เป็นเรื่องยากว่าเราจะชกป้องกันแชมป์อย่างไร คิดนโยบายการตลาด ให้คนดูมีส่วนร่วมกับรายการมากขึ้น มี service ต่างๆ ให้เล่นมากมาย ให้คนดูมี interactive กับรายการ และทำ tie in ให้สปอนเซอร์ด้วย…หน้าที่ของฝ่ายการตลาดคือช่วยดันยอดขายให้เพิ่มขึ้น และให้คนรู้ว่า UBC มีจุดขายอะไรบ้าง”

นับตั้งแต่เปิดตัว AF 2 เมื่อพฤษภาคมจนกระทั่ง thank you party ปิดฤดูกาลนี้ ก็กินเวลาร่วม 4 เดือน โบ๊ตบอกว่า เขาต้องทำงานชนิดที่แทบไม่มีวันหยุด เพราะทุกวันเสาร์ มีการจัดคอนเสิร์ตต่อเนื่อง

“ช่วงนั้นทำแต่งาน อยากไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้างเหมือนกัน เห็นเขาไปดำน้ำที่กระบี่ แต่ไม่มีโอกาสเลย แต่ก็ยอมรับว่า AF ทำให้ผมเป็นที่สนใจมากขึ้น แต่ที่ไม่ถูกคือคนส่วนใหญ่จะเหมารวมหมดว่าทั้งหมดคือผลงานของผม จริงๆ แล้วผมอยากให้เครดิตกับทุกคน โดยเฉพาะ Executive Producer มากกว่า” แต่กระนั้นทุกวันนี้หลายคนก็เรียกเขาว่า โบ๊ท UBC “เป็นเหมือน brand endoser ของ UBC ไปแล้ว (หัวเราะ) ผมยินดีนะที่จะพรีเซนต์องค์กร”

นอกเหนือจาก UBC INSIDE แล้ว เขายังทำหน้าที่เป็น Marketing Coordinator ให้กับช่องอื่นๆ ของ UBC ด้วย เช่น AXN, Animax, BBC Prime, E, Chic Channel เป็นต้น “ไม่หนักมากแค่ดูแลความเรียบร้อย ช่วยประสานงานไม่ได้ลงลึกเต็มตัวเหมือน AF”

แม้เวลางานจะเริ่ม 9 โมงเช้า หากกลับบ้านไม่ดึกก็จะตื่นเช้ามาออกกำลังกายเล่นฟิตเนส ที่ตึกออฟฟิศ และไม่บ่อยนักที่จะมีโอกาสออกรอบตีกอล์ฟ แม้จะชื่นชอบเพียงใดก็ตาม

“ใช้เวลาช่วงเช้า ขับรถออกจากบ้านแถวซังฮี้ตั้งแต่ 6 โมงเช้าเพื่อมาเล่นฟิตเนส ส่วนกอล์ฟเป็นสมาชิกตั้งแต่เด็กๆ ตามคุณพ่อ ที่ราชกรีฑาสโมสร แต่พักนี้หาโอกาสยาก”

ชีวิตการงานเพิ่งเสร็จสิ้นจากภาระหนัก แต่ชีวิตคู่ของเขาเพิ่งจะเริ่มต้น หลังจากบ่มเพาะความรักมาร่วม 4 ปีแล้ว วันที่ 19 พฤศจิกายน 2548 นี้ คือวันแต่งงานของจามรและศรัยฉัตร จากหนุ่มโสดที่ใช้เวลาเช้ายันค่ำที่ออฟฟิศ ออกงานสังคม ปาร์ตี้ ชีวิตของเขาจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใด

จามรบอกยิ้มๆ ว่า “ก็มีเปลี่ยนแปลงบ้าง หนิงจะเข้ามาอยู่ที่บ้านผม พ่อกับแม่ผมรักหนิงมาก และสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับกันได้คือ คงไม่หวานเหมือนเดิม (หัวเราะ) ไม่เหมือนเมื่อจีบกันใหม่ๆ แต่เขาก็เข้าใจ ต่างคนต่างมีเหตุผล เพราะหนิงไม่ใช่ผู้หญิงที่ต้องคอยให้คนมาดูแล เขาเข้มแข็ง ผมชอบเขาตรงจุดนี้ด้วย”
โบ๊ทจัดเป็นหนุ่มสังคมที่ออกงานปาร์ตี้บ่อยครั้ง แรงเสริมจากคู่หมั้นสาว ที่จัดเป็น celeb คนหนึ่งของเมืองไทยที่มีงานล้นมือไม่แพ้กันจะทำให้ทั้งคู่ทวีความโดดเด่นยิ่งขึ้นหลังจากแต่งงานกันแล้ว

