Korea Culture ปลุกแบรนด์ดังพันธุ์โสม

ภาพชายหนุ่มอเมริกัน หรือสาวชาวยุโรป ผมสีทอง ดวงตาสีฟ้า แต่งตัวทัยสมัยกำลัง enjoy กับการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า LG หนึ่งในภาพโฆษณาที่เห็นกันชินตา จนอาจลืมไปว่า LG เป็นหนึ่งแบรนด์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศเกาหลี

ภาพลักษณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ LG ที่ใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษเพียง 2 ตัว บวกกับกิจกรรมการตลาด และการสร้างแบรนด์ผ่านสื่อต่างๆ ถูกพรีเซนต์ออกมาในรูปแบบอเมริกัน และยุโรปเป็นส่วนมาก เพื่อสื่อโพสิชันนิ่งสินค้าให้เข้าถึงตลาดกลุ่มเป้าหมาย 2 ประเทศใหญ่ๆ ที่ LG เข้าไปปักหลักทำตลาดตั้งแต่ต้น ก่อนเปิดสาขาทำตลาดแห่งในยุโรปที่ประเทศเยอรมนีในปี 1980

“จริงๆ เราเริ่มธุรกิจปี 1958 ตอนนั้นใช้ชื่อ GoldStar เริ่มจากการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก อาทิ วิทยุ แล้วพัฒนาสินค้าใหม่ๆ มากขึ้น อาทิ เครื่องซักผ้า ตู้เย็น และโทรทัศน์ จนก้าวเข้าสู่ตลาดอินเตอร์ประมาณ 1980 โดยเริ่มขยายตลาดเข้าไปยังอเมริกา ยุโรป และเอเชีย”

ส่งผลให้แบรนด์ LG เป็นที่รู้จักในตลาดในยุโรป และอเมริกา ส่วนในประเทศอื่นๆ ในเอเชีย และประไทยเริ่มรู้จักแบรนด์เมื่อปี 1996-97 โดยเปลี่ยนจากแบรนด์ GoldStar มาสู่ LG Electronics เพื่อสร้างแบรนด์ใหม่ในภาพลักษณ์ที่เป็นสากลมากขึ้น

“ทุกวันนี้แบรนด์ LG ยังถือเป็นน้องใหม่ในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า ด้วยอายุไม่ถึง 10 ปี หากเทียบกับเจ้าตลาดที่อยู่มานานกว่า 40-50 ปี แต่ LG สามารถก้าวขึ้นเป็น 1 ในตัวเลือกของตลาดระดับต้นๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย นั่นแสดงว่าผู้บริโภคมั่นใจในสินค้าเรา”

อลงกรณ์ ชูจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายขาย กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัท แอลจี มิตร อิเลคทรอนิคส์ จำกัด บอกพร้อมอธิบายว่า
“ที่ผ่านเราได้รับการสนับสนุนจากบริษัทแม่ ทั้งด้าน Production และ R&D เราจึงลงทุนกับโรงงานในเมืองไทยค่อนข้างเยอะ เริ่มจากโรงงานผลิตเครื่องซักผ้าที่ระยอง และโรงงานผลิตร่วมที่อ้อมน้อย ก่อนจะย้ายไปรวมกันที่ระยองทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ รวมผลิต 5 รายสินค้า คือ ทีวีรวมถึงพลาสม่าทีวีและแอลซีดี ทีวี, เครื่องซักผ้า, เครื่องดูดฝุ่น, แอร์ และคอมเพสเซอร์”

ส่งผลให้ LG กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีศักยภาพ ทั้งคุณภาพผลิตภัณฑ์ ต้นทุน และราคาที่แข่งขันได้ หลังจากเป็นแบรนด์ใหม่ที่เปิดตลาดมาได้เพียง 7-8 ปี แต่สามารถก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในตลาดเครื่องซักผ้า กำลังเข้าสู่ตลาด Plasma TV รวมทั้งติด Top-3 ในตลาดเครื่องปรับอากาศ และจะเป็นธงนำการตลาดของ LG ในปีนี้

“แอร์จะเป็นสินค้าไฮไลต์ในปีนี้ เพราะ LG เชื่อว่าตลาดยังเติบโตได้อีกมาก จากปัจจุบันมีผู้ใช้แอร์แค่ 10% ของจำนวนประชาการทั้งประเทศ เทียบกับเครื่องซักผ้าที่ใช้ 40% หรือทีวีที่มีใช้กันแล้วทุกครอบครัว”

