หัวเหว่ย VS อัลคาเทล เครือข่ายเจาะใจมหา’ลัย

มหาวิทยาลัยแม้จะไม่ใช่ตลาดที่สามารถสร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำเท่าโครงการของรัฐ หรือบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ แต่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมค่ายยักษ์ต่างสัญชาติอย่างอัลคาเทลจากฝรั่งเศส และหัวเหว่ยจากแดนมังกร คงไม่คิดอย่างนั้น เพราะกำลังวางยุทธศาสตร์บุกตลาดนี้กันยกใหญ่

เริ่มจาก “หัวเหว่ย” ที่ได้ติดตั้งระบบเน็ตเวิร์คให้มหาวิทยาลัยรังสิตตามโครงการ E University Plan พัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของนักศึกษาในสถาบัน แน่นอนว่ารายได้ไม่ใช่สิ่งที่หัวเหว่ยคาดหวัง แต่เป็นเรื่องของการสร้าง brand awareness ในกลุ่มนักศึกษา ซึ่งจะกลายเป็นบุคลากรทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนในวันข้างหน้า

“เราเพิ่งเข้ามาทำตลาดเมืองไทยจริงๆ จังๆ เมื่อต้นปี ด้วยมองว่าศักยภาพของตลาดระบบเครือข่ายในประเทศยังไปได้อีกไกล ปีนี้สถาบันการศึกษาเป็นตลาดองค์กรหลักๆ ที่เราตั้งเป้าหมายไว้ เพราะเชื่อว่าเป็นหนทางสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดี โดยเฉพาะในกลุ่มนักศึกษา ซึ่งเมื่อเขาเรียนจบออกไป ชื่อของ “หัวเหว่ย” ก็ยังถูกจดจำ เป็นการสร้างฐานลูกค้าในอนาคตได้ดี” ศีกร ชีรณวาณิช ผู้อำนวยการฝ่ายการขายบริษัท หัวเหว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด บอก

ในขณะที่ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายจากแดนน้ำหอม อย่าง “อัลคาเทล” เลือกจับมือกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง เปิดหลักสูตร “Alcatel University ProgramW เพื่อเผยแพร่หลักสูตรและงานวิจัยของอัลคาเทลที่ใช้ฝึกอบรมพนักงานและลูกค้าจริงๆ ให้กับนักศึกษาของสถาบันโดยไม่คิดค่าธรรมเนียม โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักอยู่ที่นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์

แม้ว่า สุรศักดิ์ เหรียญประกายแสง ผู้จัดการทั่วไปส่วนงานเอนเตอร์ไพรซ์โซลูชั่น บริษัท อัลคาเทล (ประเทศไทย) จำกัด จะยืนยันหนักแน่นว่า เป็นความตั้งใจของทางองค์กรที่อยากมีส่วนช่วยในการเผยแพร่พัฒนาความรู้ และเทคโนโลยีโทรคมนาคมไทยในกลุ่มนักศึกษาทางด้านไอที แต่ก็ไม่ปฏิเสธผลพลอยได้ที่อัลคาเทลสามารถสร้าง brand loyalty รวมถึงความคุ้นเคยกับตัวระบบเครือข่ายของบริษัทกับเยาวชนแบบเนียนๆ

สิ่งที่ทั้งสองค่ายหวังเหมือนๆ กัน ไม่พ้นความพยายามสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักตั้งแต่ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และเลือกมุ่งเป้าไปที่สถาบันการศึกษาเป็นอันดับแรก เพราะมองเห็นแล้วว่าเป็นช่องทางสำคัญในการโฆษณาประชาสัมพันธ์องค์กรซึ่งไม่ใช่ธุรกิจคอนซูเมอร์ โปรดักส์ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และใกล้เคียงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด