หลากสีสัน แพ็กเกจ ชาเขียว ดิ้นเพื่อรอด…ตลาดชาปี ’49

ต้อนรับศักราชใหม่ ยูนิฟ สร้างสีสันให้กับตู้แช่ชาเขียวอีกครั้งด้วยแพ็กเกจใหม่อีก 2 ลาย ภายใต้คอลเลกชั่น Tokyo และ Osaka ซึ่งเป็น limited edition ที่วางขายเฉพาะในร้าน 7-eleven เท่านั้น

อธิปณศักดิ์ เปรมปรีวรรณ ในฐานะ Assistant Product Manager ของชาเขียวยูนิฟเล่าว่า “การออกแพ็กเกจใหม่นี้ถือเป็นการฉลองเทศกาลปีใหม่ พร้อมกับสร้าง Brand Awareness และกระตุ้นยอดขายยูนิฟ แม้จะไม่มากเพราะขายแค่ chanel เดียว แต่ก็มากพอที่จะย้ำความเป็น Brand Innovation ของยูนิฟ”

แรงบันดาลใจที่ยูนิฟดึงเอา 2 เมืองนี้มาเป็นสัญลักษณ์บนแพ็กเกจใหม่ เพราะทั้งโตเกียวและโอซากาเป็นเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นอันเป็นแหล่งผลิตชาเขียวที่ดีที่สุด โดยคาแร็กเตอร์ของทั้ง 2 เมืองนี้ต่างก็เป็นที่รู้จักดี

เมืองโตเกียวสะท้อนถึงความเป็นญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ความทันสมัย ความก้าวหน้าทางนวัตกรรมเทคโนโลยี และความแปลกใหม่ทางวัฒนธรรม โดยสัญลักษณ์ของเมืองที่นำมาใช้ก็คือ หอคอยโตเกียว ภูเขาไฟฟูจิ และว่าวเอโดะ ซึ่ง “เอโดะ” เคยเป็นชื่อเดิมของเมืองโตเกียว พร้อมกับเส้นลายแสงสีที่สื่อถึงความเป็นศูนย์กลางแห่งโลกข้อมูลข่าวสารของโตเกียว วาดอยู่บนฉลากสีเหลืองสดใส บ่งบอกคาแร็กเตอร์ของรสชาติชาเขียวภายในขวดซึ่งเป็นกลิ่นโคล่า อันถือเป็น Brand Innovation ก้าวสำคัญของยูนิฟเลยทีเดียว

สำหรับ “ขวดโอซากา” จะมีโทนสีขาวผสมสีเขียวเป็นหลัก พร้อมทั้งใช้สัญลักษณ์ของเมืองคือปราสาทโอซากา อันแสดงถึงความเป็นเมืองที่มีอบอวลด้วยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น สะท้อนคาแร็กเตอร์ของรสชาติชาเขียวญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่บรรจุในแพ็กเกจนี้ ซึ่งช่วยเพิ่มความขลังให้กับยูนิฟชาเขียวกลิ่นนี้ขึ้นไปอีก

ไม่ใช่แค่ยูนิฟรายเดียวที่ลุกขึ้นมาปลุกตลาดชาเขียวให้ตื่นตัวจากความซบเซาช่วงปลายปี โออิชิเองก็ได้เปิดตัวนวัตกรรมชาเขียวรสชาติใหม่ ภายใต้ชื่อไลน์สินค้า “นินจา ตราโออิชิกรีนที” ซึ่งเป็นชาเขียวรสงาดำและถั่วแดงญี่ปุ่น ที่มาภายใต้รูปลักษณ์ขวดเหมือนชาเขียวโออิชิทั่วไป แต่สลัดสีเขียวที่สะท้อนความเป็นชาเขียวทิ้งหมด หันมาเล่นสีน้ำตาลแดงตอกย้ำที่รสชาติความเป็นถั่วแดงแทน พร้อมกับเพิ่มรูปนินจาชุดดำตัวเล็กๆ บนฉลากและฝา