“ลี ยอง เอ” ปลุกกระแส Korea

หลังจากละครเกาหลี “แดจังกึม” กลายเป็น Talk of The Town กันทั่วเอเชีย LG จึงฉวยโอกาสนี้จับสาวฮอต “ลี ยอง เอ” นางเอกละครดัง “แดจังกึม” เซ็นสัญญาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แบรนด์ LG ทั่วโลกนาน 1 ปี เพื่อพรีเซนต์แบรนด์ให้ดูมีคุณภาพ และสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าใน 4 ตลาดหลัก คือ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง และไทย เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคนิยมสินค้าแบรนด์ LG มากขึ้น

นั่นเพราะ LG มั่นใจกระแสความนิยมละคร “แดจังกึม” แรงจริง และเชื่อว่าคนเอเชียมีพฤติกรรมการบริโภควัฒนธรรมที่ใกล้เคียงกัน หลังจากนั้นจะขยายไปสู่กลุ่มเกาหลีฟีเวอร์ในอเมริกา และยุโรป

พร้อมเตรียมเปิดตัวโฆษณาเครื่องปรับอากาศชิ้นแรกกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2549 นี้ โดยเลือกฉายครั้งแรกในตลาดไทย เพื่อเป็นกระตุ้นตลาดเครื่องปรับอากาศรับหน้าร้อนในปีนี้ ก่อนขยายไปสู่โฆษณาสินค้าอื่นๆ ของ LG อาทิ เครื่องซักผ้า ตู้เย็น แอลซีดี ทีวี และโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

โดยเริ่มถ่ายทำโฆษณาครั้งแรกในประเทศเกาหลีไปแล้ว เพื่อเตรียมฉายนำร่องในตลาดไทยเป็นแห่งแรกในเอเชีย หลังจากนั้นจะนำเสนอโฆษณาสู่ตลาดระดับโลกต่อไป

“ภาพลักษณ์ ลี ยอง เอ ในละคร แดจังกึม เป็นผู้หญิงที่ดี เก่ง และเพียบพร้อม รวมทั้งมีความสามารถในการทำอาหาร เพื่อช่วยทำให้คนอื่นๆ มีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งตรงกับโพสิชันนิ่งของ LG ทุกคนจะรู้สึกดีหากมีเครื่องใช้ไฟฟ้า LG ไว้ใช้ในบ้าน” อลงกรณ์ ให้เหตุผล

นโยบายภาครัฐหนุน

การส่งออกวัฒนธรรมเป็นนโยบายหลักที่รัฐบาลเกาหลีให้ความสนใจ จึงเน้นสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจอย่างจริงจัง ทั้งในด้านเทคโนโยลี งบประมาณ การทูต และการท่องเที่ยว ส่งผลให้ทุกวันนี้เกาหลีให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Broad Brand) ครอบคลุมทั่วประเทศ ตลอดจนมีสินค้าไอทีและเครื่องใช้ไฟฟ้าส่งออกไปทั่วโลก อาทิ แบรนด์ LG หรือ Samsung และเกมออนไลน์ เป็นต้น

อลงกรณ์ อธิบายว่า รัฐบาลเกาหลีสนับสนุนการส่งออก Korea Culture ส่งผลให้วัฒนธรรมเกาหลีถูกหยิบยกขึ้นมาพูดในเชิงธุรกิจ เพื่อพัฒนาสู่การส่งออกเป็นหลัก โดยวางโพสิชันนิ่งวัฒนธรรมเป็นสินค้าหนึ่ง เพื่อการส่งออก ตั้งแต่การท่องเที่ยว อาหาร และเสื้อผ้า จนกลายเป็นแพ็กเกจที่หาซื้อทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยที่สนใจท่องเที่ยว Drama Tour ในเกาหลีมากขึ้น

“ภาพลักษณ์แบรนด์ LG เมื่อ 10 ปีก่อนอาจจะถูกมองว่าเป็นแบรนด์เอเชีย หรือแบรนด์เกาหลี จนต้องพรีเซนต์ให้เห็นคุณภาพสินค้าในระดับอเมริกัน และยุโรป แต่ทุกวันนี้ Korea Brand ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพ และมีวัฒนธรรมของตนเอง LG จึงพร้อมยืดอกบอกว่าเราเป็น Korea Brand”

