Digital Media เครื่องมือการตลาดแนวใหม่

“โลกดิจิตอล” กำลังเป็นพื้นที่ใหม่ในโลกของโฆษณาและการตลาด ด้วยวิถีชีวิตของคนทุกวันนี้ใช้เวลาไปกับการออนไลน์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เอเยนซี่โฆษณาสินค้าและบริการหันมาใช้สื่อออนไลน์ ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ที่ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่น

มหิธร พงษารัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท ดิจิไทยเน็ทเวิร์ค จำกัด (ไอโซบาร์) บริษัทบริหารสื่อดิจิตอล มีเดียในเครือ Carat ให้ทัศนะว่า สื่อดิจิตอลจัดเป็นนิวมีเดียที่เกิดขึ้นใหม่ และกำลังได้รับความนิยม เพิ่มมากขึ้น คาดการณ์ว่าจะเพิ่มเป็น 66 เปอร์เซ็นต์ของสื่อทั้งหมดในปี 2010

สาเหตุหลัก สื่อ อาทิ อินเทอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือ มีปริมาณผู้ใช้เพิ่มมากขึ้น ทำให้สินค้า บริการที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหันมาโฆษณาในสื่อดังกล่าวกันมาก อีกทั้งดิจิตอลมีเดียเป็น “สื่อที่สามารถสื่อสาร 2 ทาง” แบบอินเตอร์แอ็กทีฟ ที่สามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจงได้ตรงกลุ่ม

นอกจากนี้ ยังมี “ความยืดหยุ่น” ต่อการเปลี่ยนแปลงแก้ไข ที่สำคัญ สามารถ “วัดผล”สำเร็จแคมเปญได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอรีเสิร์ช ซึ่งได้แก่ จำนวน user ที่เข้ามาร่วมสนุก เป็นใครบ้าง ในแต่ละวัน แต่ละช่วงอย่างไร

วรรณี รัตนพล กรรมการผู้จัดการ บริษัทบริหารสื่อและโฆษณา อินนิทิเอทีฟว์ มองว่า “ลูกค้า” ในยุคปัจจุบัน “ ต้องการ” สื่อโฆษณาที่มีความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) และสื่อโฆษณาที่มีนวัตกรรม(Innovative) มากขึ้น เพราะมันสามารถสร้างกระแสให้เป็น talk of the town แก่สินค้าและบริการได้ผล อีกทั้งลูกค้าหันมาให้ความสำคัญ การสื่อสารตลาดแบบผสมผสานกัน (Integrated Marketing Communication) ซึ่งใช้ทั้งสื่อแมสและนิวมีเดียเข้าด้วยกันเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายทางการตลาดอย่างได้ผล

ขณะเดียวกัน นิวมีเดียกลุ่มดิจิตอลมีเดียยังสามารถ “สร้างความสัมพันธ์” กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย ในแง่ให้เกิดความมั่นใจกับลูกค้า สามารถให้ข้อมูลที่ลูกค้าต้องการได้ค่อนข้างมาก

ดิจิตอลมีเดีย ไม่มีไม่ได้

ด้วยการเติบโตของดิจิตอลมีเดีย และรูปแบบของการโฆษณาในโลกออนไลน์ที่แตกต่างออกไปสื่อปกติ ทำให้เอเยนซี่ต้องแยกแผนก หรือเปิดบริษัทย่อย “ดิจิตอลมีเดีย” ล่าสุด บริษัทคาราท ประเทศไทย บริษัทวางแผนสื่อโฆษณาข้ามชาติ ตัดสินใจซื้อ “บริษัท ดิจิไทย” บริษัทอินเทอร์เน็ตของคนไทย เพราะเชื่อว่าสื่อเสริมในโลกดิจิตอลอย่างอินเทอร์เน็ตจะทวีความสำคัญ และมีขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกันทั้งโลก เพราะสามารถสร้างความหลากหลาย มาเสริมให้กับสื่อรูปแบบเดิมได้

การรุกคืบของ “คาราท”ในครั้งนี้ จะส่งผลให้สัดส่วนรายได้ ภายในเวลา 3 ปี เปลี่ยนไป รายได้ที่มาจากสื่อเดิม (traditional) 90% จากสื่อดิจิตอล 10% จะเปลี่ยนเป็น 70 /30 ซึ่งเป็นไปตามทิศทางการขยายตัวของธุรกิจ สื่อดิจิตอลทั่วโลกจะเพิ่มเป็น 50% ปี 2010 เพิ่มเป็น 66% และในปี 2020 จะเพิ่มขึ้นสูงถึง 80% จากสื่อทั้งหมด

