สิงเทลกำไรพุ่ง 16%

“สิงคโปร์เทเลคอม” หรือสิงเทล บริษัทสื่อสารสัญชาติสิงคโปร์ แต่ไซส์ธุรกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศความสำเร็จในแง่ตัวเลขกำไรในรอบ 3 เดือน (ตุลาคม-ธันวาคม 2005) อยู่ที่ประมาณ 546 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 21,200 ล้านบาท (อัตราส่วน 39 บาทต่อเหรียญสหรัฐ) หรือเพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของ 2547

กำไรมากมายขนาดนี้ สิงเทลชี้แจงชัดเจนว่ามาจากรายได้หลักธุรกิจโทรศัพท์มือถือที่สิงเทลลงทุนไปทั่วในภูมิภาคนี้ ประกอบด้วย ปาตี ของอินเดีย, แปซิฟิก บังกลาเทศ เทเลคอม, เทลคอมเซล อินโดนีเซีย, โกลบ เทเลคอม ฟิลิปปินส์ และแอ็ดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส หรือเอไอเอสของไทย ทั้ง 5 บริษัทนี้ ทำรายได้ให้สิงเทลคิดเป็นสัดส่วน 32% ของรายได้ทั้งหมด โดยมีปาตี และเทลคอมเซล เป็นดาวเด่น ซึ่งผลดีเด่นขนาดนี้ ทำให้ Lee Hsien Yang ประธานเจ้าหน้าที่อาวุโสสิงเทล ถึงกับประกาศว่ารายได้ การจ่ายปันผล และการร่วมทุนจะมีต่อไปและเพิ่มขึ้นอย่งต่อเนื่อง ซึ่งเฉพาะปันผลเพียงปีเดียวรับเพิ่มถึง 76%

ขณะที่การลงทุนของสิงเทล 100% ใน “ออปตัส” ออสเตรเลีย มีกำไรลดลง 4.8% อยู่ที่ 118 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 4,600 ล้านบาท เพราะการแข่งขันสูงในตลาดออสเตรเลียที่มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจำนวนมาก ซึ่งประชากร 10 คน จะมี 9 คนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ ส่วนผลกำไรในบ้านของสิงเทลเอง เพิ่มขึ้น 3.1%

ทั้งนี้สิงเทลมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ บริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้งส์ จำกัด ที่รัฐบาลสิงคโปร์เป็นเจ้าของ