Somebody สิริวงษ์ สุขเกษมสิน

เปิดบันทึก สไตลิสต์ ผู้อยู่เบื้องหลังความงาม

POSITIONING อยากเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในคอลัมน์นี้ นอกจากจะรวบรวมคนที่นิตยสารหลายๆ เล่มให้ความสนใจแล้ว จะมีการสลับปรับเปลี่ยนกับเรื่องราวของคนทำงานวงการนิตยสารบ้านเราอีกด้วย

ในการทำนิตยสารแฟชั่นต่างๆ คนที่มีความสำคัญในอันดับต้นๆ ไม่แพ้บรรณาธิการ หรือนักเขียน ก็คือ “สไตลิสต์” เพราะถ้าขาดคนกลุ่มนี้ไป ก็คงไม่มีโอกาสได้เห็นแฟชั่นสวยๆ หรือ เห็นเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ มาให้เห็นก่อนคนอื่น สิริวงษ์ สุขเกษมสิน หรือ ลูกนัท สไตลิสต์คนเก่งของนิตยสาร Volume ที่ภาพชุดแฟชั่นของเธอผ่านสายตาผู้อ่านกันมาแล้ว ซึ่งกว่าจะมาเป็นสไตลิสต์ที่คนในวงการนิตยสารแฟชั่นรู้จักได้ ต้องผ่านประสบการณ์อย่างเคี่ยวกรำมาแล้ว

ด้วยความที่เป็นคนแต่งตัว รักแฟชั่นมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เลือกที่จะสอบเทียบและเรียนวาดรูปอย่างจริงจังเพื่อเข้าเรียนสิ่งที่เธอชอบ หลังจากที่จบการศึกษาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบพัตราภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยความที่อยากเป็นสไตลิสต์ แต่ยังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับอาชีพนี้มากนัก เธอจึงเริ่มฝึกงานกับนิตยสาร DNA เธอมองว่า DNA เป็นนิตยสารที่มีรูปภาพ fashion ที่สวยที่สุด มีความเป็นอาร์ต และนำเทรนด์

หลังจากฝึกงาน เธอมีโอกาสทำงานที่ Production House ซึ่งได้ประสบการณ์ที่แตกต่างไปจากการทำงานด้านนิตยสาร เพราะการเป็นสไตลิสต์โฆษณา ต้องทำตามคอนเซ็ปต์ที่ลูกค้าวางเอาไว้ มีอิสระทางความคิดไม่มากนัก เมื่อรับรู้ถึงสิ่งที่ตัวเองรักที่จะทำ ทำให้เธอกลับมาทำงานทางนิตยสารอีกครั้ง โดยครั้งนี้ทำกับนิตยสารหัวนอก Marie Claire ในฐานะที่เป็น Assistant Fashion Editor

“ตอนที่ทำ Marie Claire แรกๆ ก็จะมี Fashion Editor จากฝรั่งเศสมาฝึก มาอบรมให้ เพื่อให้รู้ถึงการทำงานทุกส่วน การถ่ายภาพของ Marie Claire ลักษณะแบบไหน ดูอารมณ์นางแบบยังไง สอนเรื่อง production สอนทุกอย่างที่เป็นในทิศทางของ Marie Claire”

บทเรียนแรก เริ่มด้วยการที่ต้องรับผิดชอบงานทุกอย่าง ทำตั้งแต่ถ่ายสัมภาษณ์ ทำช้อปปิ้ง fashion set และไม่ว่าจะเป็นคอลัมน์เล็กน้อยขนาดไหน ก็ต้องส่งกลับไปให้ทางฝรั่งเศสดู ถ้าไม่ผ่านก็ต้องเปลี่ยน ซึ่งฝรั่งเศสจะมาอบรมเป็นระยะๆ ข้อดีของหนังสือหัวนอกก็คือ จะไม่ให้แบรนด์ดังๆ ของเมืองนอกมาทำให้หนังสือเสียลุค เช่น ในการทำ fashion set สามารถนำหลายๆ แบรนด์มา mix & match กัน

