ASTV นิวมีเดียจอตู้

ตีแผ่ข้อเท็จจริง กล้าวิจารณ์รัฐบาล ตรวจสอบฝ่ายค้าน…คุณอาจจะไม่เคยรู้เลยว่า นี่คือปรากฏการณ์แห่ง “นิวมีเดีย” แห่งฟรีทีวีผ่านดาวเทียมโฉมใหม่ ภายใต้บทบาทสื่อสารมวลชน ซึ่งร้อนแรงที่สุดท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองอันร้อนระอุ

NEWS 1 จุดกระแสเสรีภาพสื่อ

“ASTV เป็นนิวมีเดียทางฟรีทีวีผ่านดาวเทียม ซึ่งแปลกและแตกต่างจากสื่อทั่วๆ ไป คือ คอนเทนต์เป็นตัวนำความสำเร็จมากกว่าเทคโนโลยี”

จิตตนาถ ลิ้มทองกุล ซีอีโอผู้จัดการ อธิบายอีกว่า ASTV เป็นนิวมีเดียที่ไม่ใช่ช่องสัญญาณที่เกิดขึ้นจากสัมปทานของรัฐอย่างฟรีทีวีทั่วไป หรืออยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐอย่างเคเบิลทีวี โดย ASTV NEWS 1 เป็นช่องรายการข่าวที่เกิดขึ้นตามบทบาทหน้าที่ของสื่อสารมวลชน เป็นการนำเสนอประเด็นข่าวที่มุ่งตีแผ่ข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบ แบบกล้าที่จะเปิดเผยข้อเท็จจริงทุกอย่าง กล้าที่จะวิพากษ์ วิจารณ์รัฐบาล และยังรวมถึงกล้าที่จะตรวจสอบฝ่ายค้านด้วย

“ช่องข่าวแห่งนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นช่องเสรีภาพแห่งการรับข่าวสารของประชาชน ในขณะที่ฟรีทีวีช่องอื่นอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐ ไม่ค่อยออกมานำเสนอบางประเด็นที่มีผลกระทบต่อการทำงานของรัฐบาล ดังนั้น ความแตกต่างนี้เอง ทำให้เป็นเกิดกระแสความต้องการรับชมจาก ASTV อย่างล้นหลาม”

โดยเฉพาะการได้รับการตอบรับจากเคเบิลท้องถิ่นทั่วประเทศอย่างคึกคัก ความนิยมนี้สามารถชี้ชัดได้เลยว่า ฐานคนดู ซึ่งสมาคมเคเบิลแห่งประเทศไทย ได้เคยรายงานตัวเลขว่า ปัจจุบันมีคนดูรายการทีวีผ่านเคเบิล (ไม่รวมยูบีซี) ถึง 20 ล้านคนทั่วประเทศ ดังนั้น ตัวเลขนี้เองที่บ่งชัดว่า ฐานสมาชิกคนดูช่องรายการ ASTV นั้นมีมากนับสิบล้านคน

ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงผู้ชมที่รับชม ASTV ผ่านอินเทอร์เน็ต ผ่านเว็บผู้จัดการ www.manager.co.th อีกวันละ 6 แสนคน ผ่านการกระจายเสียงผ่านคลื่นวิทยุ 97.75 ซึ่งมีการต่อเชื่อมกับเครือข่ายวิทยุคลื่นชุมชนนับร้อยแห่งทั่วประเทศ เป็นคำตอบชัดว่า ประชาชนต้องการเสพข่าวสารข้อเท็จจริงแบบตรงไปตรงมา ไม่บิดเบือนเหมือนสถานีข่าวช่องอื่นๆ ที่ถูกควบคุมโดยรัฐบาล

ปรากฏการณ์แรงทะลุจอ

รายการเมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร เหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 4 ก.พ. และ 26 ก.พ. นับเป็นกระแสสำคัญที่จุดความดังของ ASTV ให้อยู่ในบทบาทนิวมีเดียด้านเสรีภาพด้านข่าวสารอย่างแท้จริง

“คอนเทนต์ที่แตกต่างและเที่ยงตรง เป็นปรากฏการณ์เหนือการทำธุรกิจไปแล้ว คนไทยรับรู้ได้เองว่า ฟรีทีวีไทยช่องอื่นตกอยู่ภายใต้อำนาจรัฐ ไม่กล้านำเสนอข้อเท็จจริง ขณะที่ ASTV เป็นทางเลือกที่นำเสนอ การถ่ายทอดการชุมนุมทางการเมือง”

ปรากฏการณ์นี้ได้สะท้อนถึงตัวเลขลูกค้าที่ซื้อจานดาวเทียม ASTV เติบโตขึ้นกว่าหนึ่งแสนราย ขยายอย่างรวดเร็ว ติดตั้งอย่างไม่ทันกับความต้องการ เปรียบเทียบเมื่อต้นปีที่แล้ว ประชาชนแทบจะยังไม่รู้จัก ASTV ยิ่งที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามระงับสัญญาณช่อง ASTV ด้วยจุดนี้เอง เหมือนยิ่งทำให้เกิดกระแสความนิยมเพิ่มขึ้น

