ซิคเว่ comeback

เป็นเพราะข่าวฮอตของตระกูล เบญจรงคกุล ที่หุ้นกิจการโทรศัพท์มือถือเบอร์ 2 อย่าง Dtac ให้กับพันธมิตรข้ามชาติอย่าง เทเลนอร์ ส่งผลให้การปรากฏตัวครั้งแรกของ ซิคเว่ เบรคเก้ ที่มาในฐานะ CEO หนึ่งเดียวของ Dtac ในงานเปิดตัวบริการใหม่ เติมใจให้ ในตระกูล happy ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนมาร่วมงานแน่นขนัด นับรวมได้เกือบ 200 ชีวิต

งานจัดขันในวันพุธที่ 26 ตุลาคม 2548 ที่ นาฎยศาลา หุ่นละครเล็ก โจหลุยส์เธียเตอร์ สวนลุมไนท์บาซาร์ ด้วยบรรยากาศแบบไทยๆ

ลงทุนจัดงานที่โรงละครโจหลุยส์ทั้งที ก็ต้องมีหุ่นละครเล็กมาเป็นไฮไลต์ แต่บังเอิญว่างานแถลงข่าวนี้ คิดขึ้นมาก่อนการประกาศขายหุ้น หุ่นที่เตรียมทำไว้จึงมีทั้ง ซิคเว่ เบรคเก้ คู่กับหุ่นของ วิชัย เบญจรงคกุล แต่หลังจากเอาออกมาโชว์ได้ไม่นาน ก็ต้องมีการเรียกเก็บหุ่นของวิชัย ซึ่งเป็นอดีตซีอีโอ กลับออกไป

ซิคเว่ เป็นผู้บริหาร ที่เทเลนอร์ส่งเข้ามานั่งในตำแหน่งซีอีโอคู่ ร่วมกับวิชัย เบญจรงคกุล ที่ฝากฝีมือการบริหารด้วยวิธีคิดแบบนอกกรอบ สามารถสลัดภาพ “ซีอีโอ”ยุคอดีต มาเป็นภาพลักษณ์ใหม่ของ “ซีอีโอคู่หู” ของดีแทค จนกลายเป็นแบรนด์ที่สร้างความจดจำแก่คนทั่วไป

แต่จู่ๆ เมื่อปลายปีที่แล้ว ซิคเว่ก็ประกาศลาออกจากดีแทค พร้อมกับมีกระแสข่าวถึงการลาออกครั้งนี้ว่า เป็นเพราะเทเลนอร์ต้องการเป็นแกนหลักในการบริหารดีแทค แต่ตระกูลเบญจรงคกุลไม่เห็นด้วย ซิคเว่จึงต้องลาออก เพื่อสร้างแรงกดดัน แต่ในที่สุด ซิคเว่กลับเข้ามาใหม่ในเดือนถัดมา

ทว่าการกลับมาในดีแทคครั้งนี้ ซิคเว่ไม่เหมือนเดิม ไม่ได้ปรากฏตัวเป็นข่าว ปล่อยให้วิชัยฉายเดี่ยว จนกระทั่งการประกาศขายหุ้นในยูคอมของตระกูลเบญจรงคกุลให้กับเทเลนอร์ ซึ่งว่ากันว่ามีการเจรจามาตั้งแต่ปลายปีจึงตกลงกันได้ปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ซิคเว่ขึ้นรับตำแหน่ง ซีอีโอเดี่ยวในดีแทคเต็มตัว

งานนี้ จึงเป็นครั้งแรกของเขาในตำแหน่งซีอีโอเดี่ยว ซิคเว่ออกมาโชว์ฝีไม้ลายมือเต็มที่ มีทั้งโชว์เล่นเดี่ยวระนาด ยังมีบทพากย์หุ่นละครเล็ก ด้วยสารจาก CEO อธิบายถึงโพสิชันนิ่งใหม่แบบ Single CEO เป็นครั้งแรก

“ผมกับคุณวิชัยเคยเป็น Co-CEO เป็นสูตรสำเร็จที่ลงตัว คุณวิชัยจะเข้าใจตลาดในประเทศ ส่วนผมมีความรู้ในตลาดต่างประเทศมา จนทุกวันนี้เราอาจมี ARPU สูงกว่า One-2-Call! และสามารถยืนอยู่ได้ โดยมีผมเป็นผู้บริหารเพียงคนเดียว แต่คุณวิชัย และบุญชัยยังเป็นที่ปรึกษาให้เราอยู่” ซิคเว่ อธิบายโพสิชันนิ่งใหม่ในฐานะ Single CEO

ซิคเว่ บอกว่า เขาจะนั่งตำแหน่ง CEO อย่างน้อย 3-4 ปี เพื่อสร้างแบรนด์ Dtac ให้เป็นเบอร์ 1 ในใจผู้บริโภค ด้วยการตลาดตามคอนเซ็ปต์แบบพอดี โดยจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงทีมงาน

บรรยากาศของงานเน้นความสนุกสนานแล้ว ตัวซิคเว่เองยังคงบุคลิกครื้นเครง และรักษาความเป็น CEO Marketing ที่สร้างสีสันให้แบรนด์ Dtac เอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง

การเข้ามาถือหุ้นในแทคอย่างเต็มตัวของ “เทเลนอร์” นับได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนของธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ที่จะพลิกโฉมจากการแข่งขันระหว่างโอเปอเรเตอร์ไทยด้วยกัน มาเป็นการแข่งขันกับโอเปอเรเตอร์ข้ามชาติ ที่มีทั้งเครือข่ายธุรกิจกว่า 10 ประเทศ มีหน่วยงานวิจัยและพัฒนา เป็นเรื่องที่เอไอเอส และทรูจะต้องเตรียมรับมือกับสงครามรอบใหม่นี้ต่อไป

นอกจากไทยแล้ว เทเลนอร์ลงทุนทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือทั้งในยุโรปและเอเชีย รวม 10 ประเทศ สวีเดน เดนมาร์ก ฮังการี มอนโตนีโก มาเลเซีย บังกลาเทศ รัสเซีย ออสเตรีย โดยที่ไทยมีฐานลูกค้าสูงสุด 8,252,270 ราย โดยในมาเลเซียเทเลนอร์เข้าไปลงทุนให้บริการในชื่อของ DiGi มีลูกค้า 1 ล้านราย