ใช้ชีวิตแบบหรู ไฮโซในประเทศต่างๆ กำลังคลั่งซื้ออะไรกัน

* สหรัฐฯ

ลอสแองเจลิส : ชาวแอลเอกำลังคลั่งเครื่องเพชรยี่ห้อ Lisa Kline และเครื่องหนัง
นิวยอร์ก : คลั่งซื้อกระโปรงราคา 800 ดอลลาร์ของ Dries Van Noten ที่ Barneys และการเป็นสมาชิก VIP ของ E gym เพียง 23,500 ดอลลาร์ต่อปี

*ละตินอเมริกา

ริโอเดอจาเนโร : ร้านเพชร H. Stern และตัวอย่างเครื่องเพชรที่วางโชว์อยู่ที่ร้าน กลายเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะไปเยือน
เม็กซิโกซิตี้ : คนที่นี่คลั่งซื้อนาฬิกาคริสตัลของ Swarovski ราคา 176 ดอลลาร์ และโลชั่น Natural Sea Beauty body moisturizer ราคา 50 ดอลลาร์ ซึ่งพิสูจน์ว่า ความหรูหราบางทีก็ไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป

* ยุโรป

ลอนดอน : Brown’s ไม่เหลือกระเป๋า Fendi Spy bag ที่แสนจุอยู่ในสต๊อกเลย ราคาใบละ 2,300 ดอลลาร์
เบอร์ลิน : ค่าแรกเข้า China Club 11,945 ดอลลาร์ และจะได้ลิ้มชิมอาหารรสเลิศของเชฟ Tam Kok Kong ค่าสมาชิกรายปี 1,792 ดอลลาร์ แล้วคุณจะได้เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้สัมผัสเซี่ยงไฮ้ยุค 1930 ในคลับที่ตั้งอยู่ใกล้ประตู Brandenburg Gate
มอสโก : จ่ายเพิ่มอีก 20% แล้วคุณจะได้รับรถ Betley Continental GT ราคา 240,000 ดอลลาร์ ก่อนใคร ชาวรัสเซียยังคลั่งรถ Porsche Cayenne SUV
ปารีส : เข็มกลัดและแหวนของ Judy Blame ซึ่งทำจากพลาสติกและขนสัตว์ขายหมดเกลี้ยง ชาวเมืองน้ำหอมยังคลั่งรองเท้าผ้าใบ Marc Jacobs ราคา 344 ดอลลาร์ของ Colette

* แอฟริกา

โจฮันเนสเบิร์ก : โรงแรม Tsala Treetop Lodge รวมความหรูหราและคุณค่าของท้องถิ่นเข้าไว้ด้วยกัน ราคา 525 ดอลลาร์ต่อคืน
ตะวันออกกลาง
ดูไบ : ห้าง Boulevard at Emirates Towers มีร้านหรู 43 ร้าน ร้านยอดนิยมได้แก่ Gucci, Cartier, Jimmy Choo และ Emilio Pucci

* เอเชีย
ปักกิ่ง : กระเป๋า Louis Vuitton ราคา 1,200 ดอลลาร์กลับมาฮิตอีก เศรษฐีจีนยังคลั่ง Porsche SUV ราคา 190,000 ดอลลาร์เหมือนเศรษฐีรัสเซีย
ฮ่องกง : เครื่องประดับเพชรและทองรุ่น Wulu ซึ่งเป็นรูปผลน้ำเต้าจีน สร้างสรรค์โดยบริษัท Qeelin ของดาราสาวชื่อดัง จางม่านอวี้ หรือ แม็กกี้ จาง ขายดีเสียจนของปลอมที่ทำจากโลหะและคริสตัลในตลาด Shenzhen ผลิตแทบไม่ทันขาย น้ำเต้าเป็นสัญลักษณ์ของโชคและความร่ำรวย
โตเกียว : คลั่งโทรทัศน์จอแบน LCD ราคาเริ่มต้น 2,900 ดอลลาร์ และ Sharp เพิ่งออกรุ่นใหม่ขนาด 65 นิ้ว ราคา 16,000 ดอลลาร์
มุมไบ : โทรศัพท์มือถือ Vertu Signature White Platinum รุ่นใหม่ราคา 39,000 ดอลลาร์ของ Nokia สามารถกวาดเงินไฮโซอินเดียที่คลั่งนาฬิกาและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์หรูหรา

80%
ของนักช้อปสินค้าหรูบอกว่า ถ้าได้ซื้อของแบรนด์เนมในราคาถูกจะรู้สึกว่าตัวเองฉลาด
63%
ของนักช้อปของหรูบอกว่า ราคาของหรูแพงเกินไป
83%
บอกว่า ส่วนลดและการลดราคาสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อมากที่สุด
64%
ของนักช้อปแบรนด์เนมเต็มใจจ่ายแพงกว่าถ้าได้รับบริการที่พิเศษกว่าใคร***

แปลและเรียบเรียงจาก
นิวสวีค 25 กค/1 สค. 2548
โดย เสาวนีย์ พิสิฐานุสรณ์