น่าสนใจอย่างยิ่ง ผู้ที่รับชม ASTV เห็นชัดว่า เมื่อเปรียบเทียบกับฟรีทีวี ภาพการรับชมสะดุดบ้างยังมีปัญหากระตุกบ้าง แต่หลายคนไม่สนใจ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ต้องการเสพเนื้อหาสาระมากกว่าจะมานั่งสนใจเรื่องเทคโนโลยี

“เป็นคอนเทนต์ที่ก้าวข้ามพรมแดนของความสะดวกสบายในการรับชมไปแล้ว เป็นการชูคุณค่าของคอนเทนต์ด้านธุรกิจที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชม”

ตัวเลขสมาชิกที่ติดตั้งจานดาวเทียมขณะนี้ ซึ่งพุ่งขึ้นกว่าแสนราย ยังไม่รวมเครือข่ายสมาชิกเคเบิลทีวีในท้องถิ่นที่ขอยิงสัญญาณ คาดว่าน่าจะมีคนรับชม ASTV มากถึง 20 ล้านคน เป็นนิวมีเดียที่เอเยนซี่โฆษณาต้องวิ่งเข้ามา และเติบโตอย่างก้าวกระโดด

ปรากฏการณ์ ASTV ได้กลายเป็นนิวมีเดียแนวใหม่ ที่อินเทรนด์ที่สุด แรงสุดในฟรีทีวีเมืองไทย!

Pofile

เจ้าของมีเดีย บริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม เป็นผู้ทำหน้าที่ผลิตรายการหรือคอนเทนต์ ให้กับบริษัท เอเชีย ไทม์ บริษัทดาวเทียมที่ประเทศฮ่องกง
ประเภทมีเดีย ฟรีทีวีผ่านดาวเทียม 24 ชม.
ลักษณะ มีช่องรายการที่รับชมถึง 9 ช่อง โดยส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม New Skies Satellite 6 (NSS-6) ขึ้นที่ฮ่องกงและแพร่ภาพมายังประเทศไทย และประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครอบคลุมถึง 26 ประเทศ เช่น ลาว กัมพูชา มาเลเซีย เวียดนามอินเดียตะวันออก ฮ่องกง จีนตอนใต้ รวมทั้งอีกหลายรัฐในสหรัฐอเมริกา บางส่วนของยุโรป เช่น ที่แคนาดา
ราคา
  1. จานดาวเทียมขนาด 165 ซม. รับช่องรายการ ASTV และฟรีทีวีไทย ช่อง 3,5,7,9,11 และ ITV ราคาติดตั้ง 10,900 บาท
  2. จานดาวเทียมขนาด 75 ซม. รับเฉพาะรายการ ASTV
กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนทั่วไปที่อยากมีทางเลือกในการรับชมรายการฟรีทีวี ซึ่งไม่อยู่ภายใต้สัมปทานของรัฐ และอำนาจการครอบงำของรัฐบาล โดยเฉพาะช่องข่าวสารที่มีการนำเสนอข้อเท็จจริง กล้าวิพากษ์ วิจารณ์รัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา
จุดเด่น นอกจากช่อง NEW 1 เป็นช่องรายการข่าวที่มุ่งเน้นนำเสนอข้อเท็จจริงทางข่าวสารบ้านเมือง ASTV ยังมีช่องภาษาอังกฤษ ช่องภาคอีสาน ซึ่งมีการนำเสนอเรื่องราวของชาวอีสาน เป็นภาษาอีสาน และมีช่องรายการอิสลามตลอด 24 ชม. และช่องแคมปัส ช่องรายการใหม่ขล่าสุดของวัยทีน หนุ่มสาวมหาวิทยาลัย เป็นทางเลือกของการับชม

 

Did you know?

หมุนคลื่นเปิดความจริง

คลื่น FM 97.75 และ 92.25 นี่อาจเป็นอีกช่องทางของการรับรู้ความจริงด้านข่าวสาร ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุด เป็น “นิวมีเดียทางคลื่นวิทยุ” ที่มีเครือข่ายวิทยุชุมชนเกือบ 100 สถานีจาก 40 กว่าจังหวัดทั่วประเทศ

ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา คลื่นวิทยุ FM 97.75 ภายใต้การบริหารงานของเครือผู้จัดการ ได้รับกระแสตอบรับจากกลุ่มผู้ฟังอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะช่วงการถ่ายทอดสดสัญญาณเสียงรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ สัญจร และการชุมนุมขับไล่นายกฯทักษิณ กล่าวกันว่ามีคนฟังผ่านเครือข่ายวิทยุชุมชนถึงกว่าสิบล้านคนทั่วประเทศ

แม้รัฐบาลพยายามปิดกั้น เคยมีคำสั่งห้ามให้วิทยุชุมชนถ่ายทอดเสียงการชุมชนขับไล่รัฐบาล แต่ดูเหมือนยิ่งปิดเหมือนยิ่งแรง มีวิทยุชุมชนในต่างจังหวัดวิ่งขอสัญญาณการถ่ายทอด เพื่อกระแสความต้องการของประชาชนในต่างจังหวัด

ถึงขณะนี้มีมากถึงเกือบ 100 สถานีชุมชน เป็น “นิวมีเดีย” ทางคลื่นมหาชนที่กำลังได้รับการความนิยม เป็นทางเลือกใหม่ในการรับรู้ข่าวสาร ข้อเท็จจริง แบบตรงไปตรงมา ซึ่งขยายตัวขึ้นสู่ทุกระดับรากหญ้า