หลังจากที่ทำอยู่ที่ Marie Claire เกือบปี ก็มีคนชักชวนให้ไปทำนิตยสาร Volume ซึ่งเป็นนิตยสารใหม่ และเป็นหัวไทย ความแตกต่างในการทำงานก็มีอยู่แล้ว เพราะข้อจำกัดในการทำงานแตกต่างกัน ทั้ง 2 เล่มมีคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกัน ในการทำนิตยสารปัจจุบัน โฆษณามีความสำคัญมากขึ้น และด้วยความที่ Volume เป็นนิตยสารใหม่ ทำให้บางครั้งก็ต้องทำตามคอนเซ็ปต์ของลูกค้า อิสระก็น้อยลง แต่มันเป็นการท้าทายอีกรูปแบบหนึ่ง ว่าการทำ fashion set แนวนี้ให้มันดีที่สุดได้อย่างไร ทำอย่างไรให้เป็นไปตามทิศทางของหนังสือและลูกค้าก็พอใจด้วย

ประสบการณ์สร้างผลงาน

ในการสร้างสรรค์ผลงานแต่ละครั้ง ลูกนัท บอกว่า เธอได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่เห็นในชีวิตประจำวัน บางทีก็เป็นการเห็นโดยไม่ได้ตั้งใจ

“ถ้าพูดถึงตัวเองในตอนนี้ ก็ยังไม่เป็นสไตลิสต์ที่เก่งเลย ต้องหาประสบการณ์อีกเยอะ ซึ่งจะได้รับประสบการณ์ทุกวันในการทำงาน”

นอกจากนี้ ต้องอัพเดตข้อมูลจากนิตยสารแฟชั่นเมืองนอก Vogue (Italy), Numero นิตยสารฝรั่งเศส, POP (ของเมืองนอก) และ Another Magazine เพื่อเรียนรู้ ทั้งในแง่มุมองของช่างภาพแฟชั่น สไตลิสต์แต่ละฉบับเป็นใคร

“พอเริ่มชำนาญ เวลาดูรูปก็สามารถรู้แล้ว อย่าง Steven Meisel (ซึ่งเป็นช่างภาพที่ตัวเธอชอบ) ภาพถ่ายของเขาจะมี character ที่ชัดเจนมาก นางแบบจะดูนิ่ง แต่มันแฝงด้วยพลัง มีความหรูหราอยู่ในภาพ”

นี่คงทำให้หลายคนรู้ถึงการเป็นสไตลิสต์ ว่าจริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงแต่งตัวสวย มีสไตล์ จับเสื้อผ้ามาใส่ๆ ทุกผลงานที่ออกมานั้นล้วนแล้วแต่ได้รับการคิด สร้างสรรค์ กลั่นกรอง ออกมาอย่างดีแล้ว

หน้าที่ของสไตลิสต์

– เป็นเหมือนคนประสานงาน ติดต่อตั้งแต่ช่างภาพ นางแบบ ช่างทำผม ช่างแต่งหน้า
– ต้องคุม Art Direction
– หาเสื้อผ้า ดูแลเสื้อผ้าเป็นอย่างดี

How to be stylist

– สั่งสมประสบการณ์เยอะๆ
– อัพเดตข้อมูลเยอะๆ โดยการอ่านนิตยสารเมืองนอกบ่อยๆ จากอินเทอร์เน็ต
– ควรจะรู้ถึงช่างภาพ ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม ของเมืองนอกด้วย

Profile

Name : สิริวงษ์ สุขเกษมสิน
Age : 25 ปี
Education :
– ปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบพัตราภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Career Highlights :
– เป็น สไตลิสต์ ที่ Production House
– เคยเป็น Freelance นิตยสารอื่นๆ อีก
– Assistant Fashion Editor นิตยสาร Marie Claire
– ปัจจุบันเป็น สไตลิสต์ที่นิตยสาร Volume

(Somebody คอลัมน์ใน Magazine Survey รวบรวมเรื่องราวบุคคลน่าสนใจที่ตีพิมพ์ในนิตยสารต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ)