สาวเงินล้าน"e-Girls" ทูตสินค้าแบงก์กสิกร

“อยากหาประสบการณ์ เพราะตัวเองใฝ่ผันอยากเป็นประชาสัมพันธ์” นุ่น – ธัญลักษณ์ บำรุงหมู่ 1 ใน 8 สาวอีเกิร์ล วัย 22 ปี บอกถึงสาเหตุที่ตัดสินใจเข้าประกวด ทีเอฟบี อี – เกิร์ล ครั้งที่ 3 (TFB e-Girls Selection # 3) จัดโดยธนาคารกสิกรเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

นุ่น เป็นหญิงสาวสวย หน้าตาดี ช่างพูดช่างคุย สำเร็จปริญญาตรี วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ก่อนเข้าประกวดเธอได้เตรียมความพร้อม ศึกษาผลิตภัณฑ์ของธนาคาร ดูแลผิวพรรณสุขภาพร่างกาย ดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพราะรู้มาว่าเวทีนี้ล้วนเต็มไปด้วยสาวสวยมากความสามารถนับร้อย

“รอบที่ยากที่สุด คือ การคัดเลือกจากผู้สมัครทั้งหมด 400 กว่าคน ให้เหลือ 100 คน จากรูปที่ต้องมามาจากทั่วประเทศ หลายคนถ่ายรูปกันสวยมาก คิดว่าเราคงจะไม่ติด แต่ในที่สุดพอรู้ว่าเข้ารอบก็ดีใจมาก” นุ่นบอกความรู้สึกแรกก่อนได้รับเลือกเป็น 1 ใน 8 ในเวลาต่อมา

กว่าจะเป็นสาวอี – เกิร์ลได้นั้น นุ่นบอกว่าไม่ได้ง่ายนัก เพราะต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกที่ค่อนข้างเข้มข้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา หลังจากผ่านคัดเลือกจากรูปในรอบแรกแล้ว จากผู้สมัครจำนนวน 100 คนมา ต้องมาคัดให้เหลือ 20 คน โดยสัมภาษณ์ ดูจากหน้าตา รูปร่าง และบุคคลิกท่าทาง

หลังจากนั้น ถูกพาไปเก็บตัวทำกิจกรรมที่ศูนย์การเรียนรู้ บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อดูพฤติกรรมต่างๆ ที่แสดงความเป็นตัวตนที่แท้จริงของแต่ละคนออกมา ต่อด้วยกิจกรรมเสริมความรู้ และอบรมพัฒนาบุคลิกภาพจากสถาบันจอห์น โรเบิร์ต พาวเวอร์ ซึ่งเป็นการติวเข้มแบบคล้ายกับเวทีประกวดนางงาม

ผู้ชนะเป็นสาวอี – เกิร์ล จะได้รับเงินรางวัลคนละ 1 ล้านบาท โดยแบ่งเงินรางวัลเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก 400,000 บาท จะได้รับหลังประกาศผล 200,000 บาท อีก 200,000 บาท จะได้รับเมื่อสิ้นสุดสัญญา 2 ปี ส่วนที่สอง จะได้รับเป็นรายเดือน เดือนละ 25,000 บาท เป็นเวลา 2 ปี โดยทุกคนจะต้องทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หากต้องทำงานวันเสาร์หรืออาทิตย์ หรือวันธรรมดา หลัง 18.00 น. เป็นต้นไป จะคูณ 2 เท่า

ภารกิจสาวอี – เกิร์ลนั้น นุ่นบอกว่า คุ้มค่ากับผลตอบแทน เพราะต้องทำหน้าที่ครบวงจรในงานประชาสัมพันธ์ นางแบบแนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ สามารถพูดคุยแนะนำโปรดักส์ทุกตัวของธนาคารอย่างคล่องแคล่ว เมื่อต้องไปออกบูธตามสถานที่ต่างๆ เขียนข่าวประชาสัมพันธ์ เป็นผู้ประกาศข่าว พิธีกรออกงาน รวมไปถึงออกสื่อทีวีภายในองค์กร ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกที่สาวอี – เกิร์ลรุ่นพี่ๆ เมื่อหมดสัญญาหลายคนมักเดินเข้าสู่วงการสื่อ และบันเทิง

โครงการ อี – เกิร์ล เปรียบเสมือนเครื่องมือการตลาดอย่างหนึ่ง ที่แบงก์กสิกรทำขึ้นเพื่อสร้างความแตกต่างจากธนาคารพาณิชย์อื่นๆ ในยุครีเทล แบงก์กิ้ง ต้องแข่งขันดุเดือด เป้าหมายการประกวดนอกจากค้นหาตัวแทนพรีเซ็นเตอร์ให้กับผลิตภัณฑ์ของแบงก์แล้ว ยังเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์กสิกรเป็นแบงก์คนรุ่นใหม่ ลบภาพเดิมที่เป็นแบงก์สำหรับนักลงทุน SMEs อย่างเป็นรูปธรรม