ชัชชนก เตชะวณิช นักสร้าง “เมืองของเล่น”

ชื่อชั้นของ TOYS R US โด่งดังเพียงใดในระดับโลก นักนิยมของเล่นต่างประจักษ์แจ้งกันเป็นอย่างดี การก้าวเข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทย ภายใต้การบริหารของบริษัทลีแอนด์ฟุง จากสิงคโปร์ หลักจากซุ่มศึกษาตลาดเมืองไทยกว่า 2 ปี นี่จึงเป็นก้าวย่างที่น่าติดตาม โดยมีชัชชนก เตชะวณิช สาววัย 28 ปี รับหน้าที่เป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ทอยส์ รีเทลลิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ภารกิจครั้งนี้ท้าทายยิ่งนักสำหรับเธอในตลาดของเล่นมูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาทในเมืองไทย

เอิร์ธบอกกับ POSITIONING ว่า เธอชื่นชอบของเล่นเป็นการส่วนตัว อีกทั้งเป็นการเปิดตลาดในไทยเป็นครั้งแรกของ TOYS R US และนี่เป็นความท้าทายในฐานะการมีส่วนร่วมเป็นผู้ให้กำเนิดแบรนด์ดังในไทย “ตื่นเต้นมาก ได้ทำงานที่นี่และอยู่กับสิ่งที่เราชอบ เป็นคนรักเด็กด้วย เลยสนุกไปใหญ่ แต่ก็ท้าทายมากเหมือนกัน งานหนักเอาการ” แต่เธอบอกความมีชื่อเสียงของแบรนด์ และ 50-60% ของของเล่นที่จำหน่ายที่นี่ไม่มีในเมืองไทย อีกทั้ง positioning ที่วางไว้ว่าเป็น Toys Sourcing Expert จะทำให้เกิดได้ไม่ยาก

“เป็นปรากฏการณ์ใหม่ในเมืองไทย เพราะ TOYS R US คือเมืองของเล่นแห่งการเรียนรู้ กึ่งๆ สวนสนุก ไม่ใช่แค่แผนกของเด็กเล่นในห้างสรรพสินค้า และการเป็น specialty store ทำให้ได้เปรียบในแง่ของ variety of product สำหรับเด็กหลายช่วงวัยอีกด้วย แต่สิ่งที่จะต้องทำขั้นแรก คือ ทำการตลาดกับคนที่รู้จักแบรนด์เราอยู่แล้ว ซึ่งเป็นทั้งชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย และคนไทยที่เคยเดินทางไปเมืองนอก ส่วนขั้นต่อไป คือ ทำการตลาดกับกลุ่มคนไทยส่วนใหญ่ที่ยังไม่รู้จัก TOYS R US”

ก่อนสาขาแรกในเมืองไทยที่เซ็นทรัล บางนา ซิตี้ จะเปิดเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2548 ในรูปแบบ shop-in-shop ด้วยพื้นที่ 1,978 ตารางเมตร กับของเล่น 10,000 ชนิด ด้วยงบลงทุน 50 ล้านบาทนั้นเธอบอกว่า ต้องไปสร้างกระแสกับเด็กๆ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักตามโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนนานาชาติ พร้อมๆ กับแผ่นป้าย บิลบอร์ด ประชาสัมพันธ์

อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่ากลุ่มเป้าหมายของ TOYS R US ไม่ได้มีเพียงกลุ่มเด็ก 0-14 ปี กว่า 14 ล้านคนในไทยเท่านั้น วัยรุ่น วัยทำงาน คือกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญด้วย โดยมีโอกาสทางการตลาดจากวาระต่างๆ เช่น ซื้อเป็นของขวัญให้เพื่อน ให้แฟน และสำหรับนักสะสม “เมืองไทยวัยรุ่น ผู้ใหญ่ยังซื้อตุ๊กตาให้กันอยู่เลย และพวก model collector ก็มีเยอะ…อยากให้เขาอยู่กับเราตั้งแต่เล็กจนโต”

แต่กระนั้นการทำตลาดของเล่นก็ยังมีอุปสรรคในแง่ของทัศนคติอยู่ “ยังคงมีคนคิดว่าของเล่นเป็นของไม่จำเป็น และเปล่าประโยชน์ แต่จริงๆ แล้วมันคือ play and learn ยิ่งเล่นมากยิ่งรู้มาก

นอกจากความครบครันของของเล่นแล้ว จุดขายอย่างหนึ่งคือ ความปลอดภัย safety toy คืออีก message หนึ่งที่จะสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายเด็กๆ “ของเล่นผ่านการทดสอบทุกชิ้นว่าไม่เป็นอันตราย ดังนั้นจึงสามารถหยิบ กัด ได้ ไม่น่ากลัวเหมือนของเล่นราคาถูกที่มาจากจีน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้พลาสติกรีไซเคิล ซึ่งมีสารปรอทและตะกั่ว”

เธอบอกว่าจุดเด่นของที่นี่คือบรรจุภัณฑ์แบบใส เพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า สามารถหยิบ จับได้โดยไม่ต้องเรียกพนักงาน “คอนเซ็ปต์นี้เรียกว่า play me ไม่เหมือนที่อื่นซึ่งของเล่นมักจะเก็บในกล่องมิดชิด หากสนใจอยากดูก็ต้องเรียกพนักงาน แต่ที่นี่จะไม่มีพนักงานเดินตามลูกค้าให้รำคาญใจ ทุกชิ้นมองเห็นและหยิบสัมผัสได้เลย เพราะเราเชื่อว่าการที่จะตัดสินใจซื้อได้นั้นต้องได้ลองสินค้า”