เดินตามมือถือ Samsung

หลังจากโทรศัพท์เกาหลีอย่าง Samsung เคยสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ตลาดโทรศัพท์มือถือ ด้วยการส่งเครื่องโทรศัพท์ รุ่น V200 จอสี ฝาคลิป และติดกล้องดิจิตอลเพิ่มสีสันให้ตลาดไทยช่วงปี 2546 จนก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 รองจากผู้นำตลาดอย่าง Nokia จนไม่กล้ามองข้ามน้องใหม่รายนี้

LG ผู้ทำตลาดโทรศัพท์มือถือสัญชาติเดียวกันเร่งศึกษา strategy เพื่อหาโอกาสสู่ความสำเร็จในตลาดตามรอย Samsung อย่างจริงจังมากขึ้น หลังจากเข้าตลาดมาได้เพียง 4-5 ปี

เอ็ม. เจ. คิม (M. J. KIM) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดทีมขายโทรศัพท์มือถือ บริษัท แอลจี มิตร อิเลคทรอนิคส์ จำกัด อธิบายว่า แม้ LG เข้ามาทำตลาดช้ากว่าแบรนด์อื่นๆ แต่มั่นใจว่าจะประสบผลสำเร็จในตลาดได้อย่างรวดเร็ว เพราะที่ผ่านมาได้ศึกษาโมเดลการตลาดคู่แข่ง เพื่อหาโอกาสธุรกิจได้อย่างชัดเจน

ส่งผลให้การทำตลาด LG เริ่มคึกคักมากขึ้น พร้อมส่งเครื่องโทรศัพท์มือถือที่มีดีไซน์ และฟีเจอร์ทันสมัย ทั้งจอสี กล้องดิจิตอล หรือสามารถเล่นเกมมัลติมีเดีย อาทิ LG P7200 ที่ LG ได้ทำตลาดร่วมกับ NC True เพื่อโปรโมตแบรนด์ LG ไปกับเกมออนไลน์ Lineag II สัญชาติเกาหลี เพื่อสื่อโพสิชันนิ่งโทรศัพท์ได้ชัดเจน รวมทั้งถึงกลุ่มลูกค้าคนเล่นเกม

รวมทั้งใช้ป้ายโฆษณาโทรศัพท์มือถือ คอนเซ็ปต์ WOW LG สื่อถึงความทันสมัย เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กลุ่มเป้าหมาย อาทิ วัยรุ่น ตามห้างสรรพสินค้า ย่านสถาบันการศึกษา เป็นต้น รวมทั้งเปิดตัวเว็บไซต์ www.wowlg.com ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา เพื่อศูนย์กลางของวัยรุ่น Korea Fever ที่นิยมแบรนด์ LG รวมทั้งต้องการแลกเปลี่ยนข้อมูล แฟชั่น หรือสินค้าใหม่ตามกระแสเกาหลี

Sport สู่ Entertainment

LG เป็นผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกรายหนึ่งที่เลือกใช้ Sport Marketing เป็นกลยุทธ์สร้างแบรนด์สินค้า อาทิ สนับสนุนฟุตบลอยูโร 2004, เอเชียนคัพ และกีฬาโอลิมปิก เพื่อต้องการสื่อแบรนด์ให้ปรากฏแก่สายตาคนทั่วโลกไปพร้อมๆ การชมกีฬานัดนั้นๆ

แต่ปีนี้ LG ได้ปรับกลยุทธ์ใหม่หันมาสนับสนุนกิจกรรมการตลาดในรูปแบบ Segmentation มาขึ้น ตั้งแต่การทำตลาดร่วมกับ NC True เพื่อโปรโมตแบรนด์ LG ไปกับเกมออนไลน์ Lineag II ในช่วงต้นปีนี้ และล่าสุดมีแผนจับมือ GMM Grammy ทำตลาดบัลเดิลเพลงในเครือแกรมมี่ไปกับสินค้ากลุ่ม Audio ของ LG อาทิ Home Theater หรือ MP3 เพื่อนำเสนอสินค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน

โดยจะเริ่ม Road Show โปรโมตกิจกรรมนี้ทั่วประเทศในเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาทิ ณ ชลบุรี เชียงใหม่ รวมทั้งสนับสนุนรายการ “คอวองเกม” ที่มีคอนเซ็ปต์นำเสนอเนื้อหาเพลงเช่นเดียวกัน

นับเป็นกลยุทธ์ที่แตกต่างที่ LG ไม่เคยร่วมกับสินค้ากลุ่ม Entertainment มาก่อน จากเดิมเคยทำตลาดร่วมกับ เบียร์สิงห์ หรือเป็นสปอนเซอร์กีฬา เป็นต้น