AIS ถอยกลับสู่ความเรียบง่าย

เมื่อเบอร์หนึ่งในตลาดอย่าง AIS ขยับทำอะไร มักเป็นที่สนใจของผู้ใช้บริการ และคู่แข่งในตลาดโทรศัพท์มือถือไม่น้อย เช่นเดียวกับงาน AIS VISION ประจำปีของ AIS ที่ปีนี้เลือกวันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมา จัดงาน AIS VISION 2006 ณ โรงละครสยามนิรมิต ย่านรัชดาภิเษก เพื่อแสดงวิชั่นธุรกิจในปี 2549 ด้วยคอนเซ็ปต์ “Industry Convergence” ที่โลกของการสื่อสาร ข้อมูล และมัลติมีเดียจะเชื่อมเข้าด้วยกัน

งานปีนี้เปลี่ยนไปจาก 2 ครั้งที่ผ่านมาโดยสิ้นเชิง AIS หันมาจัดงานแบบเรียบง่าย แม้จะเน้นความเป็นทางการ แต่ขาดสีสัน หรือนวัตกรรมมาโชว์ให้ตื่นตาตื่นใจในอดีตหมดสิ้น สังเกตจากไม่มีการตกแต่งฉากภายในงาน ยกเว้นจัดช่อดอกไม้หน้างานและโต๊ะลงทะเบียนเล็กน้อย ส่วนบนเวทีเน้นความโล่ง มีเพียงจอภาพพรีเซนเตชั่นขนาดใหญ่อยู่ด้านหลังผู้บริหาร และจอมอนิเตอร์แสดงข้อมูลสำหรับอยู่ด้านหน้าเท่านั้น

เทียบได้ชัดจากงาน AIS VITION 2005 ที่ผ่านมา AIS เลือกสถานที่ UN ถนนราชดำเนินจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ มีสีสัน และพรีเซนต์ความเป็นบริษัทชั้นนำ เพื่อยกระดับให้ AIS เทียบเท่าบริษัทต่างชาติ

คล้ายๆ กับว่า AIS จงใจสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้องค์กรดูเรียบง่าย เพื่อไม่ห่างไกลลูกค้าเป้าหมายในปี 2549 ที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ AIS มีวิชั่นจะขยายฐานลูกค้าไปสู่คนเริ่มใช้โทรศัพท์ในต่างจังหวัดมากขึ้น เพื่อหนีตลาดที่อิ่มตัวในกรุงเทพฯ เพราะตลอด 1 ปีที่ผ่านมา AIS ได้ประสบการณ์จากการทำตลาดกลุ่มนี้มากขึ้น

สังเกตกลยุทธ์ครึ่งปีหลังที่ผ่านมา AIS จะทุ่มกิจกรรมการตลาดในระดับรากหญ้า เห็นได้จากกิจกรรมทางสื่อ เช่น สวัสดีน้านนาน แจกข้าวสาร น้ำปลา และรถมอเตอร์ไซค์ ร่วมทั้งแคมเปญ “เติมเงินเติมทอง” ที่ AIS ได้ใจลูกค้าระดับรากหญ้าไปเต็มๆ จึงเชื่อมั่นว่าตลาดคนเริ่มใช้ยังเป็นขุมทรัพย์ใหม่ในตลาดบ้านเรา เพราะคนยังไม่สนใจเทคโนโลยีใหม่ และบริการเสริมที่ AIS เคยพรีเซนต์ในปีที่ผ่านมาเท่าที่ควร

สอดคล้องกับวิชั่น สมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร ของ AIS ย้ำว่า AIS เป็นบริษัทคนไทย อย่างชัดเจนเป็นครั้งแรก จนสื่อมวลชนหลายๆ คนต้องยกมือถามว่า “ทำไมถึงมาพูดถึงความเป็นไทยในวันนี้” เพราะเป็นจังหวะที่คู่แข่งเบอร์ 2 อย่าง Dtac เพิ่งเปลี่ยนสถานะเป็นบริษัทลูกครึ่งต่างชาติอย่าง Telenor ไป จากเดิมที่ Dtac เป็นบริษัทคนไทย และมุ่งจุดยืนความเป็นไทย ด้วยคอนเซ็ปต์ “พอเพียง” มาตั้งแต่ต้น

อย่างไรก็ตาม แม้วิชั่นของ AIS ปีนี้จะย้อนกลับสู่ความเรียบง่าย แต่ยังไม่ทิ้งฟอร์มผู้นำตลาดที่มีความพร้อมเช่นเคย ด้วยการประกาศพร้อมลงทุนเครือข่าย 3G ถึง 200 ล้านบาท หรือ 50% ของงบลงทุนในปี 2549 แม้คู่แข่งอย่าง Dtac และออเร้นจ์ยังมั่นใจว่าตลาดไทยยังไม่พร้อมรองรับ 3G ก็ตาม แต่ AIS ยังยืดอกพรีเซนต์ความเป็นผู้นำตลาดที่มีฐานลูกค้าสูงสุดถึงกว่า 16 ล้านราย และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 17.3 ล้านรายในสิ้นปีนี้