ปั้นเด็กขายเด็ก

ทีมขายในชุดเสื้อสีแดง หน้าตาสดใสอายุไม่น่าจะเกิน 18 ปีกำลังแนะนำแพ็กเกจ WE PCT ให้กลุ่มวัยรุ่นย่านสยามสแควร์ โรงเรียนกวดวิชา และย่านชุมชนในช่วงพักกลางวัน เป็นหนึ่งในทีมนักขายเด็กกว่า 1,000 คนที่ WE PCT สร้างขึ้นมาภายใต้โครงการ “WE PCT We’re friends” เพื่อช่วยเพิ่มช่องทางขายไปสู่กลุ่มลูกค้าเด็กในปีนี้

“เด็กจะเข้าใจความต้องการของเด็กในวัยเดียวกันได้ดีที่สุด WE PCT จึงเปิดโอกาสให้เด็กที่ต้องการหารายได้พิเศษ ณ ระหว่างเรียน โดยเลือกช่วงเวลาว่าง หรือปิดเทอมเข้ามาอบรมการเป็นนักขายกับเรา เพื่อสื่อสารข้อมูลการตลาด และขายสินค้า WE PCT ไปสู่ลูกค้าใน Community เดียวกันได้ง่ายขึ้น” สหรัฐส์ คนองศิลป์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอเซีย ไวร์เลส คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (AWC) ผู้ทำตลาด WE PCT อธิบายกลยุทธ์

เหตุผลที่ WE PCT เลือกโฟกัสที่กลุ่มลูกค้าเด็ก เนื่องจากข้อจำกัดของโครงข่ายให้บริการเฉพาะในเขตกรุงเทพฯเท่านั้น WE PCT จึงตรงกับพฤติกรรมใช้โทรศัพท์ของเด็กส่วนใหญ่ใช้ชีวิตในเขตกรุงเทพฯ และนิยมโทรในเครือข่ายเดียวกันแบบเป็น Community อาทิ โทรหาเพื่อนในกลุ่ม หรือคนในครอบครัว เป็นต้น

นับเป็นกลยุทธ์ที่ PCT ปรับหาทางรอดให้ธุรกิจมาตั้งแต่ปลายปี 2547 ด้วยการ Re-branding จาก PCT ไปสู่ WE PCT เพื่อสื่อโพสิชันนิ่งสินค้าไปยังกลุ่มเด็กและวัยรุ่นได้ชัดเจนขึ้น เพื่อหนีสงครามราคาในตลาดโทรศัพท์มือถือที่ดูดลูกค้าจาก PCT หันไปใช้โทรศัพท์มือถือมากขึ้น เพราะราคาใกล้เคียงกันแต่ได้รับเครือข่ายให้บริการดีกว่า
(ดูกราฟฐานลูกค้าประกอบ)

ปีนี้ WE PCT ไม่เน้นเพิ่มฐานลูกค้า แต่มุ่งไปที่การเพิ่มรายได้ในฐานลูกค้าเดิมประมาณ 470,000 ราย ด้วยการเน้นความคุ้มค่าในการใช้งานเป็นหลัก เพื่อรักษาโพสิชันนิ่งของโทรศัพท์บ้านแบบพกพาที่มีราคาประหยัด เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าเด็กกว่า 1.5 ล้านรายในปัจจุบัน รวมทั้งเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ช่วยอุดช่องว่างให้โทรศัทพ์ True Move ที่เข้าไม่ถึงลูกค้ากลุ่มนี้ ส่วนปีนี้ WE PCT ตั้งเป้ารายได้ไว้ 1,824 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่ผ่านมาประมาณ 7%

ล่าสุด WE PCT ได้ออกโปรโมชั่นเหมาจ่าย 300 บาท โทรฟรี 300 บาท หรือแบบเติมเงิน 321 บาทโทรฟรี 321 บาทพร้อมเพิ่มกิมมิกโทรฟรี 15 นาทีแรกทุกระบบทั่วไทยไม่จำกัดจำนวนครั้ง โทรเกิน 15 นาทีครั้งละ 3 บาท และโทรหา WE PCT ด้วยกันฟรี เพื่อให้ตรงกับพฤติกรรมกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่นิยมใช้โทรศัพท์เป็นเวลานาน โดยโปรโมชั่นนี้เริ่มสมัครตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม-30 เมษายนนี้ และใช้บริการได้ถึง 31 ธันวาคม 2549

เปรียบเทียบฐานลูกค้า WE PCT

– ปี 2547 ประมาณ 600,000 ราย
– ปี 2547 (ก่อน Re-branding) ประมาณ 440,000 ราย
– ปี 2548 ประมาณ 470,000 ราย

ที่มา : POSITIONING รวบรวม

กลยุทธ์ปั้นนักขายเด็ก

WE PCT We’re Friends เป็นโครงการที่ WE PCT จัดในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน เปิดโอกาสให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาที่สนใจ เข้าสมัคร อบรม และเรียนรู้ธุรกิจการสื่อสารในมุมมองของนักขาย พร้อมปฏิบัติงานจริง ณ ร้านตัวแทนจำหน่าย ทั้งที่ ทรู ช้อป และ ทรูมูฟ ช้อป รวมทั้งกิจกรรมภายนอก เพื่อช่วยขยายตลาดลูกค้า WE PCT อีกทั้งส่งเสริมให้เยาวชนได้เรียนรู้ ฝึกฝนวิธีการขาย และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์