ด้วยความเป็นเมืองของเล่น TOYS R US จึงมีทั้ง private label 12 แบรนด์ และ inter brand อื่นๆ รวมอยู่ที่นี่ ทั้ง LEGO รวมอยู่ด้วย ดังนั้น แนวทางการทำตลาดจึงไม่ได้ชูโปรดักส์ตัวไหนตัวหนึ่งเด่นเป็นพิเศษการออกแบบตกแต่งร้านของที่นี่ เน้นเพดานสูง และทางเข้า-ออกคนละทาง เพื่อให้ลูกค้าได้ชมและเลือกซื้อสินค้าทั้งร้าน ซึ่งมีการจัดแบ่งเป็นสัดส่วนทั้ง family fun and games, hot & in, girls, universe of imagination, superhero town, sports and outdoor และ development toy เป็นต้น “เราอยากให้เด็กและพ่อแม่มีความสุข สามารถอยู่ในร้านเราได้ทั้งวัน ซึ่งสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรม meet & greet ได้ทุกสัปดาห์ เพื่อสร้าง wow experience…ถ้าลูกร้องไห้ มาแล้วหยุดเลย”

“ของเล่นเพื่อพัฒนาการเด็ก learning value system ซื้อมาให้หลาน 2 ขวบ เล่น ตอนนี้เขาเขียน abc ได้แล้ว ที่เมืองนอก educational toy ขายดีมาก ”

ขณะที่แผนการต่อไปคือเปิดสาขาคาร์ฟูร์ พระราม 4 รับการรีโนเวตใหม่ของห้าง ด้วยพื้นที่ 1,400 ตารางเมตร ในรูปแบบ express ซึ่งพื้นที่นี้สามารถดึงดูดคนจากพระราม 4 และสุขุมวิทได้ ซึ่งหวังเอาใจชาวต่างชาติ expat และอลังการงานสร้างกับ flagship store ที่เซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า ด้วยพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร

ด้านชีวิตส่วนตัวของชัชชนก เตชะวณิช แม้ความตั้งใจในการประกอบอาชีพตั้งแต่เมื่อครั้งเริ่มชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยด้วยอายุเพียง 16 ปี ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักคอมพิวเตอร์ สนใจกลไกต่างๆ จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง วันนี้ภาพของหญิงสาวใส่เสื้อช็อป มือถือไขควง ดูห้าวหาญ เมื่อ 8 ปีที่แล้วได้หายไป หญิงสาวอารมณ์ดี บุคลิกร่าเริง แจ่มใสและดูอ่อนหวานต่างหากคือภาพที่ปรากฏ ระหว่างสนทนาเธอพรีเซนต์ของเล่นแต่ละชนิด ด้วยแววตาและรอยยิ้มที่ฉายภาพแห่งความสุข เธอมีตุ๊กตาตัวโปรด ชื่อ น้องมะพร้าว ซึ่งเป็นตุ๊กตาหมี ขณะที่ของเล่นแบบที่เธอชอบอีกอย่างคือ ตุ๊กตาร้องเพลงได้ แน่นอนเธอไม่วายปันใจให้กับ Geoffrey เจ้ายีราฟซึ่งเป็นทูตแห่ง TOYS R US ด้วย

ภายใต้ร่างของหญิงสาวที่ดูบอบบาง แต่เธอบอกว่าหัวจิตหัวใจเธอแกร่งไม่ใช่เล่น เนื่องจากได้แบบอย่างบิดาผู้เป็นทหารของเธอ คือ พลตรีเจริญ เตชะวณิช กอปรกับการเป็นลูกคนโตที่ต้องดูแลน้องๆ ทำให้เธอเรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำตั้งแต่เด็ก

ขณะนี้เธอกำลังคร่ำเคร่งอยู่กับการเรียนปริญญาโทอีกใบด้านกฎหมาย ด้วยความสนใจส่วนตัวที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช “รู้กฎหมายได้ประโยชน์ ไม่อยากให้ใครมาหัวหมอใส่” เวลาว่างเธอเล่นฟิตเนส โยคะ และทำสปาบ้างแล้วแต่โอกาส ขณะที่วันหยุดจะไปรับประทานอาหารนอกบ้านกับครอบครัว และหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะจับจ่ายซื้อหาเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เธอบอกว่าช่วยคลายเครียดได้มาก เป็น shopping therapy

Profile

Name : ชัชชนก เตชะวณิช
Born : 14 เมษายน 2521
Education :
– 2547 ปริญญาโทด้านการจัดการทั่วไป (International Program) วิทยาลัยการจัดการ มหาวิยาลัยมหิดล
– 2545 มินิปริญญาโทบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
– 2541 ปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
– มัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ
Career Highlights :
– 2548-ปัจจุบัน ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ทอยส์ รีเทลลิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด
– 2545-2548 Assistant Product Manager , Slumberland (Thailand)
– 2544-2545 Product Maketing , Advanced Information Technology
– 2544-2544 ผู้จัดการแผนกบริหารงานลูกค้า International Research Corporation PLC.
– 2542-2543 เลขานุการผู้จัดการทั่วไป ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว สาขาลาดพร้าว
Marital Status : โสด
Family : บิดา พลตรีเจริญ เตชะวณิช ผู้อำนวยการฝ่ายรณรงค์และเผยแพร่ กกต.