หัวหินไม่สิ้นมนต์ขลัง

ด้วยงบลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท บนพื้นที่ 27 ไร่ เยื้องโรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน สร้างสรรค์ศูนย์การค้า “หัวหิน มาร์เก็ต วิลเลจ” ด้วยคอนเซ็ปต์ Lifestyle Resort Shopping Complex เป็นโครงการร่วมทุนของหลายบริษัท คือ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ควอลิตี้เฮ้าส์ Thai-NVDR และอเมริกัน อินเตอร์เนชั่นแนล แอสชัวรันส์

ด้านการตกแต่งศูนย์ฯ อิงจุดแข็งของการเป็นเมืองตากอากาศของหัวหิน ด้วยการจัดแบ่งสัดส่วนเป็น outdoor market ซึ่งเป็นพลาซ่าเปิดกว้างไม่มีเครื่องปรับอากาศ กับส่วนที่เป็น Indoor เหมือนศูนย์การค้าทั่วไป รวมถึงการออกแบบกึ่งบ้านพักริมทะเลโบราณ ทำให้หัวหิน มาร์เก็ต วิลเลจ ดูโดดเด่นขึ้นมาได้

กลุ่มเป้าหมายสำหรับวีคเอนด์ คุณวุฒิ ธรรมพรหมกุล กรรมการผู้จัดการ หัวหิน วิลเลจ มาร์เก็ต บอกว่า จะเป็นทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มีอัตราการพักอยู่ที่หัวหินเฉลี่ย 2 วันครึ่งต่อคน ส่วนวีคเดย์ ซึ่งเป็นช่วงโลว์แต่ประเมินว่าจะมีพนักงานที่อยู่ในธุรกิจบริการหัวหินและพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 15,000 คนจะมาใช้จ่ายเงินที่นี่ ทั้งนี้คาดว่าจะมียอดใช้จ่ายภายในศูนย์ฯ ประมาณ 10 ล้านบาทต่อวัน

ขณะที่หัวหินมีธุรกิจค้าปลีกที่เป็นพื้นที่ศูนย์การค้าให้เช่าพื้นที่หลายรายให้ความสนใจมาลงทุน เช่น Index Living Mall สายลม พาวิลเลี่ยน และหัวหิน มาร์เก็ต วิลเลจ ทั้งนี้ภายในศูนย์การค้าแห่งนี้ มีพื้นที่ของเทสโก้ โลตัส เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ และโฮมโปร อีกด้วย

ปัญหาการจราจร มลพิษทางเสียงจากการจัดกิจกรรม ตลอดจนชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคนหัวหินจะเปลี่ยนแปลงไป สิ่งเหล่านี้อาจทำให้มนต์เสน่ห์ของหัวหินเปลี่ยนแปลงไปไม่มากก็น้อย

พื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี อ.หัวหินและ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีประชากรทั้งสิ้น 30,874 ครัวเรือน เมื่อรวมกับอำเภอที่มีพื้นที่ใกล้เคียงจะมีประชากรอีก 100,000 ครัวเรือน และมีฐานะทางเศรษฐกิจค่อนข้างดี เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทั้งนี้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาเฉพาะหัวหินและชะอำประมาณ 5 ล้านกว่าคนต่อปี คิดเป็นชาวไทย 90% ชาวต่างประเทศ 10%

หัวหินมีโรงแรมและรีสอร์ทมากกว่า 170 แห่ง ห้องพักกว่า 8,251 ห้อง และมีโครงการคอนโดมิเนียมใน 20 ปีที่ผ่านมา กว่า 100 โครงการ