“เรียลลิตี้โชว์”โรงพยาบาล

น่าจะเป็นครั้งแรกๆ ที่ธุรกิจโรงพยาบาล และผู้ผลิตรายการแฟชั่นทีวีจะขึ้นเวทีแถลงข่าวร่วมกัน หากไม่เป็นเพราะการแข่งขันของธุรกิจโรงพยาบาลที่นับวันจะเข้มข้นขึ้นเรื่อย ทำให้โรงพยาบาลเวชธานีต้องเปิดเกมรุกทางการตลาดครั้งใหม่ เลือกจับมือกับบริษัทเวิลด์ แฟชั่นทีวี เจ้าของช่องรายการทีวีแฟชั่น “ชิค ชาแนล” ผู้ผลิตรายการแฟชั่นในช่องยูบีซี 20 ร่วมกันทำรายการเรียลลิตี้โชว์ ใช้ชื่อว่า Make me beautiful

งานแถลงข่าวมีขึ้นบริเวณห้องโถงชั้น 5 ของโรงพยาบาลเวชธานี แต่งแต้มบรรยากาศด้วยสีฟ้า – ขาว ของชุดพิธีกร โดยมีผู้บริหารของชิคชาแนล และโรงพยาบาลเวชธานี และผู้ผ่านการคัดเลือก 5 คน มาแนะนำตัวบนเวที ถึงที่มาของการรายการนี้

รูปแบบรายการ “Make me beautiful” จะเป็นการคัดเลือกหญิงสาว 5 คน ที่มีจุดบกพร่องในร่างกายที่แตกต่างกันไปมาเข้าทำศัลยกรรมเพื่อแก้ไขข้อบกพร่อง โดยจะให้ผู้ชมได้เห็นถึงขั้นตอนเตรียมความพร้อม และเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในแต่ละส่วน เริ่มแพร่ภาพ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 22.30 น.เป็นต้นไป ออกอากาศ 6 ตอน หรือ 6 สัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที

ผู้บริหารของโรงพยาบาลมองว่า ด้วยการแข่งขันของโรงพยาบาล การเป็นสปอนเซอร์รายการเรียลลิตี้ครั้งนี้ เป็นกลยุทธ์การตลาดอีกรูปแบบหนึ่ง เพื่อโปรโมตแผนกศัลยกรรมผ่านตัวรายการไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่สนใจเรื่องของแฟชั่น ความสวยความงาม

การผลิตรายการในลักษณะนี้ จะทำให้โรงพยาบาลสามารถโปรโมตทั้งในเรื่องของสถานที่ของโรงพยาบาลแล้ว ยังมีช่วงในการสัมภาษณ์แพทย์ของโรงพยาบาล จากแผนกศัยกรรมตกแต่ง โรคผิวหนัง ทันตกรรม โดยไม่ได้ต้องการเปลี่ยน positioning ใหม่ ให้มาเน้นเรื่องศัลยกรรม เหมือนกับโรงพยาบาลยันฮีแต่อย่างใด แต่ทำเพื่อต้องการโปรโมตแผนกศัลยกรรม เพราะมองว่าเป็นแผนกที่สร้างรายได้ดี และมีความต่อเนื่อง

นับเป็นการรุกด้านการตลาดอีกขั้น หลังจากที่โรงพยาบาลเวชธานีเคยนำเรื่องของ “สปอนเซอร์ชิป” มาใช้ในการประชาสัมพันธ์ อาคารของโรงพยาบาลที่ตกแต่งใหม่ทั้งหมด ด้วยการให้ผู้ผลิตละครมายืมใช้สถานที่ได้ฟรี

ม.ร.ว.รุจยาภา อาภากร ผู้จัดการทั่วไป บริษัทเวิลด์ แฟชั่น ทีวี จำกัด บอกว่า เฉลี่ยแล้วชิคชาแนลผลิตรายการเรียลลิตี้ได้ไม่เกิน ปีละ 2 ครั้ง ใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท ครอบคลุมทั้งการผลิต และการโปรโมตรายการ

Did you know?

*รูปแบบของรายการนี้คล้ายกับรายการ The swan ที่ยูบีซีเคยซื้อลิขสิทธิ์มาออกอากาศ จะต่างกันตรงที่ Make me be beautiful ไม่ได้มีการประกวดความงามเป็นขั้นตอนสุดท้าย

*ปกติแล้วธุรกิจโรงพยาบาลไม่สามารถทำโฆษณาเพื่อโปรโมตบริการได้โดยตรง โรงพยาบาลจึงต้องใช้กลยุทธ์การตลาดรูปแบบอื่นๆ ที่เป็นการโปรโมตทางอ้อม

Positioning

ทุกวันนี้โรงพยาบาลเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง นอกจากมีการปรับปรุงตกแต่งใหม่ให้มีความทันสมัย และเน้นบริการแล้ว บางแห่งยังมีการวาง positioning ด้วยการดึงจุดที่มีความชำนาญ เช่น โรงพยาบาลกรุงเทพฯ และโรงพยาบาลรามคำแหง เน้นเรื่องของการรักษาโรคหัวใจ โรงพยาบาลยันฮี เรื่องของศัลยกรรม ส่วนเวชธานี นั้นเชี่ยวชาญเรื่องของการเปลี่ยนข้อเข่า ข้อหลัง