เก่าไป…เก๋ามา Marketer of the Mall

บิ๊กเซอร์ไพรส์วงการไอที เมื่อค่ายเอไอเอส คว้าตัว “ชำนาญ เมธปรีชากุล” อดีตลูกหม้อเก่ามือการตลาดค้าปลีก ค่ายเดอะมอลล์ กรุ๊ป ไปเป็นแม่ทัพคุมการตลาด ค่ายเดอะมอลล์ กรุ๊ปจึงได้โยก “ณัฐพงศ์ กิจนิจชีวะ” กุมงานแทนเป็นผู้จัดการทั่วไปสายการตลาด

ณัฐพงศ์ เป็นลูกหม้อที่คลุกคลีงานค้าปลีกกับกลุ่มเดอะมอลล์มานานร่วม 13 ปี ก่อนหน้านี้เขาดูแลสายการตลาดโฆษณาอยู่ได้ 1 ปี มีผลงานเด่นโดนใจกรรมการล่าสุด คือ จีเอ็ม ดูแลห้างเอ็มโพเรียม ซึ่งได้เสร็จสิ้นภารกิจคุมงานปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นสไตล์ปารีสเมื่อไม่นานนี้

กับงานที่เดอะมอลล์ กรุ๊ปนั้น ในช่วงแรกเขาเป็นจีเอ็ม ดูแลเดอะมอลล์ สาขาท่าพระ บางแค และบางกะปิ รับผิดชอบงานกิจกรรมการตลาด คงจำกันได้กับอิมเมจิก้า ในโครงการสวนน้ำเดอะมอลล์ จากนั้นก็ไปต่อยอดประสบการณ์ในสายซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งที่นี้เขาได้โชว์ผลงานเด่น ด้วยการปรับมาตรฐานซูเปอร์มาร์เก็ตทั้งในแง่จุดขาย และแบรนด์ของทั้งเดอะมอลล์ และเอ็มโพเรียม

ณัฐพงศ์ มีดีกรีปริญญาโทจากคณะพาณิชยศาสตร์และบัญชีจากจุฬาลงกรณ์ ส่วนปริญญาตรีจากเอแบค เริ่มสะสมประสบการณ์ทำงานแห่งแรกที่ค่ายโกดักส์ เมื่อสมัยผู้บริหารระดับสูงคนไทย “ณรงค์ จิวังกูร” ตำแหน่งสุดท้ายก่อนลาออกมาทำงานที่เดอะมอลล์ คือ Regional Product Manager ดูแลสินค้ากล้องถ่ายรูปโกดักส์ในกลุ่มเอเชียแปซิฟิก

ภารกิจใหญ่ที่เขาได้ประกาศเมื่อเร็วๆ นี้คือ การเน้นรักษาฐานลูกค้ากลุ่มหลัก อันได้แก่ กลุ่มครอบครัว ทั้งพ่อ แม่ ลูกที่ Lifestyle ทันสมัยและเป็นศูนย์การค้าแบบ One Stop Shopping ควบคู่สินค้าหลากหลายและกิจกรรมการตลาดที่น่าสนใจ

“กลยุทธ์ คือ Corporate Marketing และ Event Marketing ตอบโจทย์ ทำอย่างไรให้ดึงดูดลูกค้ามาแล้วให้จับจ่ายใช้สอยสินค้าให้มากที่สุด ควบคู่ไปกับการหาลูกค้าใหม่”

ณัฐพงศ์ ให้ข้อคิดน่าสนใจทิ้งทายว่า “นักการตลาดที่ดีต้องรู้ว่าโปรดักส์สินค้าอยู่ตรงไหน รู้ว่าผู้บริโภคคือใคร ซึ่งต้องหาจุดนี้ให้ได้ เพื่อรู้ว่าทิศทางธุรกิจอนาคตเป็นอย่างไร”