New Media กับห้างใหญ่ ต้องเฟี้ยวฟ้าวแบบ 3 มิติ

ความท้าทายประการหนึ่งของผู้บริหารสื่อภายในของสยามพารากอน คือ การป็นศูนย์การค้าปลีกขนาดยักษ์กลางกรุง ด้วยขนาดพื้นที่มหาศาลสื่อแบบใดที่จะเหมาะสม และดึงดูดผู้คนที่สัญจรไปมาภายในอัครสถานแห่งนี้ได้

บริษัท แอบโซลูท อิมแพค จำกัด ถือกำเนิดขึ้นด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท โดยมีพันธมิตรหลายฝ่าย ด้านเทคโนโลยีคือ INET ด้านการผลิตนำโดย IMAGIMAX ซึ่งสามารถแปลงงานจากไฟล์ 2D ของลูกค้าเป็น 3D ได้ โดยใช้เทคโนโลยีของบริษัท X3D Technologies GmbH จากเยอรมัน ซึ่งมีเครดิตตรงที่เป็นผู้ผลิตจอ 3 มิติแห่งแรกของโลก และก้าวเข้ามาเป็นผู้บริการสื่อโฆษณาดังกล่าวในสยามพารากอนอย่างเป็นทางการ

265 จอ 3 มิติ ที่ดิ เอ็มโพเรียม และสยามพารากอน มีทั้ง LCD แบบ 17, 19,20,40 นิ้ว และ PLASMA 50 นิ้ว เป็นต้น โดยคาดว่าจะดึงดูดผู้คนกว่า 10,000 คนต่อวันเลยทีเดียว

สื่อประเภทนี้สามารถชมได้ด้วยตาเปล่าโดยไม่ต้องใช้แว่น 3 มิติ ในมุม 120 องศา ทั้งนี้แสงไม่มีอิทธิพลต่อการมองเห็นเช่นกัน โดยแอบโซลูท อิมแพค ใช้งบลงทุนทั้งสิ้น 320 ล้านบาท

เหตุใดจึงต้องเป็นจอ 3 มิติ

• จอธรรมดาดูเชยเกินไปและไม่ดึงดูดสายตามากพอ จอ 3 มิติ ทำให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมา หากเพียงปรายตาไปมองก็เกิดการหยุดชะงักและสนใจใคร่รู้ต่อสิ่งที่พบเห็นได้
• สามารถเร้าความสนใจในงานเปิดตัวแสดงสินค้าจากผู้ชมได้
• เลือกพื้นที่เฉพาะกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เกิดการตัดสินใจซื้อ ณ จุดขาย เช่น โฆษณาน้ำหอม ในชั้น Beauty Hall ขณะที่เวลาเดียวกันบนชั้น Men Hall โฆษณารองเท้าผู้ชาย เป็นต้น

นอกจากนี้ผลวิจัยของแอบโซลูท อิมแพคยังรายงานว่า 1.56 เท่าของผู้ได้ชมโฆษณาจากจอ 3 มิติจะเกิดการจดจำโฆษณาได้มากกว่าชมจากจอธรรมดา 40% จะเกิดความรู้สึกด้านบวก และตามมาด้วยการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการนั้นๆ

แม้ขณะนี้ ม.ล.กันทลัส เกษมศรี Deputy Managing Director Marketing บริษัท แอบโซลูท อิมแพค จะบอกว่า ลูกค้าที่มาซื้อสื่อโฆษณาจอ 3 มิติที่สยามพารากอนยังไม่เยอะมากเนื่องจากเพิ่งเปิดให้บริการบางพื้นที่ และด้วยจำนวนจอที่มากกว่าดิ เอ็มโพเรียมกว่าเท่าตัว แต่เชื่อว่าหลังเปิดบริการเต็มทุกพื้นที่แล้วจะทำให้การบริหารงานขายของบริษัทสะดวกยิ่งขึ้น และจะมีลูกค้าให้ความสนใจอย่างแน่นอน