กลับมาทั้งทีต้อง รีแบรนด์

กลับมานั่งบริหารกิจการโรมแรม “โรสการ์เด้นท์” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “สวนสามพราน” อีกครั้ง “สุชาดา ยุวบูรณ์” ตัดสินใจรีแบรนด์ โรสการ์เด้นท์ ใหม่ ใส่คำว่า ริเวอร์ไซด์ ต่อท้าย เพื่อตอกย้ำจุดขายทำเล ริมน้ำ และความเป็นไทย ที่ไม่ได้มีแค่ “สวนกุหลาบ” เหมือนในอดีต

จากพื้นที่ที่ใช้เป็นที่พักผ่อนของครอบครัวเมื่อ 42 ปีที่แล้ว เริ่มหารายได้ จากการปลูกกุหลาบส่งขาย จนมาเป็นธุรกิจแสดงโชว์ไทยๆ “หมู่บ้านไทย” สร้างและฝึกฝนทีมงานด้วยตัวเอง ที่ต้องผ่านการลองผิดลองถูก ทำให้ทั้งโชว์ และโรงแรม เติบโตจนมาเป็นธุรกิจที่มีนักท่องเทียวต่างชาติมาเป็นลูกค้าขาประจำ โดยมีพันธมิตรอย่าง การบินไทย และททท. โปรโมตให้เป็นสถานที่ท่องเทียวใกล้กรุง

มาช่วง 10 ปีหลัง ลูกค้าในประเทศมาใช้บริการ ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประเภทองค์กร รัฐ และเอกชน โดยอาวุธหลักของที่นี่ คือ บริการแบบ “Trailer Mate สไตล์” นอกจากจะเลือกอาหารแต่ละมื้อไม่ซ้ำกัน สถานที่ประชุมและสัมนาได้ทุกรูปแบบ เรือนไทย เก๋งจีน บ้านในสวน บนเฉลียงหน้าบ้าน หรือแม้แต่ในเรือ ที่นี่ก็จัดให้

การสร้างความยั่งยืนให้กับแบรนด์คือโจทย์ใหญ่ ที่ต้องทำให้แบรนด์ ติดหูติดตา โดยเฉพาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ลูกค้าแห่งอนาคต บวกกับความเป็นความเป็นไทย trend เป็นกระแสนิยม ทำให้สุชาดาตัดสินใจรีเฟรชแบรนด์ให้กลับมากระชุ่มกระชวยในใจคนไทยอีกครั้ง

“เทรนด์ 5 ปีมานี้ คนต้องการอะไรที่เป็นไทยๆ อาหารไทย สมุนไพรไทย ความเป็นอยู่แบบไทยๆ ในเมื่อเรามีของเหล่านี้อยู่แล้ว และทำมา 42 ปี เราก็นำมาใส่หีบห่อใหม่ เพื่อแบรนด์มีความทันสมัย”

แม้ว่าจะต้องควักเงินทุนกว่า 100 ล้านบาท ทำหนังโฆษณา ทำโลโก้ใหม่ สัญลักษณ์ทุกอย่างที่เคยใช้ โดยได้ ครีเอทีฟ จูส จีวัน ซึ่งมีประสบการณ์สร้างแบรนด์ มาทำหน้าที่ปัดฝุ่นใหม่ ซึ่งได้เลือกเอา “ปลาตะเพียน” มาเป็นสัญลักษณ์ของโลโก้ใหม่ แทนที่ดอกกุหลาบ ซึ่งแทบจะหาไม่ได้ในพื้นที่นี้แล้ว ปลาตะเพียน ยังสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของวิถีชีวิตริมน้ำ แต่สุชาดาเลือกใช้คำว่า refresh แบรนด์ มากกว่าจะใช้คำว่า re-brand

การรีเฟรชแบรนด์ในครั้งนี้ สุชาดายังถือโอกาสเปิดตัวทายาทหนุ่ม “อรุษ นวราช” ที่ตัดสินใจโบกมือลามืออาชีพด้านการเงินในบริษัทข้ามชาติ เพื่อมาร่วมบริหารโรสการ์เด้นท์ นำบริการใหม่ๆ มาเติมความต้องการของลูกค้า สปา และการจัดทำคอร์สสอนทำอาหารไทย เพื่อขยายลูกค้าที่เป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก

แม้จะต้องใช้เวลาเป็นปีกับการสร้างแบรนด์ให้ติดหูติดตา แต่สำหรับสุชาดาแล้วถือว่าคุ้มค่า สำหรับเส้นทางของโรสการ์เด้นท์แม้จะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็เป็นตำนานคู่สวนสามพราน ที่ยั่งยืนมาจนทุกวันนี้