บริษัทในเครือเอเยนซี่และมีเดีย แพลนเนอร์ที่ดูแลด้าน New Media

New media Unit Agency & Media Planner
– ดราฟท์ – โลว์
– ไอโซบาร์ – คาราท
– สายงานอินเตอร์แอ็กทีฟ – เอสซี แมทช์บ๊อกซ์
– อาร์ค เวิลด์ไวด์ – ลีโอ เบอร์เน็ท
– กรุ๊ป เอ็ม – มายด์ แชร์
– พ๊อกซิบิลิตี้ – บีบีดีโอ

บริษัท ไนกี้ ประเทศไทย จำกัด ผู้ทำตลาดผลิตภัณฑ์กีฬา เป็นอีกรายหนึ่งที่ประสบผลสำเร็จจากการใช้เว็บไซน์เป็นเครื่องมือทางการตลาด โดยเป็นเว็บไซต์ที่มีรายละเอียดชัดเจน ทั้งภาพ และข้อมูล และแบ่งกลุ่มสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน ทั้งผลิตภัณฑ์กลุ่มผู้หญิง กลุ่มผู้ชาย และแฟนคลับนักกีฬา

ทั้งนี้ Nike ได้สร้างเว็บย่อยในแต่ละภูมิภาค ประเทศ และกลุ่มสินค้าซ้อนไว้ในเว็บใหญ่เชื่อมโยงกันทั่วโลกผ่าน www.nike.com โดยบอกรายละเอียดสินค้า กิจกรรม รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการตลาดและผลิตภัณฑ์ อาทิ เทคนิคการลดระยะเวลาในการวิ่ง เป็นต้น

เว็บมาร์เก็ตติ้ง

เว็บไซต์กลายเป็นเครื่องมือการตลาดที่องค์กรธุรกิจต่างๆ ใช้เป็นเครื่องมือส่งเสริมการตลาด ที่ใช้ต้นทุนต่ำ แต่ให้ผลทางการตลาดสูงและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยทำงานอายุไม่เกิน 40 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง จากฐานผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรวมทั่วประเทศประมาณ 10 ล้านรายในปัจจุบัน

แนวโน้มการใช้งานอินเทอร์เน็ตบอร์ดแบนด์ในปี 2547-2548 เติบโตต่อเนื่อง จนมียอดผู้ใช้รวมสิ้นปีที่ผ่านมากว่า 500,000 ราย เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้สื่อโฆษณาบนเว็บไซต์ได้รับความนิยม เนื่องจากเทคโนโลยีบอร์ดแบนด์ช่วยให้การโหลดไฟล์ทำได้รวดเร็ว เจ้าของเว็บสามารถพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคอนเทนต์ และลูกเล่นที่น่าสนใจมากขึ้น อาทิ ใช้แฟลซมีเดีย การ์ตูน เสียงเพลง วิดีโอ เพิ่มสีสันและอารมณ์ความรู้สึกให้ดีขึ้น จากเดิมที่เว็บไซต์มีเพียงแค่การนำเสนอข้อมูลตัวอักษรเท่านั้น

นอกจากนี้เว็บไซต์ยังสามารถทำหน้าที่เป็นสื่อบอร์ดแคสร่วมกับโทรทัศน์ และวิทยุ เพื่อโหลดข้อมูลให้บริการบนเว็บได้ พร้อมทั้งมีเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถรายการย้อนหลังได้

สินค้าที่เหมาะในการทำ Web Marketing ต้องง่ายต่อการ Interactive อาทิ เนื้อหาในเว็บเชื่อมต่อกับโฆษณาทางโทรทัศน์ วิทยุ หรือพรินต์ แอด โดยแจ้งรายละเอียดชื่อเว็บไซต์ เพื่อให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายที่สนใจดูโฆษณาเข้ามาหารายละเอียดในเว็บได้

จุดเด่น
1. ให้ข้อมูลการตลาด ผลิตภัณฑ์ และรายละเอียดธุรกิจ
2. จัดกิจกรรมร่วมสนุกส่งเสริมการขาย
3. สร้างชุมชนออนไลน์ หรือแฟนคลับ
4. เก็บข้อมูลดาต้าเบสของลูกค้า
5. รับทราบข้อคิดเห็น และมุมมองต่อภาพลักษณ์สินค้าจากผู้บริโภค เป็นสวนหนึ่งของการทำ CRM
6. ต้นทุนต่ำ เฉลี่ยต่ออีเมลไม่ถึง 1 บาท