“ก่อนหน้านี้สำหรับผมมีงานเดือนละ 2 ครั้งก็แฮปปี้แล้ว และจะเลือกรับงานที่ไม่เด็กเกินไป ส่วนใหญ่ที่ติดต่อมาจะเป็นงานเปิดตัวน้ำหอม เปิดบริษัทประกันภัย งานของเครือเซ็นทรัลก็บ่อย ส่วนหนิงงานพิธีกรเยอะมาก เกือบทุกวัน ต้องขับรถจากบ้านแถวปทุมธานีเพื่อเข้ามาในกรุงเทพฯ กลับบ้านดึกดื่น แต่ก็มีโอกาสเจอกันบ่อย เพราะเลิกงานแล้วหนิงจะขับรถผ่านที่ทำงานผม ก็จะออกไปหาอะไรทานกัน สำหรับวันหยุดก็จะชอบไปดูหนังกัน ไปช้อปปิ้งบ้าง แยกกันช้อปก็มี ผมจะชอบไปแผนกกีฬา”

โบ๊ทบอกว่า การเป็นผู้ชายหลายอาชีพ เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเขาด้วย “ผมมีความสุขกับทุกบทบาทที่ทำ ทั้งการเป็นนักการตลาด พิธีกร หรือบริหารธุรกิจตัวเองที่ร่วมทุนกับเพื่อนรับงานพิมพ์ที่ซัพพอร์ตออกาไนเซอร์ และงานอื่นๆ ทางด้านบันเทิง ผมรักที่จะใช้ชีวิตสบายๆ จับอะไรที่เอื้อมถึง ไม่ทะเยอทะยาน โดยมีคุณพ่อ (เกริกไกร จีระแพทย์) เป็น role model ในเรื่องของหลักเกณฑ์ และความมีระเบียบแบบแผนในชีวิต ส่วนคุณกิติกร เพ็ญโรจน์ เป็นต้นแบบในเรื่องของการผสมผสานเรื่องของการทำงานและชีวิตส่วนตัว”

แผนการในอนาคตเกี่ยวกับอาชีพการงานเขายังคงสนใจงานในแวดวงบันเทิงที่เขาเติบโตมาตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง

“ตอนประกาศหมั้นก็เริ่มมีคนติดต่อเข้ามาให้เป็นพิธีกรคู่รัก แต่หลังแต่งงานก็คุยๆ กับหนิงเหมือนกันว่า ก็ดีเลยจะได้ทำงานด้วยกัน กลับบ้านพร้อมกัน และที่วางแผนไปไกลกว่านั้นก็คือ ผมและหนิงอยากทำรายการทีวีเป็นของตัวเอง ซึ่งอาจจะทำรายการเกี่ยวกับครอบครัว การเลี้ยงดูเด็ก ผมและเขาอยากได้ลูกสาวเพราะเด็กผู้หญิงน่ารักตลอดกาล เด็กผู้ชายน่าตบกบาล (หัวเราะ) เขาอยากถักเปียให้ลูก ผมก็จะเอาลูกสาวไปประจบปู่ย่าเพื่อขอตังค์ (หัวเราะ) เขาและผมมีโปรเจกต์ในหัวเยอะ แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป หนิงเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ ก็ไม่ได้ทำกำไรมาก เพราะไม่ได้ทำการตลาดจริงจัง ตรงจุดนี้ก็จะเข้าไปช่วยดูแลมากขึ้น และเขารักสวยรักงามอยากทำ jewelry และสิ่งหนึ่งที่อยากทำคือเปิดออกาไนเซอร์ ซึ่งผมมองว่ายังมีโอกาสอยู่ ยังอยากทำงานที่เกี่ยวกับวงการบันเทิงต่อไปเรื่อย ๆ ”

Profile

Name : จามร จีระแพทย์
Born : 15 กรกฎาคม 2516
Education :
ปริญญาโท สาขาสื่อสารมวลชน Pittsburg State University
มัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
Career Highlights :
ปัจจุบัน Marketing Supervisor, UBC
ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร UBC
Strategic Planner, Lintas
เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ Chevrolet
Family :
บิดา เกริกไกร จีระแพทย์ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปัจจุบันประธานบอร์ดบ้านปู มารดา กาญจนา จีระแพทย์ น้องชาย จอม จีระแพทย์ นิติกร กระทรวงพาณิชย์