สิงห์สั่งลุย

เบียร์สิงห์สานต่อนโยบายโกอินเตอร์อย่างต่อเนื่อง นับจากโปรเจกต์ใหญ่สปอนเซอร์การประกวด Miss Universe 2005 เมื่อเดือนพฤษภาคม 2548 ที่ผ่านมา ภาพยนตร์โฆษณาของเบียร์สิงห์ที่มีนาตาลี เกลบโบวาเป็นพรีเซ็นเตอร์ สื่อความหมาย “นำความเป็นไทย สู่ความเป็นสากล” จากความพยายามโปรโมต local brand ให้เป็นที่รู้จักในระดับ world wide ของเบียร์สิงห์ ก็เข้าตาและลงล็อกพอดีกับรายการเรียลลิตี้ โชว์ ชื่อดัง Fear Factor ติดต่อให้เบียร์สิงห์เป็นสปอนเซอร์ รวมถึงการจัดกิจกรรมโดยใช้ศิลปวัฒนธรรมไทยในการพรีเซนต์เบียร์สิงห์สู่ความเป็นสากล ร่วมกับการเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนรายการเทนนิสที่สหรัฐอเมริกาด้วย

“โจทย์ของเราคือ ทำเบียร์สิงห์ให้ดังทั่วโลก โดยเริ่มที่อเมริกาก่อน ปีนี้บุญรอดฯ เตรียมงบโฆษณาประชาสัมพันธ์และอีเวนต์สนับสนุนนโยบายไว้อย่างน้อย 100 ล้านบาท เกินกว่าครึ่งใช้ที่อเมริกา ผ่านร้านอาหารไทยซึ่งมีกว่า 4,000 ร้าน และร้านอาหารนานาชาติ โดยเฉพาะร้านอาหารเอเชีย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และอินเดีย เป็นต้น รวมถึงร้านค้าของคนเอเชีย ก่อนที่จะขยายตลาดในโมเดิร์นเทรดอย่างจริงจังต่อไป” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่และกรรมการบริหาร บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด และประธานกรรมการ บริษัท สิงห์ นอร์ท อเมริกา บอก

ด้าน Rodney Justo เอเย่นต์จำหน่ายเบียร์สิงห์ที่รัฐฟลอริดา เชื่อมั่นว่าสิงห์กำหนดกลยุทธ์ถูกทางที่ใช้วัฒนธรรมไทยเป็นตัวนำ “People like beer, people like culture”

“ปัจจุบันเบียร์สิงห์มีจำหน่ายใน 40 ประเทศทั่วโลก และผ่านตัวแทนจำหน่าย 40 ราย โดยมีสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 คิดเป็น 20% หรือประมาณ 300,000 ลัง ของยอดส่งออกทั้งหมดของบุญรอดฯ ครอบคลุมพื้นที่ 48 รัฐ ทั้งนี้สิ้นปี 2549 คาดจะเพิ่มเป็น 500,000 ลัง” ไผท ปรปักษ์ขาม กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บอก

ขณะที่ตลาดส่งออกสำคัญอื่นๆ ที่น่าจับตาของเบียร์สิงห์ คือ อังกฤษ ยุโรป ตะวันออกกลาง และจีน โดยปัจจุบันยอดส่งออกเบียร์สิงห์คิดเป็น 10% ของยอดขายรวม คาดว่าภายใน 3-4 ปี จะเพิ่มเป็น 40%

ปรากฏการณ์สิงห์ในตลาดต่างแดนเกิดขึ้นภายใต้หลากปัจจัย แต่ประการสำคัญอันเป็นวิชั่นที่ยิ่งใหญ่ของบุญรอดฯ คือ ปรารถนาที่จะให้สิงห์เป็น generic name ของเบียร์ไทยเลยทีเดียว “เมื่อพูดถึงเบียร์ไทย ต้องคิดถึงเบียร์สิงห์ ไม่ใช่แบรนด์อื่น และสิงห์วาง positioning เป็น world class thai beer”