ค่ายเพลงยุคไฮสปีด คัดศิลปินใหม่ ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งชื่อ

ปกติการคัดเลือกศิลปินของค่ายเพลงหนึ่งๆ จะรับจากผู้ที่เข้ามาสมัคร ส่งผลงานมา หรือไปหาตามเวทีต่างๆ และถือเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทค่ายเพลงนั้นๆ แต่ล่าสุดค่ายเพลงใหม่ Love Is ของ “สุกี้ และ บอย” ผู้ก่อตั้งเบเกอรี่มิวสิค ใช้วิธี contest marketing มาสร้างทั้งศิลปินใหม่ สร้างรายได้ และประชาสัมพันธ์ชื่อค่ายที่ยังใหม่ไปพร้อมกัน

True Audition : Love is music contest เป็นชื่อของงานนี้ที่เปิดรับสมัครหนุ่มสาวทั่วประเทศที่ไม่เคยออกผลงานเพลงขาย อายุระหว่าง 15-25 ปี ส่งผลงานเพลงเป็น audio file ผ่านเว็บ หรือดาวน์โหลดใบสมัครจากเว็บมากรอกและส่งแบบฟอร์มพร้อมเทปซีดีที่บันทึกไว้ มาให้ บอย โกสิยพงษ์ และคณะกรรมการคัดเลือกเป็น 20 วงสุดท้ายเพื่อมาให้ผู้ชมเว็บได้โหวตให้คะแนนทั้งทางเว็บและ SMS

เมื่อพูดถึง SMS นั่นย่อมหมายถึงรายได้ที่เป็นเงิน และพันธมิตรที่มาจัดการระบบนี้ก็คือ True ซึ่งนอกจาก SMS ที่จะสร้างรายได้ให้ทั้งสองฝ่ายแล้ว True ยังรับโหวตผ่านเว็บ music.trueworld.net เว็บเพลงมัลติมีเดียสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

นอกจากรายได้จาก SMS ที่จะแบ่งกัน และศิลปินใหม่ เพลงใหม่ที่ Love Is จะได้แล้ว ทั้งสองฝ่ายยังคาดหวังผลทางการตลาดจาก contest marketing ครั้งนี้ด้วย

True ใช้ music.trueworld.net ทำหน้าที่ถ่ายทอดสดและรวมคลิปวิดีโอบันทึกการแสดงของ 20 วงที่ผ่านรอบคัดเลือกโดย บอย โกสิยพงษ์ และคณะกรรมการมาได้ เป็นการกระตุ้นให้เกิดการบริโภคมัลติมีเดียบนเว็บมากขึ้น ผ่าน music.trueworld.net รวมถึงโปรโมตบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปด้วยพร้อมกัน เพราะนอกจากญาติมิตรของสมาชิกวงหนุ่มสาว 15 – 25 ปี ทั้ง 20 วงนี้ที่จะมาโหวตและเข้ามาดูการแสดงแล้ว ยังมีแฟนเพลงทั่วไปและอาจจะมีแฟนคลับย่อยของวงต่างๆ เกิดขึ้น ในลักษณะคล้ายกับปรากฏการณ์ Academy Fantasia

ส่วนทาง Love is จะได้ประชาสัมพันธ์ค่าย ทำ branding ชื่อค่ายที่ยังใหม่นี้ไปสู่วัยรุ่นหนุ่มสาว 15 – 25 ปี ที่สนใจดนตรี (ตามกติกาการสมัคร) ซึ่งเป็นกลุ่มแฟนเพลงหลักของ Love Is ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็น Bakery และการที่ บอย โกสิยพงษ์ เป็นทั้งกรรมการตัดสินและเป็นตัวหลักในการประชาสัมพันธ์งานก็เพื่อย้ำว่า Love Is คือ บอย โกสิยพงษ์ เพราะยังมีผู้ฟังจำนวนมากที่ยังเข้าใจว่าบอยยังอยู่ใน Bakery อยู่ และยังย้ำจุดยืนของ Love Is ว่าศิลปินทุกรายนั้นขายความสามารถ (ผ่านการประกวดระดับประเทศ) ให้หนักแน่นขึ้นไปอีก

นอกจากความเป็น contest marketing นี่ยังสะท้อนแนวโน้ม music marketing ยุคใหม่ที่นับวันค่ายเพลงกับผู้ให้บริการด้านโทรศัพท์มือถือจะจับมือกันหลายคู่ขึ้นเรื่อยๆ