แบงก์บัวหลวง Sponsorship Marketing

แบงก์อื่นแข่งกันรีแบรนดิ้ง เปลี่ยนโลโก้ ใช้สีสันเพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ แต่สำหรับธนาคารกรุงเทพ หรือแบงก์บัวหลวง ผู้นำสินทรัพย์ขนาดใหญ่ของธุรกิจธนาคารไทย กลับสวนกระแส มุ่งเน้นปรับปรุงเติมความเข้มข้นการตลาดอย่างต่อเนื่อง โดดเด่นไม่น้อยกับกลยุทธ์ Sponsorship Marketing

“แบงก์กรุงเทพยังไม่มีการรีแบรนด์ เพราะสโลแกน “เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน” ส่วนตัวมองว่ายังใช้ได้อยู่ และตอกย้ำความเป็นแบงก์กรุงเทพได้ดี หากรีแบรนด์แสดงว่าของเก่าไม่ดี” บดินทร์ อูนากูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ บอกกับ POSITIONING

ขณะเดียวกันเพื่อให้ลูกค้ามองว่าธนาคารกรุงเทพยังคงเป็น “เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน” ดังนั้น แนวทางหลัก ธนาคารกรุงเทพเน้นสร้างรอยัลตี้ลูกค้า (Loyalty) ด้วยการชูคอนเซ็ปต์เรื่อง บริการให้ประทับใจ พึงพอใจ และให้ลูกค้าได้ในสิ่งที่ต้องการ และสินค้า ซึ่งเป็นทีมทัพหลัง

“ระบบงานบริการได้ถูกปรับให้รวดเร็ว ด้วยการใช้เทคโนโลยีทันสมัย ขณะที่สถานที่ทำการสาขา (Places) ได้ปรับปรุงตกแต่งในอาคารทันสมัย เพื่อสร้างความใกล้ชิดลูกค้า ซึ่งได้ทยอยปรับให้ครบทุกสาขา”

การเปลี่ยนแปลงอย่างรูปธรรม เพื่อตอบโจทย์ข้อนี้ ปรากฏชัดจากการทยอยปรับปรุงระบบงานใหม่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา อาทิ การจัดโครงสร้างลูกค้าเป้าหมายหลักที่มีความต้องการทางการเงินที่แตกต่างกันเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ ลูกค้าธุรกิจรายกลาง ธุรกิจรายปลีก และลูกค้าบุคคล

รวมทั้งการจัดตั้งหน่วยงานบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าแต่ละกลุ่มชัดเจน รวมทั้งการบริหารสาขาที่เน้นรวมศูนย์ปฏิบัติการไว้ 12 ศูนย์ โดยเน้นให้สาขาทำหน้าที่การตลาด และบริการลูกค้า

ปัจจุบันธนาคารกรุงเทพมีสาขาเต็มรูปแบบในประเทศจำนวน 527 แห่ง สาขาต่างประเทศ 18 แห่ง โดยมีจุดบริการสำหรับลูกค้าธุรกิจ ผ่านสำนักธุรกิจและสำนักธุรกิจย่อยรวม 224 แห่ง และสาขาไมโครที่ตั้งในศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงานอีก 127 แห่ง รวมไปถึงบริการธนาคารอัตโนมัติทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านเอทีเอ็ม โทรศัพท์ และโทรศัพท์มือถือ

นอกจากนี้ด้าน Product (ผลิตภัณฑ์) ธนาคารได้เน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับกลุ่มตลาดลูกค้าพร้อมเสนอช่องทางบริการที่ใช้อิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ขณะที่ราคา (Price) แม้ปรับลดไม่ได้มาก แต่ได้ใช้กลเม็ด การนำระยะเวลามาเป็นเงื่อนไขจูงใจ โดยเฉพาะบริการด้านบัตรเครดิต และสินเชื่อที่อยู่อาศัยมีการแข่งขันด้านราคาค่อนข้างสูง

Sponsorship Marketing

ไฮไลต์ที่น่าสนใจ ด้านการตลาดของธนาคารกรุงเทพ คือ Sponsorship Marketing การตลาดสนับสนุน ซึ่งธนาคารได้เข้าร่วมสนับสนุนอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก กับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งได้ให้แฟมิลี่ โนว์ฮาว ทำละครทีวีซิทคอมเบาสมอง “สาทร ดอนเจดีย์” เสริมความรู้ชาวบ้าน เน้นการบริหารการเงินอย่างไรให้ไม่ตกยุค

ละคร สาทร ดอนเจดีย์ เป็นละครเบาสมอง ที่สอกแทรกสาระการใช้จ่ายเงินทองอย่างฉลาด อาทิ ประโยชน์ของการใช้เงินสด ประโยชน์การใช้บัตรเครดิต ประโยชน์การออมเงิน และการซื้อประกันชีวิต นำแสดงโดยดาราชั้นนำ อาทิ จินตหรา สุขพัฒน์ อนันต์ บุนนาค,จารุณี สุขสวัสดิ์ เป็นต้น ออกอากาศทางช่อง 3 ทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 16.00-16.30 น.เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา

บดินทร์ ยอมรับว่า ที่ผ่านมาแบงก์กรุงเทพเข้าไปสนับสนุนรายการน้อยมาก เพราะไม่ค่อยมีรายการที่เด่นชัดด้านการเงินสอดคล้องกับเป้าหมายธนาคาร แต่สำหรับละครเรื่องนี้ตรงคอนเซ็ปต์ เน้นพูด คิดถึงเงินทอง คิดถึงธนาคาร จึงได้เข้ามาร่วมเพื่อให้ข้อมูลทางการเงิน โดยธนาคารจะมีโฆษณาออกอากาศช่วงไตเติลและช่วงจบตอนละครแต่ละวัน

“แบงก์ได้ผลเชิงประชาสัมพันธ์และแบรนดิ้งธนาคาร เพราะทำให้ชื่อธนาคารกรุงเทพได้รับรู้และพีอาร์ไปยังกลุ่มเป้าหมายลูกค้าเดิม 1 ล้านคน และคนดูทั่วประเทศ ซึ่งสร้างโอกาสระยะยาวในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินได้” บดินทร์กล่าวในตอนท้าย