นอกจากนี้ โออิชิยังใช้กลยุทธ์ราคามาเป็นไม้เด็ดจูงใจ “คอชาเขียว” ที่เป็นลูกค้าประจำร้าน 7-eleven ด้วยโปรโมชั่น “ซื้อชาเขียวโออิชิในร้าน 7-eleven 2 ขวด ได้รับแสตมป์ดาวมูลค่า 3 บาท 3 ดวง ใช้แทนเงินสดภายในร้าน 7-eleven” ไม้นี้ของโออิชิไม่เพียงงัดข้อกับยูนิฟกรีนที ยังเป็นการฟาดฟันชาเขียว “โตเซน” ซึ่งเล่นราคาที่ 15 บาทมาแต่แรกเริ่ม พร้อมกับจุดยืน “ชาเขียวแห่งความสาว” ด้วยส่วนผสมคอลลาเจน และตอกย้ำด้วยรูปหน้า “อั้ม พัชราภา” นางเอกวิก 7 สี ที่อยู่ข้างขวด

คล้ายกับรายอื่นที่ต่างก็มีกิจกรรมส่งเสริมการตลาดรับปีใหม่ “เซนชะ” ชาเขียวจากค่ายอายิโนโมะโต๊ะก็ลงทุนประดิษฐ์ที่ห้อยโทรศัพท์รูปตุ๊กตาหมีน้อยน่ารักชื่อ “เซนชะ คุมาจัง” มาแจกเป็นของพรีเมียมตอบแทนลูกค้าที่ซื้อเซนชะแบบขวดจากร้าน 7-eleven เท่านั้น

ส่วนที่ต้องเป็นที่ห้อยโทรศัพท์ เพราะทางเซนชะมองว่าเข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่เอาใจใส่ในแฟชั่นมือถือ และเหตุที่เป็นตุ๊กตาหมีก็เนื่องจากความน่ารักน่าเอ็นดูของหมี ซึ่งเป็นขวัญใจได้ทั้งเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ โดยดีไซน์หมีก็เป็นสไตล์ญี่ปุ่น เพื่อตอกย้ำความเป็นชาเขียวญี่ปุ่นของเซนชะ ซึ่งจะมีทั้งหมด 15 แบบให้เลือกใช้หรือเก็บเป็นของสะสม ทว่าคงต้องรีบซื้อหากันเพราะของพรีเมียมลอตนี้ถูกผลิตออกมาเพียง 200,000 ตัว เท่านั้น

จะเห็นว่า ในตลาดชาเขียวที่หลายคนเริ่มเห็นพ้องกันว่าอาจจะใกล้ถึงภาวะอิ่มตัวของตลาดเต็มทีแล้ว ดังนั้น การลดราคา การปรับแพ็กเกจใหม่ และการออกรสชาติใหม่จึงสะท้อนถึงวิธีดิ้นรนของผู้เล่นรายใหญ่ที่พยายามกระตุ้นยอดขายของตน แย่งชิงมาร์เก็ตแชร์จากคู่แข่ง และขยายฐานไปสู่ตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ผู้นิยมความแปลกใหม่

ขณะที่อัตราเติบโตของตลาดชาเขียวเริ่มส่อแววตึงตัว “เพียวริคุ” 1 ใน 2 ผู้เล่นสำคัญของตลาดชาขาวเองก็ออกมาทำแคมเปญกระตุ้น Brand Existence ในตลาดเครื่องดื่มด้วยการเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ ผ่านกิจกรรมการประกวดออกแบบ “ที่พกพา” ขวดชาขาว (Puriku Proud Idea Pure in U : Holder Design) ซึ่งนอกจากไอเดียที่ได้จากการประกวดมีแนวโน้มจะนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อการปรับปรุงรูปลักษณ์แพ็กเกจใหม่ให้ง่ายต่อการพกพา แคมเปญนี้ยังแสดงถึงความพยายามเปิด “ประตูใจ” ลูกค้ากลุ่มที่เป็นวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ให้เข้ามาทำความรู้จักเครื่องดื่มชาขาว และ “เพียวริคุ” มากขึ้น

…จะเห็นได้ว่า แพ็กเกจไม่เพียงสะท้อนกลยุทธ์การตลาด และจุดยืนของแบรนด์ แต่หลายครั้งการปรับแพ็กเกจใหม่ของแบรนด์สินค้าในตลาดเดียวกัน ยังเป็นดัชนีบ่งชี้สถานการณ์ในตลาดของสินค้านั้นๆ ได้อีกด้วย